Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Thời gian qua, ngành y tế huyện Bát Xát đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe trẻ em, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé.

Sinh con đầu lòng nên chị Thào Thị Dù ở thôn Tả Tà Lé (xã Trung Lèng Hồ) chưa có kinh nghiệm chăm con, tuy nhiên chị được cô đỡ thôn, bản Lầu Thị Xua đến tận nhà giúp đỡ, nhiệt tình tư vấn, chỉ bảo chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách.

Sau khi được tuyên truyền, vận động về “1.000 ngày vàng của bé” và cách nuôi con khoa học, chị Dù không còn bón nước cơm cho con khi 2 tháng tuổi mà cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi con được 6 tháng, chị bắt đầu cho con tập ăn dặm, ăn từ ít đến nhiều với những bữa ăn đầy đủ các nhóm chất.

1.png

Cô đỡ thôn, bản Lầu Thị Xua (xã Trung Lèng Hồ) cho biết: Những kiến thức về “1.000 ngày vàng của bé” sẽ giúp các bà mẹ nhận thức được việc chăm sóc hợp lý cho trẻ trong những năm đầu đời có tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là vai trò của sữa mẹ đối với trẻ ngay sau sinh và trong giai đoạn 6 tháng tuổi. Do đó, tôi đã tuyên truyền, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng cho chị em trong thôn.

Cùng với đó, tôi tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế như thống kê, theo dõi phụ nữ trong thôn mang thai; vận động chị em đến Trạm Y tế xã đăng ký quản lý thai, khám thai và đến cơ sở y tế để sinh con; tuyên truyền tiêm phòng uốn ván cho mẹ và tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin cho trẻ trong độ tuổi...

4.png

Trong năm 2023, Trạm Y tế xã Trung Lèng Hồ đã tổ chức tư vấn cho 240 lượt phụ nữ có thai và bà mẹ có con dưới 2 tuổi (1.000 ngày đầu đời); tổ chức thực hành dinh dưỡng tại 18 điểm thôn với 270 người tham gia; 100% bà mẹ mang thai được uống đa vi chất… góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe của bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ trên địa bàn xã.

Năm 2023, xã có 39/261 trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, chiếm 14,9% (giảm 0,56% so với năm 2022); số trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 62/261 trẻ, chiếm 23,7% (giảm 0,67% so với năm 2022).

Tại xã Quang Kim, đều đặn mỗi tháng 2 lần, rất đông bà mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi đưa trẻ đến Trạm Y tế xã để trẻ được đo chiều cao, cân nặng và mẹ được hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời.

Để thực hiện đạt hiệu quả, Trạm Y tế xã Quang Kim đã triển khai cụ thể, chuẩn bị đầy đủ danh sách trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi, bố trí các điểm cân, đo chiều cao, khám kiểm tra sức khỏe cho trẻ theo đúng quy trình.

Bản sao của Hand made.png

Ông Trần Văn Đoan, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quang Kim cho biết: Để đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi được cân, đo, kiểm tra sức khỏe, trạm tổ chức theo từng thôn, tránh tình trạng bỏ sót trẻ. Bên cạnh đó là làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi về lợi ích của bổ sung vitamin A, nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn cách sử dụng và chế biến hợp lý các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng có sẵn tại địa phương và có lợi cho sự phát triển về thể lực, trí lực của trẻ…

Huyện Bát Xát hiện có 7.722 trẻ trong độ tuổi 0 đến dưới 16 tuổi. Hết năm 2023, tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân toàn huyện là 12,85%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 22,93%.

Trong năm, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức tư vấn dinh dưỡng “1.000 ngày đầu đời” cho 3.360 lượt phụ nữ mang thai, bà mẹ sau sinh và bà mẹ có con dưới 24 tháng tuổi; tổ chức 336 buổi hướng dẫn nấu thức ăn cho trẻ từ 6 - 24 tháng tuổi cho 5.040 người; tổ chức 20 buổi tư vấn dinh dưỡng, phòng thiếu vi chất dinh dưỡng tại trường học cho hơn 1.300 người; cấp sản phẩm dinh dưỡng để phục hồi trẻ suy dinh dưỡng thấp còi từ 6 - 59 tháng tuổi cho 1.461 trẻ; cấp sản phẩm dinh dưỡng để phục hồi trẻ suy dinh dưỡng thấp còi từ 5 đến dưới 16 tuổi cho 2.591 trẻ.

3.png
Trung tâm Y tế huyện Bát Xát tổ chức các hoạt động tuyên truyền,hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Huyện Bát Xát đã triển khai mô hình “1.000 ngày đầu đời” tại 9 xã: Cốc Mỳ, Phìn Ngan, Y Tý, A Lù, Nậm Chạc, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, Dền Thàng, Sàng Ma Sáo. Qua đó, giúp nâng cao, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ông Vũ Đình Đông, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát.

Để từng bước giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em, chính quyền các cấp và các ngành trên địa bàn huyện đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giảm tỷ lệ sinh con thứ 3; tiến hành kiểm tra định kỳ hằng quý tại các xã để có kết quả chính xác; phối hợp với các nhà trường thực hiện các chương trình cải thiện bữa ăn cho học sinh; phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn, hướng dẫn các bà mẹ thực hiện bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ.

6.png
Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ được huyện Bát Xát chú trọng thực hiện.

Để công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ đạt kết quả cao hơn, cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Ngành y tế cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tư vấn tại cộng đồng, nhất là tại các thôn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; cung cấp đầy đủ và kịp thời các dịch vụ y tế; quản lý tốt phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững”. Sự kiện nhằm giới thiệu nội dung dự án và thông qua kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất.

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoạt động này góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Tháng Công nhân năm 2026 đang được triển khai sôi nổi tại các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Bên cạnh các phần quà hỗ trợ về vật chất, Tháng Công nhân năm nay còn ghi nhận sự đổi mới trong cách tổ chức của các cấp công đoàn, với trọng tâm hướng đến người lao động, tăng cường đối thoại, lắng nghe và đồng hành ngay từ cơ sở.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Ngày 24/5, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Yên Ninh 13, phường Yên Bái, Ban Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đoàn phường Yên Bái, Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai và Chi đoàn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và triển khai Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2026.

fb yt zl tw