Si Ma Cai tích cực trồng rừng

LCĐT - Theo kế hoạch năm 2023, huyện Si Ma Cai trồng mới 100 ha rừng sản xuất, 122.000 cây phân tán. Đến nay, toàn huyện trồng được hơn 20 ha rừng, hơn 40.000 cây phân tán.

Huyện Si Ma Cai ra quân trồng cây phân tán.
Huyện Si Ma Cai ra quân trồng cây phân tán.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình ông Sùng Seo Lao (thôn Lênh Sui Thàng, xã Lùng Thẩn) gác lại những công việc khác để tập trung nhân lực trồng 1,5 ha quế. Ông Lao cho biết, diện tích đất trước đây trồng ngô, năm nay được gia đình chuyển sang trồng quế. Từ cuối năm 2022, gia đình đã phát dọn thực bì, đào hố và mua phân bón chuẩn bị trồng mới rừng. Từ đầu năm đến nay trồng được 2/3 diện tích rừng, cố gắng từ nay đến hết tháng 3 sẽ trồng hết diện tích còn lại.

Năm 2023, xã Lùng Thẩn có kế hoạch trồng mới 35 ha rừng sản xuất, trong đó chủ yếu là cây quế, trẩu. Đến thời điểm này, người dân trên địa bàn đã trồng mới khoảng 8 ha, phấn đấu diện tích rừng trồng cả năm vượt 10% so với kế hoạch. Ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn cho biết: Xác định trồng rừng sẽ giúp bà con thoát nghèo và nâng cao thu nhập, vì vậy ngay từ đầu năm, chính quyền xã đã tuyên truyền tới các hộ chuẩn bị cây giống, làm đất, khi thời tiết thuận lợi sẽ trồng.

Cán bộ kiểm lâm huyện kiểm tra cây giống trước khi xuất vườn.
Cán bộ kiểm lâm huyện kiểm tra cây giống trước khi xuất vườn.

Theo kế hoạch năm 2023, huyện Si Ma Cai trồng mới 100 ha rừng sản xuất, 122.000 cây phân tán. Đến nay, toàn huyện trồng được hơn 20 ha rừng, hơn 40.000 cây phân tán. Huyện phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng vào cuối tháng 10.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đặt ra, ngay từ cuối năm 2022, Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và chính quyền các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, rà soát diện tích đất trồng rừng, hướng dẫn người dân lựa chọn các giống cây lâm nghiệp phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và trồng đúng khung thời vụ. Các xã nằm ven sông Chảy như Lùng Thẩn, Bản Mế, Nàn Sín, Sán Chải, Thào Chư Phìn… ưu tiên trồng quế, mỡ. Các xã Cán Cấu, Nàn Sán, Quan Hồ Thẩn, Sán Chải, Thào Chư Phìn, Sín Chéng ưu tiên trồng trẩu, thông mã vĩ, xoan.

Ông Lê Xuân Hữu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai cho biết: Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả cao, đơn vị đã phân công kiểm lâm địa bàn xuống từng xã hướng dẫn các hộ chọn cây giống, hạt giống gieo ươm, kỹ thuật trồng và chăm sóc đối với từng loại cây giống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Chiều 18/6, tại Trung tâm Quản lý Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Đoàn khảo sát của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã làm việc với tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá thực trạng hạ tầng logistics, hoạt động thương mại biên giới và đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ nghĩa vụ tài chính, sau khi xuất hiện nhiều phản ánh về những bất cập trong quá trình thực thi.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

Để cây chè mãi ngát hương

Để cây chè mãi ngát hương

Trong bức tranh kinh tế nông nghiệp của Lào Cai, cây chè từ lâu đã được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực. Tuy nhiên, để đưa hương chè vươn xa và nâng tầm giá trị trên bản đồ thế giới, cần những “cú huých” nhằm hóa giải các “điểm nghẽn”.

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 29 thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng sinh học E10. Đáng chú ý, mặt hàng xăng E10 RON 95-III sẽ chính thức thay thế xăng RON 95-III để trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến do Nhà nước công bố giá cơ sở.

fb yt zl tw