Đại biểu Quốc hội Lào Cai tiếp tục đề xuất nội dung Chương trình MTQG và Quyết định 861

Hôm nay (31/5), Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại biểu Hà Đức Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội trường.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, đại biểu Hà Đức Minh đã có bài phát biểu trực tiếp tại Hội trường Diên Hồng về thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia và Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đại biểu Hà Đức Minh, thời gian qua, các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, nghị quyết của Quốc hội, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Trong quá trình triển khai trên thực tế đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc dẫn đến tỷ lệ giải ngân đạt thấp, ảnh hưởng đến hiệu quả, mục tiêu của chương trình.

31QH.jpg
Quang cảnh kỳ họp sáng 31/5.

Đại biểu dẫn chứng: Thủ Tướng Chính phủ đã giao kế hoạch vốn đầu tư trung hạn tại Quyết định 652/QĐ-TTg và Quyết định 653/QĐ-TTg ngày 28/5/2022 về dự toán ngân sách Trung ương năm 2022. Nhưng đối với nguồn vốn sự nghiệp, mới được giao năm 2022, 2023 mà chưa giao cả giai đoạn 2021 - 2025 khiến các địa phương gặp khó khăn trong việc xây dựng danh mục sử dụng vốn sự nghiệp, nhất là các dự án có thời gian thực hiện trong nhiều năm.

Bộ Tài chính quyết định giao dự toán bổ sung có mục tiêu vốn sự nghiệp cho các địa phương phân bổ cho từng dự án, từng lĩnh vực chi nhưng khi triển khai có nhiều nội dung chưa phù hợp, nhiều lĩnh vực thừa kinh phí, nhiều lĩnh vực có khả năng chi nhưng thiếu kinh phí.

31QHa.jpg
Các đề xuất của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai được Quốc hội đánh giá cao.

Ở một nhiệm vụ cụ thể khác, đại biểu Hà Đức Minh dẫn chứng: Nghị định số 27/2022/NĐ-CP, ngày 19/4/2022 của Chính phủ và hệ thống thông tư, văn bản hướng dẫn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đã ban hành, nhiều nội dung chưa rõ ràng nên khó khăn cho địa phương trong tổ chức triển khai thực hiện.

Lùi thời hạn điều chỉnh dự toán các chương trình MTQG

Tại Khoản 3, Điều 53, Luật Ngân sách nhà nước về thời hạn điều chỉnh dự toán đã giao cho các đơn vị sử dụng ngân sách có quy định: Hoàn thành trước ngày 15 tháng 11 năm hiện hành. Trên thực tế, để giải ngân hết vốn kế hoạch, việc xác định được cụ thể khối lượng chính thức hoàn thành trong năm, điều chỉnh kế hoạch vốn, dự toán kinh phí giữa các dự án, các hoạt động cho phù hợp thì phải đến thời điểm tháng 12.

31QHb.jpg
Đại biểu Hà Đức Minh (Lào Cai) phát biểu sáng 31/5.

Từ những nội dung trên, đại biểu Hà Đức Minh đề nghị Quốc hội trong quá trình sửa đổi Luật Ngân sách nhà nước cần nghiên cứu bổ sung nội dung quy định: “Riêng đối với thời hạn điều chỉnh dự toán thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ở các cấp địa phương, hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 năm hiện hành”.

Giao vốn sự nghiệp chương trình MTQG cho các địa phương

Theo đại biểu Hà Đức Minh, để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chủ trương giao vốn sự nghiệp thực hiện 3 chương trình cả giai đoạn 2021 - 2025 (như đầu tư công) cho địa phương để các tỉnh chủ động trong công tác lập và triển khai thực hiện.

Đại biểu cũng đề nghị việc giao vốn sự nghiệp hằng năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia cần giao tổng kinh phí từng dự án thành phần, không giao chi tiết đến lĩnh vực chi để các địa phương được chủ động phân bổ, phù hợp thực tế từng địa phương.

Với nguồn vốn sự nghiệp không có khả năng thực hiện giải ngân trong giai đoạn 2021 - 2025 và nguồn vốn sự nghiệp hỗ trợ sản xuất giai đoạn 2026 - 2030, đại biểu đề nghị thực hiện theo hướng: Không hỗ trợ vốn trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân, mà có cơ chế sử dụng ủy thác thông qua ngân hàng chính sách xã hội, cho vay lãi suất ưu đãi.

Đề cập tới tình hình triển khai vốn chương trình mục tiêu quốc gia và vốn đầu tư công khác đang có tiến độ chậm, đại biểu Hà Đức Minh cho rằng, nguyên nhân chính là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Do đó cần nghiên cứu quy định tách dự án giải phóng mặt bằng thành dự án riêng, không chỉ đối với các dự án trọng điểm quốc gia.

Xây dựng chính sách cho các xã, huyện, tỉnh đặc thù

Đại biểu Hà Đức Minh thông tin, thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ đối với các xã khu vực 3, khu vực 2 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đều trở thành xã khu vực 1 và thôi hưởng các chính sách hỗ trợ, dẫn đến đời sống của người dân và cán bộ, công chức, viên chức, học sinh trên địa bàn các xã này gặp rất nhiều khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

31QHc.jpg
Quang cảnh kỳ họp tại Hội trường Diên Hồng sáng 31/5.

Đại biểu Hà Đức Minh thông tin thêm, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, cá nhân đại biểu và nhiều đại biểu khác đã nêu kiến nghị, đề xuất về vấn đề này nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Bởi vậy, đại biểu tiếp tục đề nghị Chính phủ nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ đối với các xã thuộc các huyện, tỉnh có yếu tố đặc thù về biên giới, vùng đặc biệt khó khăn hoặc các xã thuộc huyện nghèo ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn do đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định 861. Hoặc tiếp tục để các xã này được hưởng các chế độ, chính sách đã ban hành để đảm bảo các địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

Đảng viên tuổi 18

Đảng viên tuổi 18

Từ năm 2020 đến nay, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 14 học sinh được kết nạp Đảng khi đang là học sinh THPT. Quá trình phấn đấu, trưởng thành của các đảng viên trẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Chiều 27/9, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel do Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm trưởng đoàn đang có chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm

Sáng 27/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI đã tổ chức Hội nghị lần thứ 55 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, bàn phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Cử tri thị xã Sa Pa kiến nghị 23 nội dung đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Cử tri thị xã Sa Pa kiến nghị 23 nội dung đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Sáng 27/9, tại Nhà văn hóa xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Hà Đức Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai (đại biểu Quốc hội khóa XV) đã tiếp xúc cử tri các xã Mường Hoa, Tả Van, Thanh Bình và phường Cầu Mây (thị xã Sa Pa).

Những chuyến bay đêm và vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược

Những chuyến bay đêm và vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc rất tốt đẹp chuyến công tác tại Tây bán cầu, tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 và tiến hành các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 17 - 23/9, thăm chính thức Brazil từ ngày 23 - 26/9.

fb yt zl tw