Bát Xát: Đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ chủ quyền, biên giới

Thời gian qua, huyện Bát Xát đã đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

z4827833958178_84d315085e3bd2a3a7c7d210c6f036c5.jpg

Thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung nằm dọc trên đoạn biên giới với chiều dài hơn 10 km. Thôn có 85 hộ với 2 dân tộc là Mông và Dao. Mặc dù cuộc sống của người dân còn khó khăn (37 hộ nghèo, 23 hộ cận nghèo) nhưng Lũng Pô được biết đến là “điểm sáng vùng biên”.

Thiếu tá Trần Minh Long, cán bộ Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng A Mú Sung cho biết: Trong 5 thôn biên giới thuộc 2 xã A Mú Sung và Nậm Chạc thì Lũng Pô là thôn điển hình về việc người dân chấp hành tốt quy định của pháp luật, như Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống tác hại ma túy; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình... cũng như tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới.

Từ chỗ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thăm thân và làm thuê, đến nay thôn Lũng Pô trở thành địa bàn không có tệ nạn xã hội, an ninh, trật tự được đảm bảo, không có bất kỳ trường hợp xuất - nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, người dân trong thôn tích cực tham gia tuần tra biên giới, phát quang đường biên, kịp thời cung cấp cho Đồn Biên phòng A Mú Sung nhiều thông tin giá trị.

Anh Tẩn Sành Phú, Trưởng thôn Lũng Pô tâm sự: Những năm qua, được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, thôn Lũng Pô đã trở thành “điểm sáng biên giới”. Đồng bào các dân tộc trong thôn luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau cây giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hình thành vùng cây ăn quả với 8 ha xoài, 12 ha cam, 2 ha mít Thái, cho thu nhập ổn định, giúp người dân từng bước thoát nghèo, yên tâm định cư trên mảnh đất vùng biên.

Câu chuyện thôn Lũng Pô là minh chứng cụ thể về việc phát huy vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ông Đặng Minh Lĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bát Xát cho biết: Thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp huyện Bát Xát đã phối hợp với các ngành đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 01 ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhất là ở các xã biên giới, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia.

Từ đầu năm đến nay, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã phối hợp với các ngành tuyên truyền 450 buổi cho 4.325 lượt người tham gia; phối hợp với Công an huyện tuyên truyền Đề án 03 của UBND tỉnh về củng cố, chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. 6 tháng năm 2023, người dân đã cung cấp 272 nguồn tin tố giác tội phạm có giá trị cho công an phục vụ công tác điều tra; kịp thời phát hiện, giải quyết 57 vụ vi phạm pháp luật.

z4827833983824_a124e64b6b61ef14d1c930cc902d765a.jpg
Tuần tra bảo vệ biên giới.

Đặc biệt, việc xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được MTTQ Việt Nam các cấp và các ngành của huyện chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, gắn kết chặt chẽ với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Thông qua các phương thức triển khai sáng tạo, linh hoạt, các phong trào thi đua yêu nước đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Người dân tự nguyện, tự giác tham gia các mô hình như “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc”, “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Dòng họ tự quản”, “Gia đình 5 không”, “Làng bản an ninh, trật tự an toàn xã hội”, “Điểm sáng vùng biên”, “Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”… Nhờ đó, các vụ việc được hòa giải ngay từ cơ sở, không để phát sinh, hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự trên địa bàn.

z4827833973300_f5800be1bb67d72edd8e970cbbbbeba9.jpg

Những kết quả đạt được cho thấy, việc phát huy vai trò nòng cốt, chủ thể của Nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số đã góp phần xây dựng khối đoàn kết vững chắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện, tạo sự ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khu vực biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Ngày 15/4, Đoàn công tác Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh về tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã; các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy.

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Sáng 15/4, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới năm 2026.

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Thực hiện Quyết định số 244-QĐ/TU ngày 04/3/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai, sáng 15/4, Tổ công tác số 3 thuộc Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai tiến hành giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phú.

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Sáng 15/4, tại Bệnh viện Đa khoa Trường Đức, phường Nghĩa Lộ, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã thăm, động viên và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho bà Lường Thị Tỉnh vì hành động dũng cảm cứu người trong thiên tai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 15/4, sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Sáng nay - 15/4, lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón.

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tháng Tư về, miền Tây của tỉnh như khoác lên mình tấm áo mới, dịu dàng mà tràn đầy sức sống. Những vạt hoa ban cuối mùa còn vương trên sườn núi, nhường chỗ cho sắc xanh non của mạ, của chè và những cánh rừng đang vươn mình đón nắng hạ.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Chiều 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với xã Phong Hải về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Chiều 14/4, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện Công nghệ thông tin - điện tử thuộc Viện khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng) về những yêu cầu nhiệm vụ đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong quân đội theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 3488-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương và các nghị quyết của Quân khu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4, chiều 14/4, ngay sau khi đến sân bay quốc tế Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tìm hiểu thực tế quy hoạch và khảo sát tại Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Sáng 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Bát Xát về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw