Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Thời gian qua, ngành y tế huyện Bát Xát đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe trẻ em, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé.

Sinh con đầu lòng nên chị Thào Thị Dù ở thôn Tả Tà Lé (xã Trung Lèng Hồ) chưa có kinh nghiệm chăm con, tuy nhiên chị được cô đỡ thôn, bản Lầu Thị Xua đến tận nhà giúp đỡ, nhiệt tình tư vấn, chỉ bảo chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách.

Sau khi được tuyên truyền, vận động về “1.000 ngày vàng của bé” và cách nuôi con khoa học, chị Dù không còn bón nước cơm cho con khi 2 tháng tuổi mà cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi con được 6 tháng, chị bắt đầu cho con tập ăn dặm, ăn từ ít đến nhiều với những bữa ăn đầy đủ các nhóm chất.

1.png

Cô đỡ thôn, bản Lầu Thị Xua (xã Trung Lèng Hồ) cho biết: Những kiến thức về “1.000 ngày vàng của bé” sẽ giúp các bà mẹ nhận thức được việc chăm sóc hợp lý cho trẻ trong những năm đầu đời có tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là vai trò của sữa mẹ đối với trẻ ngay sau sinh và trong giai đoạn 6 tháng tuổi. Do đó, tôi đã tuyên truyền, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng cho chị em trong thôn.

Cùng với đó, tôi tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế như thống kê, theo dõi phụ nữ trong thôn mang thai; vận động chị em đến Trạm Y tế xã đăng ký quản lý thai, khám thai và đến cơ sở y tế để sinh con; tuyên truyền tiêm phòng uốn ván cho mẹ và tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin cho trẻ trong độ tuổi...

4.png

Trong năm 2023, Trạm Y tế xã Trung Lèng Hồ đã tổ chức tư vấn cho 240 lượt phụ nữ có thai và bà mẹ có con dưới 2 tuổi (1.000 ngày đầu đời); tổ chức thực hành dinh dưỡng tại 18 điểm thôn với 270 người tham gia; 100% bà mẹ mang thai được uống đa vi chất… góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe của bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ trên địa bàn xã.

Năm 2023, xã có 39/261 trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, chiếm 14,9% (giảm 0,56% so với năm 2022); số trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 62/261 trẻ, chiếm 23,7% (giảm 0,67% so với năm 2022).

Tại xã Quang Kim, đều đặn mỗi tháng 2 lần, rất đông bà mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi đưa trẻ đến Trạm Y tế xã để trẻ được đo chiều cao, cân nặng và mẹ được hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời.

Để thực hiện đạt hiệu quả, Trạm Y tế xã Quang Kim đã triển khai cụ thể, chuẩn bị đầy đủ danh sách trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi, bố trí các điểm cân, đo chiều cao, khám kiểm tra sức khỏe cho trẻ theo đúng quy trình.

Bản sao của Hand made.png

Ông Trần Văn Đoan, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quang Kim cho biết: Để đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi được cân, đo, kiểm tra sức khỏe, trạm tổ chức theo từng thôn, tránh tình trạng bỏ sót trẻ. Bên cạnh đó là làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi về lợi ích của bổ sung vitamin A, nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn cách sử dụng và chế biến hợp lý các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng có sẵn tại địa phương và có lợi cho sự phát triển về thể lực, trí lực của trẻ…

Huyện Bát Xát hiện có 7.722 trẻ trong độ tuổi 0 đến dưới 16 tuổi. Hết năm 2023, tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân toàn huyện là 12,85%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 22,93%.

Trong năm, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức tư vấn dinh dưỡng “1.000 ngày đầu đời” cho 3.360 lượt phụ nữ mang thai, bà mẹ sau sinh và bà mẹ có con dưới 24 tháng tuổi; tổ chức 336 buổi hướng dẫn nấu thức ăn cho trẻ từ 6 - 24 tháng tuổi cho 5.040 người; tổ chức 20 buổi tư vấn dinh dưỡng, phòng thiếu vi chất dinh dưỡng tại trường học cho hơn 1.300 người; cấp sản phẩm dinh dưỡng để phục hồi trẻ suy dinh dưỡng thấp còi từ 6 - 59 tháng tuổi cho 1.461 trẻ; cấp sản phẩm dinh dưỡng để phục hồi trẻ suy dinh dưỡng thấp còi từ 5 đến dưới 16 tuổi cho 2.591 trẻ.

3.png
Trung tâm Y tế huyện Bát Xát tổ chức các hoạt động tuyên truyền,hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Huyện Bát Xát đã triển khai mô hình “1.000 ngày đầu đời” tại 9 xã: Cốc Mỳ, Phìn Ngan, Y Tý, A Lù, Nậm Chạc, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, Dền Thàng, Sàng Ma Sáo. Qua đó, giúp nâng cao, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ông Vũ Đình Đông, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát.

Để từng bước giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em, chính quyền các cấp và các ngành trên địa bàn huyện đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giảm tỷ lệ sinh con thứ 3; tiến hành kiểm tra định kỳ hằng quý tại các xã để có kết quả chính xác; phối hợp với các nhà trường thực hiện các chương trình cải thiện bữa ăn cho học sinh; phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn, hướng dẫn các bà mẹ thực hiện bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ.

6.png
Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ được huyện Bát Xát chú trọng thực hiện.

Để công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ đạt kết quả cao hơn, cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Ngành y tế cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tư vấn tại cộng đồng, nhất là tại các thôn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; cung cấp đầy đủ và kịp thời các dịch vụ y tế; quản lý tốt phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm phụ nữ là phái yếu, chỉ có thể làm công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, không thể làm những việc khó. Đặc biệt, với những công việc liên quan đến các loại máy móc tinh vi ít khi dành cho phụ nữ. Vậy nhưng, ở phường Lào Cai có một phụ nữ đã 30 năm gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ do gia đình truyền lại. Bà là Vũ Thanh Mai, năm nay 54 tuổi, người được mệnh danh là nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể, đầy đủ, toàn diện các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

fb yt zl tw