Ban Chỉ đạo 354 Trung ương làm việc với huyện Si Ma Cai

Chiều 20/6, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo 354 Trung ương do đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Si Ma Cai.

Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Đoàn khảo sát; đồng chí Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo đại diện các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy, các phòng chuyên môn UBND huyện.

7159.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Huyện Si Ma Cai có 15 dân tộc cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 96%, riêng dân tộc Mông chiếm hơn 81%. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân luôn đoàn kết, thống nhất trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện; quốc phòng – an ninh được củng cố, tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được bảo vệ vững chắc; kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, đời sống người dân không ngừng được nâng lên.

7167.jpg
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai Lý Xuân Thành báo cáo kết quả thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện.

Huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nhân dân nêu cao cảnh giác, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề “dân tộc”, “dân chủ”, “nhân quyền” để chống phá Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ giữa các đồng bào dân tộc với cấp ủy, chính quyền, làm suy giảm sức mạnh, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy vai trò của dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng, nắm chắc tình hình dân tộc, tôn giáo, kịp thời ngăn chặn các biểu hiện lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá cách mạng của các thế lực thù địch.

Các chính sách, pháp luật về dân tộc, tôn giáo được triển khai đầy đủ, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng tôn giáo của Nhân dân; vận động Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

7209.jpg
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số; phát huy vai trò cốt cán, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số được quan tâm chỉ đạo.

Hiện cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý là người dân tộc thiểu số có 71/136 đồng chí; cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý là người dân tộc thiểu số có 3/13 đồng chí; có 1.730/2.457 đảng viên toàn huyện là người dân tộc thiểu số.

7176.jpg
7179.jpg
7214.jpg
7188.jpg
7198.jpg
7205.jpg
Thành viên Đoàn khảo sát và lãnh đạo đại diện các phòng, ban chuyên môn huyện Si Ma Cai phát biểu trao đổi ý kiến.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề phát sinh trong thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo ở địa phương; vấn đề gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trong quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa; kết quả công tác cải tạo hủ tục trên địa bàn…

7221.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang cho rằng, thông qua hoạt động của đoàn khảo sát cũng là dịp để địa phương thấy rõ những ưu điểm để phát huy, những mặt còn hạn chế để có giải pháp khắc phục, nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác dân tộc, tôn giáo thời gian tới.

7229.jpg
Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao việc triển khai công tác dân tộc, tôn giáo phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương. Những cách làm hay, những kiến nghị cụ thể cùng một số bất cập về chính sách liên quan sẽ được đoàn công tác tiếp thu trong quá trình xây dựng báo cáo, kiến nghị điều chỉnh để phát huy hiệu quả công tác dân vận, nhất là trong vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bản Xèo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Sáng 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái.

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7353/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao.

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề  “Tháo gỡ điểm nghẽn-Khơi thông nguồn lực-Thúc đẩy tăng trưởng". Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

fb yt zl tw