Đại biểu Quốc hội Lào Cai tiếp tục đề xuất nội dung Chương trình MTQG và Quyết định 861

Hôm nay (31/5), Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023. 

Đại biểu Hà Đức Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội trường.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, đại biểu Hà Đức Minh đã có bài phát biểu trực tiếp tại Hội trường Diên Hồng về thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia và Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh: Đề nghị Chính phủ tăng hạn mức chi từ quỹ BHYT hỗ trợ đối với y tế cơ sở

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh: Đề nghị Chính phủ tăng hạn mức chi từ quỹ BHYT hỗ trợ đối với y tế cơ sở

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 29/5, Quốc hội làm việc tại Hội trường Diên Hồng xem xét, cho ý kiến đối với Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Theo đại biểu Hà Đức Minh, thời gian qua, các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, nghị quyết của Quốc hội, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Trong quá trình triển khai trên thực tế đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc dẫn đến tỷ lệ giải ngân đạt thấp, ảnh hưởng đến hiệu quả, mục tiêu của chương trình.

31QH.jpg
Quang cảnh kỳ họp sáng 31/5.

Đại biểu dẫn chứng: Thủ Tướng Chính phủ đã giao kế hoạch vốn đầu tư trung hạn tại Quyết định 652/QĐ-TTg và Quyết định 653/QĐ-TTg ngày 28/5/2022 về dự toán ngân sách Trung ương năm 2022. Nhưng đối với nguồn vốn sự nghiệp, mới được giao năm 2022, 2023 mà chưa giao cả giai đoạn 2021 - 2025 khiến các địa phương gặp khó khăn trong việc xây dựng danh mục sử dụng vốn sự nghiệp, nhất là các dự án có thời gian thực hiện trong nhiều năm.

Bộ Tài chính quyết định giao dự toán bổ sung có mục tiêu vốn sự nghiệp cho các địa phương phân bổ cho từng dự án, từng lĩnh vực chi nhưng khi triển khai có nhiều nội dung chưa phù hợp, nhiều lĩnh vực thừa kinh phí, nhiều lĩnh vực có khả năng chi nhưng thiếu kinh phí.

31QHa.jpg
Các đề xuất của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai được Quốc hội đánh giá cao.

Ở một nhiệm vụ cụ thể khác, đại biểu Hà Đức Minh dẫn chứng: Nghị định số 27/2022/NĐ-CP, ngày 19/4/2022 của Chính phủ và hệ thống thông tư, văn bản hướng dẫn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đã ban hành, nhiều nội dung chưa rõ ràng nên khó khăn cho địa phương trong tổ chức triển khai thực hiện.

Lùi thời hạn điều chỉnh dự toán các chương trình MTQG

Tại Khoản 3, Điều 53, Luật Ngân sách nhà nước về thời hạn điều chỉnh dự toán đã giao cho các đơn vị sử dụng ngân sách có quy định: Hoàn thành trước ngày 15 tháng 11 năm hiện hành. Trên thực tế, để giải ngân hết vốn kế hoạch, việc xác định được cụ thể khối lượng chính thức hoàn thành trong năm, điều chỉnh kế hoạch vốn, dự toán kinh phí giữa các dự án, các hoạt động cho phù hợp thì phải đến thời điểm tháng 12.

31QHb.jpg
Đại biểu Hà Đức Minh (Lào Cai) phát biểu sáng 31/5.

Từ những nội dung trên, đại biểu Hà Đức Minh đề nghị Quốc hội trong quá trình sửa đổi Luật Ngân sách nhà nước cần nghiên cứu bổ sung nội dung quy định: “Riêng đối với thời hạn điều chỉnh dự toán thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ở các cấp địa phương, hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 năm hiện hành”.

Giao vốn sự nghiệp chương trình MTQG cho các địa phương

Theo đại biểu Hà Đức Minh, để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chủ trương giao vốn sự nghiệp thực hiện 3 chương trình cả giai đoạn 2021 - 2025 (như đầu tư công) cho địa phương để các tỉnh chủ động trong công tác lập và triển khai thực hiện.

