Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh

LCĐT - Sáng 7/8, UBND xã Phúc Khánh phối hợp với Ban Quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Long Khánh năm 2022.

Dự buổi lễ có Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng văn nghệ dân gian Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; Thường trực Huyện ủy Bảo Yên. 

Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh ảnh 1
Quang cảnh khai mạc lễ hội.

Đền Long Khánh tọa lạc tại Đồng Mòng 2, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, là nơi thờ thần Thành hoàng bản thổ và thờ ông Tăng Hán Bảo, Quan tri châu có nhiều công lao trong lãnh đạo nhân dân địa phương chiến đấu chống giặc Cờ đen khoảng giữa thế kỷ XIX. Đền Long Khánh được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh từ năm 2018.

Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh ảnh 2
Các đại biểu và người dân dự lễ hội.

Lễ hội đền Long Khánh được tổ chức thường niên vào ngày 10/7 âm lịch, với mục đích tưởng nhớ công lao của Quan tri châu Tăng Hán Bảo, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, đồng thời đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của người dân và góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, người dân huyện Bảo Yên nói chung, xã Phúc Khánh nói riêng trong giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, giới thiệu và quảng bá nét đẹp văn hóa, các giá trị lịch sử đến người dân, du khách thập phương.

Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh ảnh 3
Đánh trống khai hội.

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đây là lần đầu tiên Lễ hội truyền thống đền Long Khánh được tổ chức với nội dung, quy mô đầy đủ. 

Sau lễ khai mạc, các đại biểu, người dân và du khách đã tham gia phần rước kiệu và dâng hương theo phong tục, văn hóa người dân tộc Nùng (dân tộc chiếm đa số tại đây), cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, gia đình ấm no, hạnh phúc…

Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh ảnh 4
Lễ đón thầy cúng.
Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh ảnh 5
Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh ảnh 6
Lễ rước kiệu được thực hiện theo phong tục, văn hóa dân tộc Nùng.
Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh ảnh 7
Người dân và du khách chơi kéo co tại phần hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vị ngọt chè xuân

Vị ngọt chè xuân

Hoa chè nở trắng cả lối mòn dấu chân mẹ mấy chục năm đội chè từ trên nương về nhà. Cũng màu hoa cánh trắng dịu dàng điểm nhụy vàng mang cả hương thơm dìu dịu. Hương vị trà xanh ngọt mềm đi khắp mọi nhà mang theo mùa xuân ấp áp tươi vui…

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Lễ hội là đời sống tinh thần, điểm tựa tâm linh của con người. Nhưng thực tế hiện nay, để dễ bề quản lý, nhiều hoạt động phần hội bị cắt bỏ, chỉ chú trọng phần lễ. Nhiều chuyên gia băn khoăn, như vậy liệu có “bên trọng - bên khinh” giữa lễ và hội?

fb yt zl tw