Bắt nhóm đối tượng giả danh cán bộ cấp sở lừa đảo chiếm đoạt 15 tỷ đồng

Nhóm đối tượng giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và môi trường, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Ngày 15/6, Công an tỉnh Nghệ An vừa phá chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và môi trường để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng của 25 bị hại trên toàn tỉnh.

bat nhom doi tuong gia danh can bo cap so lua dao chiem doat 15 ty dong hinh anh 1

Nhóm đối tượng tại cơ quan điều tra.

Trước đó, đầu năm 2022, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện lợi dụng thị trường bất động sản đang sôi động trên địa bàn tỉnh đã giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau đó lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Nhóm đối tượng này do Lê Thanh Hải (SN 1983, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh) cầm đầu. Hải là đối tượng đã có 5 tiền án về các tội: Trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng.

Trợ thủ đắc lực cho Hải trong đường dây này là 2 đối tượng cùng trú tại TP Vinh, gồm: Lê Kiên Trung (SN 1979, trú tại phường Lê Lợi) và Trần Diễn Thương (SN 1976, trú tại phường Hưng Dũng). Thương cũng có 2 tiền án về các tội danh: Mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người. 

bat nhom doi tuong gia danh can bo cap so lua dao chiem doat 15 ty dong hinh anh 2

Lê Thanh Hải đối tượng cầm đầu đường dây.

Lê Thanh Hải chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho 2 đối tượng, Trung tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở Tài nguyên và môi trường, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải phân công Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại.

Mặc dù đăng ký thường trú tại TP Vinh, nhưng để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hải đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây tạm chuyển vào sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Trong đó, Lê Kiên Trung được Hải chỉ đạo sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Trần Diễn Thương được Hải sắp xếp ở tại thành phố Đà Nẵng. Chỉ đến khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 2 đối tượng Trung và Thương mới quay về Nghệ An, phối hợp Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau thời gian theo dõi ngày 8/6, 3 tổ công tác dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt bắt, khám xét người, chỗ ở đối với 3 đối tượng trong chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” do Lê Thanh Hải cầm đầu. Trong đó, Lê Kiên Trung bị bắt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đối tượng Trần Diễn Thương, sau quá trình truy đuổi từ TP Đà Nẵng về đến TP Vinh, Thương đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

bat nhom doi tuong gia danh can bo cap so lua dao chiem doat 15 ty dong hinh anh 3

Tang vật của vụ án.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 1 xe ô tô; 5 điện thoại di động; 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, cơ quan Công an đã chứng minh được với thủ đoạn như trên từ cuối năm 2021 cho đến nay, Lê Thanh Hải cùng đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Công an tỉnh Nghệ An thông báo và đề nghị những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi tố 3 đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Lào Cai: Khởi tố 3 đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Ngày 12/3/2026, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng nguyên là giám đốc, kế toán, thủ quỹ của Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên (nay là Trạm Dịch vụ, Hỗ trợ nông nghiệp Văn Yên, tỉnh Lào Cai) về hành vi lập khống hồ sơ, chứng từ thanh quyết toán, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền 484.913.000 đồng.

Võ Lao: Vận động thanh thiếu niên tự giác tháo, giao nộp ống xả (pô) tự chế

Võ Lao: Vận động thanh thiếu niên tự giác tháo, giao nộp ống xả (pô) tự chế

Từ ngày 01/02/2026 đến 10/3/2026, Công an xã Võ Lao đã tuyên truyền, vận động 13 thanh thiếu niên nhận thức được hành vi lắp ráp, thay đổi kết cấu ống xả xe là sai quy định của pháp luật và tự giác tháo dỡ, giao nộp các loại ống xả, pô tự chế, cam kết chấp hành nghiêm các quy định về trật tự, an toàn giao thông.

Phát huy vai trò của Hội Luật gia trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Phát huy vai trò của Hội Luật gia trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Thời gian qua, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia, phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở. Những hoạt động này đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho Nhân dân, đồng thời hỗ trợ giải quyết hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ thôn bản và khu dân cư.

Triệt phá đường dây thuốc xương khớp giả thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng

Triệt phá đường dây thuốc xương khớp giả thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng

Lợi dụng tâm lý muốn chữa bệnh nhanh của nhiều người, một nhóm đối tượng đã dựng lên câu chuyện về “bài thuốc gia truyền”, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa bán cho bệnh nhân trên khắp cả nước. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây sản xuất, quảng cáo và tiêu thụ thuốc xương khớp giả với quy mô lớn, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng, với hơn 80.000 người trở thành nạn nhân.

Số hóa tuyên truyền vì một cộng đồng không ma túy

Số hóa tuyên truyền vì một cộng đồng không ma túy

Thời gian qua, Công an phường Trung Tâm đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số trong công tác tuyên truyền, phòng, chống ma túy, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, từng bước xây dựng địa bàn an toàn, lành mạnh ngay từ cơ sở.

Mở rộng điều tra vụ giả mạo Vietlott lừa đảo hơn 2.300 tỷ đồng

Mở rộng điều tra vụ giả mạo Vietlott lừa đảo hơn 2.300 tỷ đồng

Lực lượng Công an Việt Nam vừa triệt phá hai nhóm tội phạm công nghệ cao hoạt động tại Campuchia, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người dân với tổng số tiền hơn 2.300 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã khởi tố 63 đối tượng, thu giữ hàng chục máy tính, điện thoại cùng nhiều tài liệu, vật chứng phục vụ điều tra.

Lào Cai chung tay xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai chung tay xây dựng xã, phường không ma túy

Triển khai chủ trương xây dựng xã, phường không ma túy, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Tại xã Xuân Ái, sự đồng thuận từ cơ sở đang tạo nên sức mạnh quan trọng trong phòng, chống ma túy.

Lào Cai: Khởi tố chỉ huy trưởng công trình xây dựng về tội tham ô tài sản

Lào Cai: Khởi tố chỉ huy trưởng công trình xây dựng về tội tham ô tài sản

Ngày 05/03, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Quang (sinh năm 1978), trú tại phường Thanh Liệt, TP Hà Nội, nguyên là chỉ huy trưởng công trình xây dựng tại “Dự án xây dựng khu nhà ở thương mại và các công trình hỗn hợp - dịch vụ mới Lào Cai - Cam Đường, tỉnh Lào Cai”, về hành vi tham ô tài sản.

Sà lan đâm cầu Ghềnh làm tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Biên Hòa tê liệt

Sà lan đâm cầu Ghềnh làm tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Biên Hòa tê liệt

Trưa 6/3, đại diện Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt) cho biết, một sà lan đã va chạm vào cầu Ghềnh trên sông Đồng Nai, khiến đường ray bị lệch và làm gián đoạn tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Biên Hòa. Hiện lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường để xử lý sự cố.

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Trong lộ trình thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Tỉnh ủy, Lào Cai đặt ra mục tiêu đầy quyết tâm: đến năm 2026, 100% “xã, phường không ma túy”. Đây là cam kết chính trị mạnh mẽ nhằm làm sạch địa bàn, bảo đảm an ninh, trật tự, giữ bình yên cuộc sống cho Nhân dân, tạo nền tảng bền vững cho phát triển kinh tế - xã hội nơi biên cương Tổ quốc.

fb yt zl tw