Đại biểu cũng đề nghị việc giao vốn sự nghiệp hằng năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia cần giao tổng kinh phí từng dự án thành phần, không giao chi tiết đến lĩnh vực chi để các địa phương được chủ động phân bổ, phù hợp thực tế từng địa phương.

Với nguồn vốn sự nghiệp không có khả năng thực hiện giải ngân trong giai đoạn 2021 - 2025 và nguồn vốn sự nghiệp hỗ trợ sản xuất giai đoạn 2026 - 2030, đại biểu đề nghị thực hiện theo hướng: Không hỗ trợ vốn trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân, mà có cơ chế sử dụng ủy thác thông qua ngân hàng chính sách xã hội, cho vay lãi suất ưu đãi.

Đề cập tới tình hình triển khai vốn chương trình mục tiêu quốc gia và vốn đầu tư công khác đang có tiến độ chậm, đại biểu Hà Đức Minh cho rằng, nguyên nhân chính là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Do đó cần nghiên cứu quy định tách dự án giải phóng mặt bằng thành dự án riêng, không chỉ đối với các dự án trọng điểm quốc gia.

Xây dựng chính sách cho các xã, huyện, tỉnh đặc thù

Đại biểu Hà Đức Minh thông tin, thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ đối với các xã khu vực 3, khu vực 2 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đều trở thành xã khu vực 1 và thôi hưởng các chính sách hỗ trợ, dẫn đến đời sống của người dân và cán bộ, công chức, viên chức, học sinh trên địa bàn các xã này gặp rất nhiều khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

31QHc.jpg
Quang cảnh kỳ họp tại Hội trường Diên Hồng sáng 31/5.

Đại biểu Hà Đức Minh thông tin thêm, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, cá nhân đại biểu và nhiều đại biểu khác đã nêu kiến nghị, đề xuất về vấn đề này nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Bởi vậy, đại biểu tiếp tục đề nghị Chính phủ nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ đối với các xã thuộc các huyện, tỉnh có yếu tố đặc thù về biên giới, vùng đặc biệt khó khăn hoặc các xã thuộc huyện nghèo ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn do đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định 861. Hoặc tiếp tục để các xã này được hưởng các chế độ, chính sách đã ban hành để đảm bảo các địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương của Trung ương và của tỉnh về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố, các địa phương trên địa bàn đang khẩn trương triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp. Kết quả bước đầu cho thấy sự đồng thuận cao của người dân, tạo tiền đề thuận lợi để thực hiện hiệu quả chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

MTTQ tỉnh làm việc với phường Nghĩa Lộ về công tác Mặt trận

MTTQ tỉnh làm việc với phường Nghĩa Lộ về công tác Mặt trận

Ngày 17/6, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra định kỳ công tác Mặt trận tại phường Nghĩa Lộ, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng nâng cao chất lượng hoạt động Mặt trận trong thời gian tới.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công Dự án Nhà ở xã hội Yên Ninh và hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công Dự án Nhà ở xã hội Yên Ninh và hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 17/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ Dự án Nhà ở xã hội Yên Ninh, phường Yên Bái và Dự án hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên.

Lào Cai trong nhóm tốt nhất cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và thực hiện Nghị quyết 57

Lào Cai trong nhóm tốt nhất cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và thực hiện Nghị quyết 57

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Lào Cai là địa phương trong nhóm tốt nhất cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và thực hiện Nghị quyết 57. Tỉnh cũng được đánh giá là địa phương tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra quy hoạch Khu công nghiệp Phú Xuân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra quy hoạch Khu công nghiệp Phú Xuân

Sáng 17/6, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì đoàn công tác kiểm tra thực địa và làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan về công tác quy hoạch chung cấp xã; quy hoạch Khu công nghiệp Phú Xuân, Phú Xuân 1 (xã Gia Phú); tuyến đường kết nối từ nút giao IC17 đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng và phương án bố trí tái định cư phục vụ triển khai các dự án trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Si Ma Cai, Sín Chéng về công tác sắp xếp thôn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Si Ma Cai, Sín Chéng về công tác sắp xếp thôn

Sáng 17/6, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Si Ma Cai và xã Sín Chéng về tiến độ triển khai công tác sắp xếp, tổ chức lại thôn trên địa bàn.

fb yt zl tw