Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 5/12/2022, 09:04 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Ở đồn Bát Xát thích hơn ở nhà

Theo mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”, hai em Tẩn Minh Khải và Thào Đức Dũng được bộ đội biên phòng đồn Bát Xát nhận nuôi. Những người cha nuôi quân hàm xanh ở đây kèm cặp, giúp hai em luôn đạt thành tích học tập tốt. Trong đó, có em được 9 giấy khen từ cấp huyện, cấp tỉnh, được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tuyên dương.

Chiều tối ở Đồn Biên phòng Bát Xát, tôi gặp hai em nhỏ vừa đi đá bóng về, đèo nhau trên chiếc xe đạp, cười hồn nhiên, vui vẻ. Thiếu tá Trương Thanh Dũng, Phó Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Xát giới thiệu, đó là hai em Tẩn Minh Khải và Thào Đức Dũng, được đồn nhận nuôi từ năm 2019

Ở đồn Bát Xát thích hơn ở nhà ảnh 1

Tẩn Minh Khải và Thào Đức Dũng được “ông bố quân hàm xanh” hướng dẫn làm bài tập.

Thiếu tá Dũng kể, em Thào Đức Dũng, sinh năm 2009, mồ côi cha từ sớm, ở với mẹ và ông bà. Nhưng ông bà già yếu, không còn khả năng lao động; mẹ em là lao động chính nhưng cũng không có công việc ổn định, ai thuê gì làm nấy. Thương cảm trước hoàn cảnh đó, đồn nhận Dũng về nuôi, giúp em tiếp tục ước mơ đi học.

Giống như Dũng, cha của Tẩn Minh Khải (2009, dân tộc Dao) bỏ đi khi cháu còn nhỏ, mình mẹ phải nuôi hai anh em. Nhà có một ít đất trồng ngô, thương mẹ, 4 tuổi Khải đã lên nương phụ giúp gia đình. Dù hoàn cảnh khó khăn, Khải luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Để tiếp bước cho khát vọng học tập của em, đồn biên phòng nhận nuôi, giúp đỡ cho em bữa ăn, giấc ngủ để em yên tâm học tập.

Ở đồn, cứ 5h30 sáng, kẻng kêu, Khải và Dũng dậy, học võ, tập thể dục cùng các chú bộ đội rồi mới đi học. Buổi chiều, hai em đi đá bóng, chơi thể thao, bóng chuyền. Hai em còn được các chú bộ đội dạy về kỹ năng sống, hướng dẫn làm vườn tăng gia cải thiện đời sống. Buổi tối, các chú bộ đội dành thời gian để hướng dẫn cho hai em học tập. “Lên lớp, các bạn bảo được ở trong đồn với các chú bộ đội vui thế, thích được như cháu”, Dũng khoe.

Thiếu tá Trương Thanh Dũng cho biết, hai con ở đồn rất ngoan và chịu khó. Trên lớp, tuy hoàn cảnh gia đình không được như những bạn khác nhưng các con luôn hòa đồng, được các bạn quý mến. Dũng và Khải luôn đạt thành tích học tập tốt; đặc biệt, cháu Khải là học sinh xuất sắc 8 năm liền, được nhà trường tuyển chọn đại diện đi thi cấp huyện và cấp tỉnh.

Ngoài ra, được rèn luyện trong môi trường quân đội, từ cậu bé rụt rè, nhút nhát, giờ đây, Khải được cô giáo và các bạn tín nhiệm, từ năm 2019 đến nay là Liên đội trưởng trường Tiểu học và THCS Bản Qua, được Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tặng Giấy chứng nhận, đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp tỉnh, giai đoạn 2015 - 2020 vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi.

Thiếu tá Trương Thanh Dũng cho biết, toàn tỉnh Lào Cai có 22 em nhỏ được hỗ trợ theo chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”. Chương trình sẽ hỗ trợ cho các em đến khi học hết lớp 9, sau đó sẽ hỗ trợ cho các em theo chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi em sẽ được hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng.

Nguồn: Báo Tiền phong

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết