Bảo Thắng: Người có uy tín góp sức giữ cuộc sống bình yên

Trong những năm qua, người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã trở thành “cầu nối” quan trọng đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Huyện Bảo Thắng có 83 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ người có uy tín tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở; vận động quần chúng thực hiện nếp sống văn minh, tuân thủ pháp luật và giữ vững an ninh - trật tự.

ngo-thu-nhap-bap-benh-trong-khi-chuoi-bi-benh-khien-gia-dinh-anh-ho-gap-kho.jpg

Ông Giàng Seo Giang, dân tộc Mông ở thôn Làng Cung 3, xã Phong Niên là người có uy tín, điển hình về tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Trong những năm qua, ông Giang tích cực phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương vận động người dân tham gia thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ngoài ra, ông cũng kịp thời phát hiện, cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng giúp lực lượng chức năng điều tra, xử lý vi phạm; tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương trong việc đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật.

Điển hình, trong 2 năm (2023 - 2024), ông Giàng Seo Giang đã phối hợp với Cơ sở cai nghiện ma tuý số 1 tỉnh phát hiện, bàn giao 4 học viên bỏ trốn.

Ông Giang chia sẻ: Với trách nhiệm của người có uy tín, tôi luôn nỗ lực góp sức, giữ cho bản làng được bình yên. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con, tôi cũng tích cực tham gia phối hợp với lực lượng chức năng để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong cộng đồng.

Cách đây 3 năm, khi chưa đủ 18 tuổi, em Thào Thị Mai (sinh năm 2005, thôn Nậm Tang, xã Bản Cầm) đã có ý định kết hôn. Nắm được thông tin, ông Đặng Văn Bình (dân tộc Dao tuyển) với vai trò là người có uy tín tại địa phương đã đến nhà em Mai để tuyên truyền, vận động, nhờ vậy, cuộc hôn nhân trái pháp luật được kịp thời ngăn chặn. Em Thào Thị Mai chia sẻ: Lúc ấy, bản thân chưa ý thức được hệ lụy của tảo hôn. Sau khi được ông Bình đến tuyên truyền, gia đình đã hiểu và tạm dừng không cho em kết hôn.

ngo-thu-nhap-bap-benh-trong-khi-chuoi-bi-benh-khien-gia-dinh-anh-ho-gap-kho-290.jpg

Không chỉ trường hợp của Mai, ở thôn Nậm Tang, xã Bản Cầm, tình trạng tảo hôn trước đây diễn ra rất phức tạp. Trước tình hình đó, những người có uy tín như ông Đặng Văn Bình phải nhiều lần vào cuộc. Theo đó, ông Bình phối hợp với chính quyền địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động bà con tuân thủ pháp luật, bài trừ hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh. Dần dần, người dân đã hiểu và có ý thức hơn, đến nay, tình trạng tảo hôn của thôn đã giảm đáng kể.

Theo ông Bình, hạn chế nhận thức về pháp luật là vấn đề đáng lo ngại ở một bộ phận người dân, nhất là những người trẻ, dễ dẫn đến những tư tưởng sai lệch và có hành động ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Vì vậy, với trách nhiệm là người có uy tín, ông Bình thường xuyên theo dõi sát sao tình hình tư tưởng của người dân, từ đó kịp thời phát hiện và giải quyết những việc làm trái pháp luật, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương.

“Việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước không chỉ giúp bà con nâng cao nhận thức, mà còn góp phần đưa địa phương ngày càng phát triển”, ông Bình nhấn mạnh.

ngo-thu-nhap-bap-benh-trong-khi-chuoi-bi-benh-khien-gia-dinh-anh-ho-gap-kho-291.jpg

Để những người có uy tín làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở, huyện Bảo Thắng cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị tập huấn. Nhờ vậy, những người có uy tín như ông Giang, ông Bình được củng cố thêm kiến thức và kỹ năng, từ đó tự tin hơn khi vận động bà con chấp hành chính sách, pháp luật, phòng tránh các hành vi vi phạm.

Bà La Thị Tuyết Minh, Phó Trưởng Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Bảo Thắng cho biết: Trong những năm qua, người có uy tín trên địa bàn huyện đã trở thành “cầu nối” quan trọng đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Sự tận tụy và tâm huyết của họ không chỉ đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội mà còn có vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh - trật tự ở địa phương.

Để huy động, tranh thủ sự vào cuộc của đội ngũ những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian tới, huyện Bảo Thắng tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ để đội ngũ người có uy tín phát huy hết khả năng, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của địa phương, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bác sỹ của bản

Bác sỹ của bản

Trong ánh nắng xuân lấp lánh phủ vàng trên những cành sa mộc, người dân thôn Nậm Tông ngồi bên nhau kể lại câu chuyện cũ với hình ảnh đẹp về tình người, về tinh thần đoàn kết, đùm bọc, thương yêu. Và khi nhắc đến bác sỹ Sin Thị Tâm, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nậm Lúc, ai cũng thấy cảm xúc dâng tràn.

