Bát Xát: Đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ chủ quyền, biên giới

Thời gian qua, huyện Bát Xát đã đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

z4827833958178_84d315085e3bd2a3a7c7d210c6f036c5.jpg

Thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung nằm dọc trên đoạn biên giới với chiều dài hơn 10 km. Thôn có 85 hộ với 2 dân tộc là Mông và Dao. Mặc dù cuộc sống của người dân còn khó khăn (37 hộ nghèo, 23 hộ cận nghèo) nhưng Lũng Pô được biết đến là “điểm sáng vùng biên”.

Thiếu tá Trần Minh Long, cán bộ Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng A Mú Sung cho biết: Trong 5 thôn biên giới thuộc 2 xã A Mú Sung và Nậm Chạc thì Lũng Pô là thôn điển hình về việc người dân chấp hành tốt quy định của pháp luật, như Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống tác hại ma túy; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình... cũng như tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới.

Từ chỗ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thăm thân và làm thuê, đến nay thôn Lũng Pô trở thành địa bàn không có tệ nạn xã hội, an ninh, trật tự được đảm bảo, không có bất kỳ trường hợp xuất - nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, người dân trong thôn tích cực tham gia tuần tra biên giới, phát quang đường biên, kịp thời cung cấp cho Đồn Biên phòng A Mú Sung nhiều thông tin giá trị.

Anh Tẩn Sành Phú, Trưởng thôn Lũng Pô tâm sự: Những năm qua, được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, thôn Lũng Pô đã trở thành “điểm sáng biên giới”. Đồng bào các dân tộc trong thôn luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau cây giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hình thành vùng cây ăn quả với 8 ha xoài, 12 ha cam, 2 ha mít Thái, cho thu nhập ổn định, giúp người dân từng bước thoát nghèo, yên tâm định cư trên mảnh đất vùng biên.

Câu chuyện thôn Lũng Pô là minh chứng cụ thể về việc phát huy vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ông Đặng Minh Lĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bát Xát cho biết: Thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp huyện Bát Xát đã phối hợp với các ngành đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 01 ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhất là ở các xã biên giới, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia.

Từ đầu năm đến nay, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã phối hợp với các ngành tuyên truyền 450 buổi cho 4.325 lượt người tham gia; phối hợp với Công an huyện tuyên truyền Đề án 03 của UBND tỉnh về củng cố, chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. 6 tháng năm 2023, người dân đã cung cấp 272 nguồn tin tố giác tội phạm có giá trị cho công an phục vụ công tác điều tra; kịp thời phát hiện, giải quyết 57 vụ vi phạm pháp luật.

z4827833983824_a124e64b6b61ef14d1c930cc902d765a.jpg
Tuần tra bảo vệ biên giới.

Đặc biệt, việc xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được MTTQ Việt Nam các cấp và các ngành của huyện chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, gắn kết chặt chẽ với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Thông qua các phương thức triển khai sáng tạo, linh hoạt, các phong trào thi đua yêu nước đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Người dân tự nguyện, tự giác tham gia các mô hình như “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc”, “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Dòng họ tự quản”, “Gia đình 5 không”, “Làng bản an ninh, trật tự an toàn xã hội”, “Điểm sáng vùng biên”, “Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”… Nhờ đó, các vụ việc được hòa giải ngay từ cơ sở, không để phát sinh, hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự trên địa bàn.

z4827833973300_f5800be1bb67d72edd8e970cbbbbeba9.jpg

Những kết quả đạt được cho thấy, việc phát huy vai trò nòng cốt, chủ thể của Nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số đã góp phần xây dựng khối đoàn kết vững chắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện, tạo sự ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khu vực biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 10/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách thu hút, đãi ngộ và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2026 - 2030.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Chiều 09/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Từ ngày 16 đến 17/7/2026 sẽ diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Dự kiến, hội nghị thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thông qua hội nghị, tỉnh sẽ quảng bá tiềm năng, quy hoạch, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào Lào Cai; khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, kết nối, mở rộng hợp tác và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Chiều 8/7, tại Hội trường UBND xã Tú Lệ, Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các xã Tú Lệ, Mù Cang Chải, Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo, Nậm Có và Lao Chải.

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Trong hai ngày 7 và 8/7, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2026 đối với công an 12 xã, phường khu vực miền Tây; Công an xã Mỏ Vàng cũng đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch 373 về xây dựng xã không ma túy. Các hội nghị thống nhất nhiều giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Thực hiện chương trình giám sát năm 2026, sáng 8/7, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Lan Hương - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại xã Mù Cang Chải để giám sát hoạt động của các thiết chế văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 8/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, tỉnh Quảng Trị.

fb yt zl tw