Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai

LCĐT - Chiều 25/2, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai đã báo cáo khái quát kết quả công tác năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 và các kiến nghị, đề xuất của thành phố Lào Cai với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bí thư Thành ủy Lào Cai Đỗ Trường Sơn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Bí thư Thành ủy Lào Cai Đỗ Trường Sơn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo đó, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố năm 2020 đạt trên 2.680 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ; công tác xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; các giải pháp về xây dựng đô thị được tăng cường, bám sát lộ trình xây dựng đô thị loại I. Chế độ chính sách đối với người có công, công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được quan tâm.

Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nội chính và đối ngoại, xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được lãnh đạo triển khai thực hiện toàn diện. Về triển khai các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy Lào Cai đã chủ động quán triệt, triển khai nghiêm túc, ban hành các chỉ thị, chương trình hành động, nghị quyết chuyên đề, nhất là một số lĩnh vực quan trọng, cấp bách.

Thành phố Lào Cai kiến nghị tỉnh tăng cường rà soát cơ chế, chính sách để tiếp tục sửa đổi, bổ sung, đẩy mạnh phân cấp, tạo sự chủ động trong quản lý, điều hành cho thành phố Lào Cai; xây dựng và ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025; giao thành phố nghiên cứu, đề xuất chính sách để xử lý các khu nhà tập thể cũ, xuống cấp nghiêm trọng đã được Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam thanh lý cho các hộ công nhân; đề xuất một số chính sách, cơ chế về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị trên địa bàn; một số kiến nghị về công tác tổ chức, bộ máy. Thành phố Lào Cai cũng kiến nghị cụ thể về tập trung xây dựng thành phố Lào Cai phát triển toàn diện trong giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia ý kiến vào Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 06 - NQ/TU, ngày 20/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển thành phố Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030; Dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung xây dựng, phát triển thành phố Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030; Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các nhiệm vụ năm 2021; các kiến nghị, đề xuất của thành phố Lào Cai; tình hình thực hiện kết luận, chỉ đạo của Tỉnh ủy tại các buổi làm việc với Thành ủy Lào Cai năm 2020.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng nêu một số ý kiến, đề xuất về thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Lào Cai trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị thành phố Lào Cai cần giải quyết 5 điểm nghẽn, đó là: Việc phối hợp chưa tốt giữa các phòng, ban chuyên môn và với các sở, ngành của tỉnh, nhất là trong triển khai các dự án, chương trình đầu tư; làm rõ đầu mối giải quyết, chịu trách nhiệm cho các công việc cụ thể; việc ứng dụng công nghệ thông tin, tiêu chí cho đô thị loại I, tiền đề xây dựng chính quyền đô thị thông minh chưa đạt hiệu quả như mong muốn; giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến đơn, thư, khiếu kiện kéo dài, phức tạp; công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án còn chậm so với các huyện, thị xã, nhất là các dự án trọng điểm. Trong thời gian tới, thành phố cần có chiến lược tốt hơn trong khai thác thế mạnh về dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch tâm linh; tập trung cho công tác xây dựng đô thị, trong đó ưu tiên dành nguồn lực cho các dự án trọng điểm.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường nêu rõ: Nhiệm vụ chiến lược của thành phố Lào Cai cũng là nhiệm chung của tỉnh, nhất là công tác xây dựng đô thị loại I, xây dựng đô thị thông minh, xây dựng nông thôn mới. Về công tác xây dựng Đảng, thành phố Lào Cai cần đẩy mạnh công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, vai trò lãnh đạo của cấp ủy tại cơ sở, các đảng ủy xã, phường. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Thành phố Lào Cai là một phần quan trọng của tỉnh Lào Cai, thành phố phát triển thì tỉnh mới phát triển, tỉnh tập trung nguồn lực phát triển cho thành phố cũng là đầu tư phát triển các nhiệm vụ chiến lược của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát huy những kết quả đạt được, thành phố Lào Cai cần giải quyết tốt một số tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo, điều hành, quản lý; tháo gỡ tồn tại trong giải phóng bằng; giao thêm nhiệm vụ cho các ngành, xã, phường gắn với tăng cường trách nhiệm của các tập thể, đơn vị, nêu cao thực thi đạo đức công vụ của cán bộ, viên chức.

Thành phố có truyền thống tốt đẹp, với dư địa tự nhiên, nguồn nhân lực chất lượng, tiềm năng phát triển toàn diện nhưng vẫn thiếu những điểm nhấn, đột phá rõ ràng. Do vậy, thời gian tới thành phố Lào Cai cần tích cực đổi mới để đáp ứng các yêu cầu thực tế phát triển, phải hình thành những cơ chế, chính sách phát triển đặc thù trên cơ sở vận dụng linh hoạt chủ trương của Trung ương, của tỉnh. Việc xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I cần đi vào thực chất, hướng tới sự bền vững, không “đốt cháy giai đoạn”. 

Về các đề xuất, kiến nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản đồng ý, trong đó nhất trí cao nội dung phân cấp mạnh cho thành phố theo hướng ủng hộ việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để tạo đà phát triển đột phá. “Chỉ có phân cấp mới phát huy được tinh thần sáng tạo, chủ động, tăng cường trách nhiệm, khai thác được lợi thế, thế mạnh sẵn có”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, xã Thượng Bằng La đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua các phong trào thi đua, qua đó, bổ sung cho Đảng đội ngũ kế cận xứng đáng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Thời gian qua, Công an xã Hưng Khánh và Công an xã Lục Yên đã tăng cường xuống từng thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở… Qua đó, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của Nhân dân, góp phần hình thành thế trận an ninh Nhân dân vững chắc từ cơ sở.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Tháng 9 năm 1958, trong chuyến thăm tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải “ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương vùng cao đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao về năng lực quản trị và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 15/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chiều 15/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu chuyến công tác tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Chủ tịch IPU Tulia Ackson, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong.

fb yt zl tw