Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bất cập chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai

Bất cập chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai

Chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai hiện nay có nhiều bất cập, hạ tầng yếu kém và công tác quản lý đặt ra không ít vấn đề đòi hỏi các cấp, các ngành giải quyết.

Chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai có địa chỉ tại tổ dân phố Phố Mới, thị trấn Si Ma Cai với vị trí khá đắc địa, ngay sát Quốc lộ 4 và giao lộ của 2 tuyến đường đi vào trung tâm thị trấn.

5.jpg

Chợ được xây dựng từ năm 2012, có tổng diện tích quy hoạch 1,5 ha, bao gồm các hạng mục nhà chợ chính, các gian hàng bán thực phẩm tươi sống, hàng khô, nhà bán hàng, nhà ban quản lý chợ... Chợ có quy mô hơn 200 gian hàng, bao gồm cả cố định và không cố định.

1.jpg

Trái ngược với ngày phiên chợ, ngày thường chợ khá vắng khách. Bà Hà Thị Dung kinh doanh mặt hàng may mặc, giày, dép tại chợ từ năm 2006 đến nay. Những năm gần đây, việc kinh doanh của bà Dung ngày càng khó khăn khi chợ thưa thớt người đến xem và mua hàng. Bà Dung thở dài ngao ngán: Ngày thường chỉ bán được 100.000 - 200.000 đồng, vào ngày cuối tuần thì còn có nhiều người vào mua hàng nhưng chủ yếu là khách quen. Cứ thế này chắc tôi trả lại ki-ốt để chuyển sang nghề khác!

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Mạnh Cường, Trưởng Ban Quản lý chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai cho biết: Chợ được tổ chức theo hình thức chợ phiên hoạt động vào Chủ nhật hằng tuần. Mặc dù là chợ phiên nhưng vì ở khu vực trung tâm huyện nên chợ vẫn hoạt động cả những ngày thường do nhu cầu của người dân.

2.jpg

Đối với việc bà Dung và một số tiểu thương gặp khó khăn trong kinh doanh tại chợ, ông Cường lý giải: Có nhiều nguyên nhân khách quan nhưng vấn đề lớn nhất là những năm gần đây, một số hộ sinh sống khu vực xung quanh chợ cũng mở các cửa hàng kinh doanh, dẫn tới tình trạng ngoài chợ đông vui hơn trong chợ.

Sau 12 năm hoạt động, nhiều hạng mục công trình của chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai đã xuống cấp. Đi một vòng quanh chợ, Trưởng Ban Quản lý chợ Đỗ Mạnh Cường chỉ ra tình trạng một số hạng mục chưa đảm bảo cho hoạt động của chợ, như quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đoạn kè taluy âm khu vực bán hàng thực phẩm bị sụt, sạt, bóc lớp đá kè. Hệ thống dẫn điện, thoát nước và ki-ốt xung quanh nhà chợ chính đã xuống cấp, nhiều tiểu thương phải tự bỏ tiền sửa chữa; khu vệ sinh nhiều năm nay không còn sử dụng... Thực tế vào ngày họp phiên, chợ cũng khá đông người, nhưng do việc bố trí bãi đỗ xe, để xe không hợp lý kéo theo vấn đề mất an toàn giao thông. Người đi chợ mạnh ai nấy lo, để tràn lan xuống cả lòng đường. Tại khu vực ngoài cổng chính chợ đã từng xảy ra tai nạn giao thông gây thiệt hại cả về người và tài sản... Do vậy, nhiều người hình thành tâm lý e ngại không muốn vào chợ.

3.jpg

Trao đổi với cơ quan thực hiện công tác quản lý nhà nước, ông Đỗ Ngọc Đoàn, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Si Ma Cai cho rằng, cơ sở vật chất chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai không những xuống cấp mà còn thiếu tính đồng bộ, dẫn đến quản lý, khai thác chưa hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, thiếu mỹ quan và không thuận lợi cho khách tham quan, du lịch. Thay vì là điểm đến thu hút, trải nghiệm những nét văn hóa hấp dẫn thì nay, chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai lại trở thành gánh nặng trong công tác quản lý, đảm bảo an ninh, trật tự.

4.jpg

Tại cuộc làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy Si Ma Cai ngày 17/4/2024, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Si Ma Cai đã kiến nghị, đề xuất danh mục đầu tư, nâng cấp chợ văn hóa trung tâm huyện. Huyện đề nghị sắp xếp, quy hoạch lại và sửa chữa một số hạng mục đã xuống cấp; bố trí không gian trưng bày, không gian biểu diễn nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển du lịch, bảo tồn văn hóa, đồng thời xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực chợ đêm và các gian hàng kinh doanh tự do, ẩm thực; xây dựng hệ thống kè, tường rào bao quanh, cổng; sửa chữa, nâng cấp hệ thống cấp điện, cấp nước...

Tại Thông báo Kết luận số 3481 ngày 24/4/2024 của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Si Ma Cai, Thường trực Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đánh giá sự cần thiết, làm rõ hiệu quả đầu tư, tính thiết thực, xem xét giải quyết đề nghị giao danh mục đầu tư xây dựng công trình chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai. Cụ thể hóa nội dung chỉ đạo này, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 2410 ngày 26/4/2024, giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Si Ma Cai triển khai thực hiện, tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh.

Ông Đỗ Ngọc Đoàn, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Si Ma Cai khẳng định, việc đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ văn hóa trung tâm huyện Si Ma Cai là cần thiết, không chỉ giải quyết những khó khăn, bất cập mà còn phục vụ nhu cầu giao thương, phát triển kinh doanh, dịch vụ, tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách khi tham quan, trải nghiệm văn hóa của đồng bào vùng cao nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc, xăng sinh học E10 đang ghi nhận tín hiệu tích cực từ cả thị trường và người tiêu dùng. Trong khi sản lượng bán ra tại các doanh nghiệp đầu mối tăng dần, nhiều chủ phương tiện cho biết xe vận hành ổn định, mức tiêu hao nhiên liệu không chênh lệch đáng kể so với xăng RON 95 trước đây.

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng tại các khu dân cư và vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh lại trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Dù các cấp, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đặt ra yêu cầu cao về công tác theo dõi, cảnh báo và xử lý kịp thời.

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Sau khi giảm hơn 20 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng một tháng, giá vàng trong nước đang có dấu hiệu đi ngang. Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị, lãi suất và lạm phát, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông và cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Ngày 09/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo các xã Quy Mông, Hưng Khánh, Lương Thịnh và Việt Hồng.

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Tính đến ngày 31/5/2026, thu ngân sách do các xã, phường quản lý ước chiếm khoảng 47% tổng thu nội địa của tỉnh Lào Cai. Tỷ trọng này cho thấy vai trò ngày càng lớn của cấp cơ sở trong cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao tính chủ động về nguồn lực tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Sáng 09/6, tại Lào Cai, Chi cục Hải quan Khu vực VII (Cục Hải quan Việt Nam) tổ chức Hội đàm thường niên lần thứ II với Hải quan tỉnh Phong Sa Ly (CHDCND Lào) nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đồng thời thống nhất các giải pháp thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

fb yt zl tw