Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo 354 Trung ương làm việc tại xã Sán Chải

Sáng 20/6, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo 354 Trung ương do đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai.

Cùng tham dự có các đồng chí trong Đoàn khảo sát; đồng chí Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai.

7153.jpg
Quang cảnh buổi làm việc,

Xã Sán Chải có hơn 3 km đường biên giới, gồm 5 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 99,7%.

7111.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải trình bày báo cáo tình hình thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.

Những năm qua cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ giáo dục – đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, giảm nghèo bền vững, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số; bảo đảm quốc phòng – an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

7119.jpg
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức triển khai, thực hiện các chế độ chính sách, các chương trình, dự án đến với người dân một cách kịp thời và hiệu quả. Đặc biệt, Nhân dân các dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo đã sớm được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên, số hộ nghèo giảm mạnh; chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của các dân tộc và thực hiện tốt bình đẳng giới.

12.jpg
7139.jpg
7142.jpg
7148.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại buổi làm việc.

Hiện xã Sán Chải có hơn 95% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% thôn có đường ô tô đến trung tâm; không có hộ di cư tự do; giải quyết cơ bản vấn đề đất sản xuất cho nông dân thiếu đất sản xuất.

Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số tại chỗ có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, củng cố hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh; nâng cao vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong việc tham gia thực hiện tốt chính sách dân tộc. Xã có 14 cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số, 12 người có trình độ chuyên môn đại học.

Hằng năm, Đảng ủy luôn chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng các dòng họ trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện tốt chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của Nhân dân; tăng cường vận động đồng bào dân tộc thực hiện thờ cúng tổ tiên theo đúng truyền thống, không theo đạo trái pháp luật.

7156.jpg
Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao việc thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn xã Sán Chải.

Đồng chí nhấn mạnh, những ý kiến, thông tin trao đổi của cấp ủy, chính quyền địa phương với đoàn công tác về kết quả đạt được cũng như một số bất cập, khó khăn gặp phải khi triển khai cơ chế, chính sách trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng những kinh nghiệm thực tế sẽ giúp đoàn khảo sát xây dựng báo cáo và đề xuất một số nội dung thực hiện hiệu quả công tác dân vận thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), chiều 27/8, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà đồng chí Dương Văn Tiến và đồng chí Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (cũ).

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Chiều 27/8, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy; quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw