Bát Xát: Đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ chủ quyền, biên giới

Thời gian qua, huyện Bát Xát đã đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

z4827833958178_84d315085e3bd2a3a7c7d210c6f036c5.jpg

Thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung nằm dọc trên đoạn biên giới với chiều dài hơn 10 km. Thôn có 85 hộ với 2 dân tộc là Mông và Dao. Mặc dù cuộc sống của người dân còn khó khăn (37 hộ nghèo, 23 hộ cận nghèo) nhưng Lũng Pô được biết đến là “điểm sáng vùng biên”.

Thiếu tá Trần Minh Long, cán bộ Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng A Mú Sung cho biết: Trong 5 thôn biên giới thuộc 2 xã A Mú Sung và Nậm Chạc thì Lũng Pô là thôn điển hình về việc người dân chấp hành tốt quy định của pháp luật, như Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống tác hại ma túy; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình... cũng như tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới.

Từ chỗ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thăm thân và làm thuê, đến nay thôn Lũng Pô trở thành địa bàn không có tệ nạn xã hội, an ninh, trật tự được đảm bảo, không có bất kỳ trường hợp xuất - nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, người dân trong thôn tích cực tham gia tuần tra biên giới, phát quang đường biên, kịp thời cung cấp cho Đồn Biên phòng A Mú Sung nhiều thông tin giá trị.

Anh Tẩn Sành Phú, Trưởng thôn Lũng Pô tâm sự: Những năm qua, được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, thôn Lũng Pô đã trở thành “điểm sáng biên giới”. Đồng bào các dân tộc trong thôn luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau cây giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hình thành vùng cây ăn quả với 8 ha xoài, 12 ha cam, 2 ha mít Thái, cho thu nhập ổn định, giúp người dân từng bước thoát nghèo, yên tâm định cư trên mảnh đất vùng biên.

Câu chuyện thôn Lũng Pô là minh chứng cụ thể về việc phát huy vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ông Đặng Minh Lĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bát Xát cho biết: Thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp huyện Bát Xát đã phối hợp với các ngành đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 01 ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhất là ở các xã biên giới, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia.

Từ đầu năm đến nay, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã phối hợp với các ngành tuyên truyền 450 buổi cho 4.325 lượt người tham gia; phối hợp với Công an huyện tuyên truyền Đề án 03 của UBND tỉnh về củng cố, chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. 6 tháng năm 2023, người dân đã cung cấp 272 nguồn tin tố giác tội phạm có giá trị cho công an phục vụ công tác điều tra; kịp thời phát hiện, giải quyết 57 vụ vi phạm pháp luật.

z4827833983824_a124e64b6b61ef14d1c930cc902d765a.jpg
Tuần tra bảo vệ biên giới.

Đặc biệt, việc xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được MTTQ Việt Nam các cấp và các ngành của huyện chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, gắn kết chặt chẽ với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Thông qua các phương thức triển khai sáng tạo, linh hoạt, các phong trào thi đua yêu nước đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Người dân tự nguyện, tự giác tham gia các mô hình như “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc”, “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Dòng họ tự quản”, “Gia đình 5 không”, “Làng bản an ninh, trật tự an toàn xã hội”, “Điểm sáng vùng biên”, “Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”… Nhờ đó, các vụ việc được hòa giải ngay từ cơ sở, không để phát sinh, hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự trên địa bàn.

z4827833973300_f5800be1bb67d72edd8e970cbbbbeba9.jpg

Những kết quả đạt được cho thấy, việc phát huy vai trò nòng cốt, chủ thể của Nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số đã góp phần xây dựng khối đoàn kết vững chắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện, tạo sự ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khu vực biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mậu A

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mậu A

Chiều 10/1, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Xuân Thủy - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Mậu A.

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, vì dân không phải là khẩu hiệu mà là phương châm hành động xuyên suốt. Việc triển khai mô hình chính quyền hai cấp đã và đang góp phần rút ngắn khoảng cách, đưa chính quyền gần dân hơn, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 10/1, trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, xã Bảo Hà phối hợp cùng Tiểu đoàn 1 - Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) chính thức khởi công nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Mai Hồng 2. Đây không chỉ là công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh mà còn là biểu tượng sinh động cho sự gắn kết bền chặt giữa quân và dân

Quyết tâm, quyết liệt tạo lập tối thiểu 500 ha mặt bằng sạch đất công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư

Quyết tâm, quyết liệt tạo lập tối thiểu 500 ha mặt bằng sạch đất công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư

Đó là ý kiến chỉ đạo trọng tâm của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026, diễn ra vào sáng nay (10/1).

 Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền

Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền

"Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền", đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai (mở rộng) tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, diễn ra sáng 10/1.

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang đến gần, không khí phấn khởi, tin tưởng lan tỏa khắp các bản làng vùng cao. Từ những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, đồng bào các dân tộc thiểu số dành sự quan tâm đặc biệt, gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những quyết sách quan trọng của Đảng trong chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng

Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng

Sáng 10/1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh năm 2026, triển khai nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng năm 2026. Đại tá Nguyễn Đức Cương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Hiện nay, công tác chuẩn bị nhân sự cho cuộc bầu cử được triển khai khẩn trương, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật và các hướng dẫn mới nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trọng tâm là lựa chọn, giới thiệu được những người thật sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Giữa lúc công cuộc cải tạo xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế ở miền Bắc đang giành được những kết quả to lớn và cách mạng ở miền Nam đã tiến lên một bước phát triển mới, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 5 đến 10/9/1960. Dự Đại hội có 525 đại biểu chính thức và 51 đại biểu dự khuyết, thay mặt hơn 50 vạn đảng viên trong cả nước.

fb yt zl tw