Trồng thanh long cho quả quanh năm

LCĐT - Cuối tháng 10, khi những vườn thanh long khắp nơi trên địa bàn tỉnh được nông dân thu hoạch hết chỉ còn lại cành xanh gai góc chuẩn bị “ngủ đông, dưỡng sức” chờ mùa quả năm sau thì ở thôn Cốc Sâm 4, xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) vẫn có một vườn thanh long đang ra hoa chuẩn bị đậu quả. Vườn thanh long ấy cho quả quanh năm, chủ vườn là ông Đỗ Văn Hùng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm trong trồng thanh long ruột đỏ.

Cây thanh long ruột đỏ chính thức bén đất Phong Niên năm 2013 khi dự án cải tạo vườn tạp tại địa phương được triển khai, nhiều hộ đã được hỗ trợ miễn phí giống thanh long để trồng tại vườn nhà. Dự án được kỳ vọng đem lại thu nhập cao cho người dân, biến vườn tạp thành “vườn vàng” với những cây trồng đạt năng suất và giá trị kinh tế.

Không nằm trong diện được hỗ trợ từ dự án, nhưng ông Đỗ Văn Hùng rất hào hứng với cây thanh long ruột đỏ nên đã làm đơn và chỉ xin 10 cây về trồng thử. Nguyện vọng của ông Hùng được chấp nhận, ông đem 10 gốc thanh long giống về trồng trong niềm háo hức, hân hoan. Thế rồi từ 10 gốc đầu tiên ấy, ông mày mò nhân lên được 100 gốc, rồi 200 gốc. Năm 2016, gia đình ông Hùng được bán những lứa quả đầu tiên.

Đến nay, trong vườn nhà ông Hùng duy trì khoảng 1.000 gốc thanh long ruột đỏ. Dẫn chúng tôi thăm khu vườn quy mô với sự đầu tư bài bản, ông Hùng say mê giới thiệu về những kỹ thuật cơ bản trong trồng và chăm sóc thanh long. Theo ông Hùng, thanh long thuộc loài xương rồng nên dễ chăm sóc, chỉ cần đúng kỹ thuật là cây sai quả và đạt chất lượng cao. Người trồng cần chuẩn bị trụ bê tông, mỗi trụ bê tông có thể đặt 4 hom cây. Đất trồng không cần cầu kỳ nhưng phải tơi xốp, phối trộn với phân và khử trùng bằng vôi bột để tránh sâu, bệnh. Điều quan trọng nhất phải chú ý khi trồng thanh long ruột đỏ là nguồn nước tưới cần dồi dào. Nếu phát hiện cành bị sâu bệnh thì phải cắt và xử lý tiêu hủy ở xa vườn trồng.

Gia đình ông Đỗ Văn Hùng là hộ đầu tiên áp dụng thành công kỹ thuật trồng thanh long cho quả quanh năm
Gia đình ông Đỗ Văn Hùng là hộ đầu tiên áp dụng thành công kỹ thuật trồng thanh long cho quả quanh năm
Gia đình ông Đỗ Văn Hùng là hộ đầu tiên áp dụng thành công kỹ thuật trồng thanh long cho quả quanh năm

Các vườn thanh long ở Phong Niên chính vụ quả bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 là hết quả, nhưng vườn thanh long ruột đỏ của gia đình ông Đỗ Văn Hùng có thể thu hoạch quanh năm, hết lứa này ra lứa khác. Tết ông vẫn có thanh long bán ra thị trường, hoặc làm quà biếu người thân, họ hàng, bạn bè. Kinh nghiệm để thanh long ruột đỏ cho quả quanh năm nằm ở khâu xử lý đất, bón phân, tưới nước và kích thời vụ. Cụ thể, trước khi trồng thanh long phải xử lý kỹ đất nhằm triệt tiêu các mầm bệnh, trong mỗi vụ thanh long, người trồng cần chú ý đến bón phân ở những thời điểm thích hợp, tuyệt đối không để thanh long thiếu nước. Thời điểm mùa đông thiếu nắng (tháng 11 - tháng 12), áp dụng biện pháp thanh long chong đèn để điều khiển thời vụ. Nhờ linh hoạt kết hợp nhiều giải pháp, vườn thanh long của gia đình ông Đỗ Văn Hùng có thể cho thu hoạch 11 - 12 tháng trong năm, lợi nhuận ước đạt 200 triệu đồng/năm.

