Ban Chỉ đạo 354 Trung ương làm việc với huyện Si Ma Cai

Chiều 20/6, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo 354 Trung ương do đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Si Ma Cai.

Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Đoàn khảo sát; đồng chí Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo đại diện các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy, các phòng chuyên môn UBND huyện.

7159.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Huyện Si Ma Cai có 15 dân tộc cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 96%, riêng dân tộc Mông chiếm hơn 81%. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân luôn đoàn kết, thống nhất trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện; quốc phòng – an ninh được củng cố, tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được bảo vệ vững chắc; kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, đời sống người dân không ngừng được nâng lên.

7167.jpg
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai Lý Xuân Thành báo cáo kết quả thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện.

Huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nhân dân nêu cao cảnh giác, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề “dân tộc”, “dân chủ”, “nhân quyền” để chống phá Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ giữa các đồng bào dân tộc với cấp ủy, chính quyền, làm suy giảm sức mạnh, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy vai trò của dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng, nắm chắc tình hình dân tộc, tôn giáo, kịp thời ngăn chặn các biểu hiện lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá cách mạng của các thế lực thù địch.

Các chính sách, pháp luật về dân tộc, tôn giáo được triển khai đầy đủ, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng tôn giáo của Nhân dân; vận động Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

7209.jpg
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số; phát huy vai trò cốt cán, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số được quan tâm chỉ đạo.

Hiện cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý là người dân tộc thiểu số có 71/136 đồng chí; cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý là người dân tộc thiểu số có 3/13 đồng chí; có 1.730/2.457 đảng viên toàn huyện là người dân tộc thiểu số.

7176.jpg
7179.jpg
7214.jpg
7188.jpg
7198.jpg
7205.jpg
Thành viên Đoàn khảo sát và lãnh đạo đại diện các phòng, ban chuyên môn huyện Si Ma Cai phát biểu trao đổi ý kiến.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề phát sinh trong thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo ở địa phương; vấn đề gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trong quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa; kết quả công tác cải tạo hủ tục trên địa bàn…

7221.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang cho rằng, thông qua hoạt động của đoàn khảo sát cũng là dịp để địa phương thấy rõ những ưu điểm để phát huy, những mặt còn hạn chế để có giải pháp khắc phục, nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác dân tộc, tôn giáo thời gian tới.

7229.jpg
Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao việc triển khai công tác dân tộc, tôn giáo phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương. Những cách làm hay, những kiến nghị cụ thể cùng một số bất cập về chính sách liên quan sẽ được đoàn công tác tiếp thu trong quá trình xây dựng báo cáo, kiến nghị điều chỉnh để phát huy hiệu quả công tác dân vận, nhất là trong vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Căn cứ Quy định số 377-QĐ/TW ngày 08/10/2025 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ; Công văn số 307-CVNS/BTCTW ngày 16/3/2026 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác cán bộ và Quy chế làm việc, sáng 18/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Nơi phên giậu của Tổ quốc, màu áo xanh của người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, Quân khu 2 không chỉ là điểm tựa an ninh vững chắc mà còn là người bạn đồng hành với đồng bào biên giới A Mú Sung (tỉnh Lào Cai), phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

Nhìn từ xa, cánh đồng lúa thẳng tắp, mướt xanh. Bước xuống ruộng, có thể thấy chỗ này lúa tốt, chỗ kia lúa thưa, sâu bệnh. Quản trị khu vực công đôi khi cũng như vậy. Chúng ta có rất nhiều báo cáo, nhiều kế hoạch, nhiều chương trình, nhưng khi hỏi kết quả cụ thể đo bằng gì, nhiều nơi vẫn chưa có câu trả lời thật rõ ràng. Đó chính là câu chuyện những chỉ số đo lường hiệu quả công việc.

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Thời gian qua, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh luôn coi trọng, phát huy vai trò công tác dân vận. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân, sự đồng thuận toàn xã hội trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ ở cơ sở.

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Ngày 17/3, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 do Đại tá Nguyễn Văn Chính - Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 2 làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực trạng các mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), phục vụ công tác lấy mẫu giám định ADN, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra trong hai ngày 18 và 19/3/2026, tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Trước thềm chương trình Giao lưu, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

fb yt zl tw