Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972-12/2022)

Bản hùng ca "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

50 năm đã trôi qua nhưng âm hưởng hào hùng của chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" vẫn còn vang vọng, là một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết cách đây tròn nửa thế kỷ, với ý chí quyết chiến, quyết thắng quân Mỹ xâm lược, trong 12 ngày đêm (từ ngày 18 đến 29/12/1972), quân và dân miền Bắc đã tiến hành Chiến dịch phòng không Hà Nội - Hải Phòng.

Quyết đánh và quyết thắng

Quân dân ta đã đánh bại cuộc tập kích của Mỹ, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B52, làm nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" hào hùng. Chiến thắng này đã buộc chính quyền Mỹ tuyên bố ngừng ném bom đánh phá miền Bắc và ký Hiệp định Paris, rút hết quân viễn chinh về nước, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

Bản hùng ca "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" ảnh 1
Đơn vị pháo cao xạ bảo vệ thủ đô đã bắn rơi nhiều máy bay B52 trong 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Nhắc đến "Điện Biên Phủ trên không", không thể không nhắc tới Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân, phi công Việt Nam đầu tiên bắn rơi B52 Mỹ trên bầu trời Hà Nội.

Trung tướng Phạm Tuân kể rằng trong cuộc đời binh nghiệp mấy chục năm, đến giờ ông vẫn không thể nào quên giây phút lái chiếc tiêm kích MiG-21 bắn hạ "pháo đài bay" B52 ngay trên bầu trời Hà Nội. Giây phút ấy khiến ông hạnh phúc và sung sướng đến tột cùng.

Lúc 22 giờ 16 phút ngày 27/12/1972, chiếc MiG-21 của phi công Phạm Tuân cất cánh từ sân bay dã chiến Yên Bái, theo chiến thuật "đi thấp kéo cao" nhằm tránh radar của máy bay địch. Sau khi bộ phận dẫn đường mặt đất thông báo chiếc MiG-21 còn cách phi đội địch 8-9 km, ông tăng tốc để bay vọt qua 2 tốp F-4 hộ tống của chúng. Sau đó, ông cho máy bay của mình tiếp cận 2 chiếc B52. Khi còn cách khoảng 4 km, dẫn đường mặt đất ra lệnh bắn nhưng ông chờ thêm mấy giây để tiếp cận gần hơn rồi bấm nút phóng 2 quả tên lửa tầm nhiệt K-13 vào chiếc B52 ngay phía trước.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, lúc ấy thành phố đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng phòng không quốc gia và người dân các tỉnh lân cận, xây dựng "lưới lửa" phòng không nhân dân của 3 thứ quân với mọi thứ vũ khí từ thông thường đến hiện đại, phát động toàn dân đánh máy bay địch, bắt giặc lái và phục vụ chiến đấu. Trong đó, Hà Nội đã huy động khoảng 54.000 chiến sĩ với trên 500 súng máy, trung liên, đại liên bố trí ở 295 trận địa tại cả nội và ngoại thành. Một "vòng cung lửa" đã giăng khép kín cả về tầm cao lẫn chiều rộng, chúng ta làm chủ thế trận phòng không đánh địch trên bầu trời Hà Nội.

Đêm 18/12/1972, chiến dịch tập kích đường không của Mỹ với hàng trăm máy bay ném bom chiến lược B52 cùng hàng ngàn máy bay chiến thuật bảo vệ và nhiều tàu sân bay, tàu chiến tối tân, hiện đại phối hợp tác chiến được địch sử dụng bắt đầu đánh phá vào Hà Nội. Tuy nhiên, quân và dân thủ đô đã hoàn toàn chủ động đối phó. Ý chí của quân và dân ta đã vượt qua sức mạnh bom đạn của không lực Mỹ. Cả Hà Nội bất chấp hy sinh, mất mát, bừng lên khí thế sục sôi, quyết đánh và quyết thắng cuộc tập kích chiến lược của Mỹ.

Ngay trận đầu ra quân, đêm 18/12/1972, bộ đội ta đã bắn rơi tại chỗ "siêu pháo đài bay" B52, mở màn cho những thắng lợi vang dội trong các trận đánh sau đó.

Khí phách anh hùng

Thượng tướng Lê Huy Vịnh cho biết năm 1972, để cứu vãn nguy cơ phá sản hoàn toàn của chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh", đồng thời tạo áp lực buộc ta phải ký kết Hiệp định Paris với những điều kiện có lợi cho Mỹ, Tổng thống Richard Nixon ra lệnh mở cuộc tập kích đường không chiến lược vào cuối tháng 12 mang mật danh Linebacker II.

