Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo 354 Trung ương làm việc tại xã Sán Chải

Sáng 20/6, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo 354 Trung ương do đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cùng tham dự có các đồng chí trong Đoàn khảo sát; đồng chí Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai.

7153.jpg
Quang cảnh buổi làm việc,

Xã Sán Chải có hơn 3 km đường biên giới, gồm 5 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 99,7%.

7111.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải trình bày báo cáo tình hình thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.

Những năm qua cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ giáo dục – đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, giảm nghèo bền vững, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số; bảo đảm quốc phòng – an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

7119.jpg
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức triển khai, thực hiện các chế độ chính sách, các chương trình, dự án đến với người dân một cách kịp thời và hiệu quả. Đặc biệt, Nhân dân các dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo đã sớm được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên, số hộ nghèo giảm mạnh; chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của các dân tộc và thực hiện tốt bình đẳng giới.

12.jpg
7139.jpg
7142.jpg
7148.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại buổi làm việc.

Hiện xã Sán Chải có hơn 95% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% thôn có đường ô tô đến trung tâm; không có hộ di cư tự do; giải quyết cơ bản vấn đề đất sản xuất cho nông dân thiếu đất sản xuất.

Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số tại chỗ có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, củng cố hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh; nâng cao vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong việc tham gia thực hiện tốt chính sách dân tộc. Xã có 14 cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số, 12 người có trình độ chuyên môn đại học.

Hằng năm, Đảng ủy luôn chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng các dòng họ trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện tốt chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của Nhân dân; tăng cường vận động đồng bào dân tộc thực hiện thờ cúng tổ tiên theo đúng truyền thống, không theo đạo trái pháp luật.

7156.jpg
Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao việc thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn xã Sán Chải.

Đồng chí nhấn mạnh, những ý kiến, thông tin trao đổi của cấp ủy, chính quyền địa phương với đoàn công tác về kết quả đạt được cũng như một số bất cập, khó khăn gặp phải khi triển khai cơ chế, chính sách trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng những kinh nghiệm thực tế sẽ giúp đoàn khảo sát xây dựng báo cáo và đề xuất một số nội dung thực hiện hiệu quả công tác dân vận thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Vâng lời Bác về giữ bình yên cho cuộc sống của người dân

Nhân ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7): Vâng lời Bác về giữ bình yên cho cuộc sống của người dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của lực lượng, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân Công an tỉnh Lào Cai không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu trên mọi mặt công tác, lập nhiều chiến công, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân, với lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng.

Thành phố Lào Cai: 18 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân thành phố, khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thành phố Lào Cai: 18 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân thành phố, khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Trong 2 ngày (16 - 17/7), tại Trung tâm Hội nghị thành phố, HĐND thành phố Lào Cai đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 17 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND thành phố khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Kỳ họp đã thông qua 18 nghị quyết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số được tổ chức vào sáng 19/7. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Quy định 144 được coi như cuốn “Cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức”, trong đó có những quy định cụ thể về chuẩn mực đạo đức cách mạng để cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện và các tổ chức đảng soi mình để rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024, các điển hình tiên tiến đã báo cáo tham luận, giao lưu làm rõ hơn kết quả, thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến của điển hình tiên tiến:

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Chiều 18/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại xã Tân An, huyện Văn Bàn.

fb yt zl tw