Bệnh không lây nhiễm: Siết chặt chính sách phòng bệnh

Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hơn 520.000 ca tử vong do bệnh không lây nhiễm, chiếm 77% tổng số ca tử vong trên toàn quốc.

benh-truyen-nhiem.jpg
Bệnh nhân khám sàng lọc bệnh tiểu đường.

44% trong số đó là ca tử vong sớm ở người dưới 70 tuổi. Do đó, để phòng bệnh không lây nhiễm hiệu quả, việc có các biện pháp mang tính ràng buộc, cũng như một lộ trình hành động là vô cùng cần thiết.

Thách thức lớn từ nguy cơ tiềm ẩn

Thực trạng số ca tử vong cao do bệnh không lây nhiễm đã và đang đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế và sự phát triển bền vững của nước ta. Trong bối cảnh đó, một câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Liệu các ưu tiên trong chính sách và truyền thông đã phản ánh đúng mức độ ảnh hưởng của từng yếu tố nguy cơ hay chưa?

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Hoàng Thị Đức Ngàn - Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, người Việt đang ăn thừa muối, thiếu rau xanh. Trung bình, mỗi người Việt Nam đang tiêu thụ trên 8g muối mỗi ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (5 g/ngày).

Trong khi đó, lượng rau xanh tiêu thụ chỉ đạt khoảng 65% mức khuyến nghị. Đặc biệt, ở các vùng thành thị, người dân đang tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh và đồ uống có đường. Đây là những thực phẩm nếu tiêu thụ không hợp lý sẽ làm gia tăng nguy cơ các bệnh không lây nhiễm.

TS Ngàn cảnh báo: “Những thói quen ăn uống này là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Chúng không gây ra hậu quả ngay lập tức mà tích tụ từng ngày, dẫn đến thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và cuối cùng là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư. Gánh nặng bệnh tật do dinh dưỡng bất hợp lý là vô cùng lớn nhưng lại chưa được cộng đồng nhìn nhận một cách đúng mức”.

Tuy nhiên, TS Ngàn cũng nhấn mạnh, phổ tác động của dinh dưỡng rất rộng, bao trùm toàn xã hội vì ai cũng phải ăn uống hằng ngày. Do đó, tiềm năng can thiệp cũng vô cùng lớn. Để đạt được hiệu quả can thiệp trên diện rộng, TS Ngàn cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên ngành, từ nông nghiệp, công thương đến giáo dục, truyền thông, y tế.

Thách thức lớn nhất không chỉ nằm ở việc giáo dục hành vi cho người dân, mà còn đòi hỏi sự tham gia bắt buộc của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Ví dụ, khi Viện Dinh dưỡng khuyến cáo giảm muối, đường, chất béo chuyển hóa (trans fat) trong các thực phẩm chế biến sẵn, thì rất cần sự hợp tác và tuân thủ của các doanh nghiệp trong cải tổ công thức sản phẩm, mang lại lợi ích sức khỏe thực chất cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, TS.BS Nguyễn Thị Hồng Diễm - Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết, mức tiêu thụ cồn nguyên chất bình quân của người Việt Nam từ 15 tuổi trở lên là 9,34 lít/năm, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu (5,5 lít) (theo số liệu năm 2019).

Đáng lo ngại, 44,2% nam giới đang uống rượu bia ở mức nguy hại (theo số liệu năm 2015) và 53,1% học sinh từng uống rượu bia đã có lần đầu tiên uống trước 14 tuổi (theo số liệu năm 2019). Theo bà Diễm, việc sử dụng rươu bia là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh, chấn thương và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh.

Cần hành động pháp lý

Trước đó, Việt Nam đã ban hành nhiều kế hoạch quốc gia và khung pháp lý liên quan, như Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Chương trình Sức khỏe Việt Nam và gần đây là dự thảo Luật Phòng bệnh. Song, nhiều giải pháp vẫn chưa tiếp cận được gốc rễ hành vi, đặc biệt trong lĩnh vực dinh dưỡng và tiêu dùng thực phẩm.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, các quy định hiện hành đang thiên về khuyến cáo, tuyên truyền. Song, chưa đủ các biện pháp mang tính ràng buộc, nhất là trong việc kiểm soát thực phẩm có nguy cơ cao như nước ngọt, đồ uống nhiều đường, thực phẩm siêu chế biến.

Ông nhận định: “Chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm từ phòng chống thuốc lá - nơi chính sách thuế, nhãn cảnh báo và giới hạn quảng cáo đã tạo hiệu ứng hành vi rõ rệt. Với dinh dưỡng, cũng cần những chính sách cứng rắn hơn thay vì chỉ dừng ở hướng dẫn”.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trọng tâm của chiến lược quốc gia và Luật Phòng bệnh trong tương lai chính là kiểm soát các yếu tố nguy cơ từ sớm, từ gốc. Do đó, chúng ta cần một hệ thống có thể sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý những người có nguy cơ cao ngay tại cộng đồng, trước khi họ trở thành bệnh nhân.

Do đó, để phòng chống bệnh không lây nhiễm hiệu quả hơn, cần đưa ra một lộ trình hành động. Trong đó, cần chú trọng nâng cao vai trò của chính sách dinh dưỡng, nghiên cứu, xây dựng và ban hành chính sách ghi nhãn cảnh báo sức khỏe mặt trước sản phẩm (FOPL) bắt buộc.

Song song đó, cần hoàn thiện chính sách với rượu bia. Cụ thể, nghiên cứu chuyển đổi cách tính thuế sang thuế tuyệt đối theo nồng độ cồn và có thể thí điểm chính sách giá sàn (MUP) để giải quyết vấn đề rượu bia giá rẻ.

Các chuyên gia cho rằng, một biện pháp khác là áp dụng lệnh cấm toàn diện việc quảng cáo thực phẩm không lành mạnh (HFSS) nhắm đến trẻ em, gắn liền với hệ thống nhãn FOPL. Đồng thời, tăng cường truyền thông dựa trên bằng chứng.

Trong đó, Nhà nước cần chủ động xây dựng các kênh truyền thông chính thống, mạnh mẽ để cung cấp thông tin khoa học, chống lại các tin đồn sai lệch về dinh dưỡng và sức khỏe. Tăng cường các chính sách khuyến khích vận động thể lực, như tích hợp vào quy hoạch đô thị, phát triển giao thông công cộng và không gian đi bộ an toàn.

Bệnh không lây nhiễm được xem là nhóm bệnh tiến triển âm thầm, khó phát hiện sớm nếu không khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc tại cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chủ quan, chỉ đi khám khi đã có những dấu hiệu sức khỏe xuống dốc trầm trọng. Vì vậy, việc phát hiện các bệnh không lây nhiễm thường ở giai đoạn muộn, gây biến chứng.

giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu tập trung hoàn thành cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu tập trung hoàn thành cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 127/CĐ-TTg ngày 4-8-2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung hoàn thành cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26-3-2025 của Chính phủ.

Bắc Bộ đối mặt mưa lớn: Kích hoạt phương án ứng phó ngập lụt, bảo vệ công trình thủy lợi

Bắc Bộ đối mặt mưa lớn: Kích hoạt phương án ứng phó ngập lụt, bảo vệ công trình thủy lợi

Trước dự báo mưa lớn trên diện rộng có thể gây ngập úng và sự cố công trình thủy lợi tại khu vực Bắc Bộ, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi-Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát công điện khẩn, yêu cầu các địa phương kích hoạt các phương án ứng phó...

50 cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh được tăng cường biệt phái đến làm việc tại cấp xã

Lào Cai 50 cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh được tăng cường biệt phái đến làm việc tại cấp xã

Nhằm tăng cường nguồn nhân lực có trình độ, năng lực, kinh nghiệm để giúp cấp ủy, chính quyền cấp xã tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của cấp xã theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, ngày 30/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Kết luận số 41/KL-TU về việc thực hiện kế hoạch tăng cường, biệt phái cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh đến làm việc tại cấp xã.

Nỗ lực cố gắng cùng sự quan tâm kịp thời

Lào Cai sau một tháng sáp nhập: Nỗ lực cố gắng cùng sự quan tâm kịp thời

Một tháng đã trôi qua kể từ khi Lào Cai chính thức bước vào kỷ nguyên sáp nhập, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình tái cấu trúc bộ máy hành chính của tỉnh. Những ngày đầu tiên của sự thay đổi này không tránh khỏi những khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cùng sự quan tâm kịp thời từ chính quyền tỉnh, Lào Cai đang dần vượt qua giai đoạn chuyển giao, hướng tới một tương lai phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Nhiều địa phương có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (5/8): Nhiều địa phương có nắng nóng gay gắt

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng gay gắt. Vùng núi cao đêm về sáng trời rét.

Các địa phương ra quân tổng vệ sinh môi trường chào mừng đại hội Đảng các cấp

Các địa phương ra quân tổng vệ sinh môi trường chào mừng đại hội Đảng các cấp

Hướng tới chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, những ngày này, khắp các địa phương trong tỉnh đang sôi nổi thi đua, thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm mới của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 250 tỷ đồng giúp Sơn La, Điện Biên và Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 250 tỷ đồng giúp Sơn La, Điện Biên và Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

Để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1653/QĐ-TTg ngày 2/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp kinh phí 250 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 cho các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Nghệ An. Trong đó, hỗ trợ cho Nghệ An 100 tỷ đồng.

fb yt zl tw