Vườn thanh long ruột đỏ của gia đình ông Đỗ Văn Hùng còn nổi tiếng bởi quả to (có quả đạt hơn 1 kg) và độ ngon ngọt vượt trội. Nói về kỹ thuật nâng cao chất lượng quả, ông Hùng cho biết thêm: Người trồng phải chú ý quan sát từ khi cành nứt nụ đến khi nụ to, ra hoa, quả xanh rồi quả chín, không nên tham nhiều hoa, cần phải tỉa bớt hoa, mỗi gốc chỉ để tối đa 20 quả. Những kỹ thuật trồng thanh long hiệu quả hầu hết do ông Hùng tự mày mò và thực tế học tập kinh nghiệm tại một số vườn trong miền Nam.

Anh Phạm Thanh Hợp, khuyến nông viên xã Phong Niên cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 11,6 ha trồng thanh long, chủ yếu là thanh long ruột đỏ, tập trung nhiều tại các thôn Cốc Sâm 1, 2, 4, 5; An Hồ, Sả Hồ. Từ dự án cải tạo vườn tạp giai đoạn 2013 - 2018, đến nay thanh long đã trở thành cây ăn quả quan trọng, đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Phong Niên. Hộ ông Đỗ Văn Hùng là hộ đầu tiên áp dụng thành công biện pháp kỹ thuật trồng thanh long cho quả quanh năm. Hiện một số hộ đang học tập kinh nghiệm tại vườn thanh long của gia đình ông Hùng, chúng tôi mong trong tương lai thêm nhiều hộ áp dụng thành công kỹ thuật trồng thanh long hiệu quả trên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

Chiều 8/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bản Xèo tổ chức 3 lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và quản lý rủi ro thiên tai (DRM) cho 105 hộ dân tại các thôn Tả Pa Cheo, Tả Lèng và Kin Sáng Hồ. Đây là các hộ hưởng lợi từ dự án do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Trước yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số ngày càng cao thì hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều địa phương lại bộc lộ những hạn chế. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động tìm cách tháo gỡ những “nút thắt” từ cơ sở; góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Không còn cảnh đi lại nhiều lần hay chờ đợi kéo dài, ngày càng nhiều người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh cảm nhận rõ những thay đổi trong chất lượng phục vụ. Sự hài lòng của người dân đang trở thành thước đo quan trọng để các cơ quan hành chính đổi mới phương thức hoạt động, hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm.

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

Toàn tỉnh hiện có khoảng 476.000 trẻ em, chiếm gần 28% dân số. Trong đó, hơn 9.100 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, từ những chính sách an sinh đến sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tạo nên những “điểm tựa” vững chắc để không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to kèm dông tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Những ánh đèn "gieo" chữ

Những ánh đèn "gieo" chữ

"Khi ông mặt trời đi ngủ, mẹ đến lớp bên ánh đèn..." Câu hát ấy đang hiện hữu trong các lớp học xóa mù chữ ở xã Bảo Hà. Sau một ngày lao động, những học viên lớn tuổi lại cắp sách đến lớp, kiên trì học từng con chữ dưới ánh đèn với mong muốn biết đọc, biết viết và mở ra cơ hội thay đổi cuộc sống.

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Giữa nắng gắt hay mưa lớn, trên những tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã… luôn có những người lặng lẽ phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh, vá đường, dọn đất đá. Công việc ít được chú ý ấy lại là mắt xích trực tiếp góp phần giữ cho giao thông an toàn, thông suốt mỗi ngày.

fb yt zl tw