Xây khát vọng vùng biên từ lời dạy của Bác

Xây khát vọng vùng biên từ lời dạy của Bác

Từ một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước, hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh, giờ đây, Lào Cai vươn lên thành “điểm sáng” của vùng Tây Bắc. Để làm nên diện mạo vùng biên ngày càng no ấm, phồn thịnh, trong suốt chặng đường kiến thiết, dựng xây quê hương, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn nhớ lời Bác Hồ dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Cựu chiến binh nỗ lực vì cộng đồng

Cựu chiến binh nỗ lực vì cộng đồng

Nhiều năm qua, cựu chiến binh Ngô Huy Bình (74 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố số 4, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) luôn nỗ lực vì cộng đồng, là điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ 3 lần xướng danh biểu dương Lào Cai trong xóa nhà tạm, hỗ trợ hộ bị thiên tai

Thủ tướng Chính phủ 3 lần xướng danh biểu dương Lào Cai trong xóa nhà tạm, hỗ trợ hộ bị thiên tai

Chiều 12/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã 3 lần xướng danh biểu dương, khen ngợi tỉnh Lào Cai tích cực hỗ trợ hộ bị thiên tai và có nhiều cách làm hay, quyết liệt trong xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Trả lại 100 triệu đồng cho người đánh rơi

Trả lại 100 triệu đồng cho người đánh rơi

Em Ma Thị Hường trú tại thôn Bản Cuông 1, xã Xuân Hòa và em Triệu Thị Thu trú tại thôn Sài 2, xã Lương Sơn (Bảo Yên) cùng sinh năm 2006, nhặt được 100 triệu đồng đã trả lại cho người bị mất. Hành động đẹp của các em đã lan tỏa những việc làm tốt trong cộng đồng và xã hội.

[Ảnh] Miệt mài truyền dạy chữ Nôm Dao

[Ảnh] Miệt mài truyền dạy chữ Nôm Dao

Thôn Pờ Hồ, xã Thanh Bình (Mường Khương) là nơi quần cư của dân tộc Dao tuyển. Cũng như những ngành Dao khác, người Dao tuyển cũng có chữ cổ là chữ Nôm Dao. Trong nhịp sống hiện đại, việc đọc thông, viết thạo chữ cổ của dân tộc không được mấy người trẻ biết đến. Trăn trở với giá trị văn hóa cổ truyền của cha ông, những người tâm huyết đã cùng tạo nên lớp học “0 đồng” để cùng lưu truyền vốn văn hóa cổ.

Thiếu úy Bàn Văn Lư và giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”

Thiếu úy Bàn Văn Lư và giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”

“Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2024 mà tôi được nhận là một phần thưởng lớn đối với cá nhân tôi, càng thôi thúc tôi rèn luyện, công tác góp phần xây dựng, lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân", Thiếu úy Bàn Văn Lư (sinh năm 2000) hiện đang công tác tại Công an xã Tân Tiến, Công an huyện Bảo Yên chia sẻ.

Chuyện của người đàn ông ế vợ

Chuyện của người đàn ông ế vợ

Vinh dự là 1 trong 17 cá nhân tham gia Đoàn đại biểu người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai được về Thủ đô Hà Nội, thăm Lăng Bác Hồ hồi tháng 8 vừa qua, ông Chảo Duần Liềm, thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát càng có thêm động lực và trách nhiệm để xứng đáng là người được “dân tin, Đảng cử”, nỗ lực vì sự tiến bộ của cộng đồng.

Dấu chân Người trên mảnh đất biên cương

Dấu chân Người trên mảnh đất biên cương

Tự hào là thành phố 2 lần được phong tặng danh hiệu anh hùng, tự hào là địa phương ghi dấu chân Bác Hồ lên thăm vào mùa thu cách đây 66 năm trước, cho tới hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Lào Cai tiếp tục ra sức thi đua kiến thiết, dựng xây quê hương phồn vinh, hạnh phúc.

Người “thắp lửa” phong trào thanh niên ở Bắc Cường

Người “thắp lửa” phong trào thanh niên ở Bắc Cường

Là 1 trong 85 cá nhân của toàn quốc được nhận Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2024, Phí Thị Thu Thùy, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) nổi bật với các hoạt động tuổi trẻ tiêu biểu, xung kích vì cộng đồng. Cô gái trẻ là xứng đáng với vai trò người “thắp lửa” phong trào thanh niên ở phường Bắc Cường.

fb yt zl tw