Chính quyền Mỹ đã huy động gần 50% máy bay chiến lược B52, cùng hàng ngàn lượt máy bay chiến thuật tập trung đánh phá Hà Nội, Hải Phòng và các thành phố, thị xã, mục tiêu quan trọng ở miền Bắc. Quân Mỹ cũng tiếp tục thả thủy lôi phong tỏa cảng Hải Phòng.

Trước tình thế đó, thực hiện quyết tâm của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, các lực lượng tham gia chiến dịch, nòng cốt là bộ đội phòng không - không quân, đã có sự chuẩn bị chủ động, chu đáo, nỗ lực cao nhất để bảo vệ Hà Nội, Hải Phòng và các thành phố lớn. Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, thông minh, sáng tạo, quân dân miền Bắc dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược của địch, đập tan uy thế của không lực Mỹ.

Chiến dịch phòng không bảo vệ Hà Nội - Hải Phòng năm 1972 là chiến dịch đầu tiên trên thế giới bắn rơi nhiều máy bay B52, giáng cho không quân Mỹ đòn thất bại nặng nề nhất trong lịch sử; đánh bại âm mưu giành thế mạnh trên bàn đàm phán, góp phần buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" mang ý nghĩa chiến lược, tạo bước ngoặt quyết định cho thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chiến thắng này mang dấu ấn thời đại sâu sắc, thể hiện sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân Việt Nam và được nhân dân tiến bộ trên thế giới cổ vũ, khâm phục.

Theo Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam - cách đây tròn 50 năm, vào những ngày cuối tháng 12/1972, cả thế giới phải kinh ngạc, thán phục khi chứng kiến uy danh "Pháo đài bay B52" - biểu tượng sức mạnh của không lực Mỹ - bị đập tan trên bầu trời Hà Nội.

Chiến công trên bầu trời Hà Nội cuối năm 1972 đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, khí phách anh hùng; là bản hùng ca được viết bằng ý chí và sức mạnh của con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, quyết chiến đấu vì sự thống nhất non sông, vì độc lập, tự do cho dân tộc. Thắng lợi này minh chứng cho sự lãnh đạo tài tình của Đảng và dự báo thiên tài của Bác Hồ: "Đế quốc Mỹ chỉ thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội". 

Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Sáng 9/2, tại xã Việt Hồng, Báo Dân trí, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, UBND xã Việt Hồng phối hợp tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Lào Cai tham dự Lễ phát động hai phong trào thi đua lớn của Chính phủ

Lào Cai tham dự Lễ phát động hai phong trào thi đua lớn của Chính phủ

Sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động hai phong trào thi đua: “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” và “Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân

Ngày 9/2, Tổ kiểm tra số 2 do đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn kiểm tra số 2, Tổ trưởng Tổ kiểm tra số 2 đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân.

Tổ kiểm tra số 1 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng, Hưng Khánh

Tổ kiểm tra số 1 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng, Hưng Khánh

Ngày 9/2, tại xã Trấn Yên, Tổ kiểm tra số 1 của Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại 4 xã: Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng và Hưng Khánh. Tham dự buổi kiểm tra có lãnh đạo Sở Nội vụ và các thành viên Tổ giúp việc Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Thủ tướng: Số hóa tạo đà - Xanh hóa lan tỏa - Doanh nghiệp bứt phá - Đất nước vươn xa

Thủ tướng: Số hóa tạo đà - Xanh hóa lan tỏa - Doanh nghiệp bứt phá - Đất nước vươn xa

Sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh" và Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước".

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tuổi trẻ Lào Cai đã nhanh chóng cụ thể hóa tinh thần nghị quyết bằng những việc làm thiết thực, góp phần viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng bằng hành động mỗi ngày.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Trong không khí cả nước chuẩn bị chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, tối 8/2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt Xuân Quê hương 2026 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa Bình, Thịnh vượng”.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Trong chuyến thăm, chúc Tết và trao quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi và các đơn vị, tập thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà Trường THPT Cam Đường (phường Cam Đường); cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát; Đảng ủy, HĐND, UBND và người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường.

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong những ngày qua, cùng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, Tỉnh ủy Lào Cai đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng tích cực vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 55 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 8/2, Đảng ủy các xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức Hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng xuân Bính Ngọ 2026.

fb yt zl tw