Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Thời gian qua, ngành y tế huyện Bát Xát đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe trẻ em, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sinh con đầu lòng nên chị Thào Thị Dù ở thôn Tả Tà Lé (xã Trung Lèng Hồ) chưa có kinh nghiệm chăm con, tuy nhiên chị được cô đỡ thôn, bản Lầu Thị Xua đến tận nhà giúp đỡ, nhiệt tình tư vấn, chỉ bảo chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách.

Sau khi được tuyên truyền, vận động về “1.000 ngày vàng của bé” và cách nuôi con khoa học, chị Dù không còn bón nước cơm cho con khi 2 tháng tuổi mà cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi con được 6 tháng, chị bắt đầu cho con tập ăn dặm, ăn từ ít đến nhiều với những bữa ăn đầy đủ các nhóm chất.

1.png

Cô đỡ thôn, bản Lầu Thị Xua (xã Trung Lèng Hồ) cho biết: Những kiến thức về “1.000 ngày vàng của bé” sẽ giúp các bà mẹ nhận thức được việc chăm sóc hợp lý cho trẻ trong những năm đầu đời có tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là vai trò của sữa mẹ đối với trẻ ngay sau sinh và trong giai đoạn 6 tháng tuổi. Do đó, tôi đã tuyên truyền, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng cho chị em trong thôn.

Cùng với đó, tôi tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế như thống kê, theo dõi phụ nữ trong thôn mang thai; vận động chị em đến Trạm Y tế xã đăng ký quản lý thai, khám thai và đến cơ sở y tế để sinh con; tuyên truyền tiêm phòng uốn ván cho mẹ và tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin cho trẻ trong độ tuổi...

4.png

Trong năm 2023, Trạm Y tế xã Trung Lèng Hồ đã tổ chức tư vấn cho 240 lượt phụ nữ có thai và bà mẹ có con dưới 2 tuổi (1.000 ngày đầu đời); tổ chức thực hành dinh dưỡng tại 18 điểm thôn với 270 người tham gia; 100% bà mẹ mang thai được uống đa vi chất… góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe của bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ trên địa bàn xã.

Năm 2023, xã có 39/261 trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, chiếm 14,9% (giảm 0,56% so với năm 2022); số trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 62/261 trẻ, chiếm 23,7% (giảm 0,67% so với năm 2022).

Tại xã Quang Kim, đều đặn mỗi tháng 2 lần, rất đông bà mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi đưa trẻ đến Trạm Y tế xã để trẻ được đo chiều cao, cân nặng và mẹ được hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời.

Để thực hiện đạt hiệu quả, Trạm Y tế xã Quang Kim đã triển khai cụ thể, chuẩn bị đầy đủ danh sách trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi, bố trí các điểm cân, đo chiều cao, khám kiểm tra sức khỏe cho trẻ theo đúng quy trình.

Bản sao của Hand made.png

Ông Trần Văn Đoan, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quang Kim cho biết: Để đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi được cân, đo, kiểm tra sức khỏe, trạm tổ chức theo từng thôn, tránh tình trạng bỏ sót trẻ. Bên cạnh đó là làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi về lợi ích của bổ sung vitamin A, nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn cách sử dụng và chế biến hợp lý các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng có sẵn tại địa phương và có lợi cho sự phát triển về thể lực, trí lực của trẻ…

Huyện Bát Xát hiện có 7.722 trẻ trong độ tuổi 0 đến dưới 16 tuổi. Hết năm 2023, tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân toàn huyện là 12,85%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 22,93%.

Trong năm, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức tư vấn dinh dưỡng “1.000 ngày đầu đời” cho 3.360 lượt phụ nữ mang thai, bà mẹ sau sinh và bà mẹ có con dưới 24 tháng tuổi; tổ chức 336 buổi hướng dẫn nấu thức ăn cho trẻ từ 6 - 24 tháng tuổi cho 5.040 người; tổ chức 20 buổi tư vấn dinh dưỡng, phòng thiếu vi chất dinh dưỡng tại trường học cho hơn 1.300 người; cấp sản phẩm dinh dưỡng để phục hồi trẻ suy dinh dưỡng thấp còi từ 6 - 59 tháng tuổi cho 1.461 trẻ; cấp sản phẩm dinh dưỡng để phục hồi trẻ suy dinh dưỡng thấp còi từ 5 đến dưới 16 tuổi cho 2.591 trẻ.

3.png
Trung tâm Y tế huyện Bát Xát tổ chức các hoạt động tuyên truyền,hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Huyện Bát Xát đã triển khai mô hình “1.000 ngày đầu đời” tại 9 xã: Cốc Mỳ, Phìn Ngan, Y Tý, A Lù, Nậm Chạc, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, Dền Thàng, Sàng Ma Sáo. Qua đó, giúp nâng cao, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ông Vũ Đình Đông, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát.

Để từng bước giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em, chính quyền các cấp và các ngành trên địa bàn huyện đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giảm tỷ lệ sinh con thứ 3; tiến hành kiểm tra định kỳ hằng quý tại các xã để có kết quả chính xác; phối hợp với các nhà trường thực hiện các chương trình cải thiện bữa ăn cho học sinh; phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn, hướng dẫn các bà mẹ thực hiện bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ.

6.png
Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ được huyện Bát Xát chú trọng thực hiện.

Để công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ đạt kết quả cao hơn, cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Ngành y tế cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tư vấn tại cộng đồng, nhất là tại các thôn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; cung cấp đầy đủ và kịp thời các dịch vụ y tế; quản lý tốt phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên truyền - tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm

Bát Xát: Tuyên truyền - tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm

Sáng 24/4, tại Trường Mầm non Bản Vược, huyện Bát Xát, Công an xã Bản Vược phối hợp với Công an huyện Bát Xát và Trạm Y tế xã tổ chức buổi tuyên truyền - tập huấn nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh của trường.

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Một trong những mô hình ứng dụng hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai là mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng căn cước công dân gắn chip. Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai là đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh lắp đặt và sử dụng thiết bị này.

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Trước thực trạng một số phương tiện xe điện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy sai tuyến thí điểm, chèo kéo, tranh giành khách, một số nhà hàng chi phần trăm cho lái xe, bán hàng sai giá niêm yết… gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa thực hiện niêm yết nội dung “5 không” trên xe điện đang hoạt động và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

fb yt zl tw