Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt từ 1,2 - 2 lần với một số hành vi vi phạm như tự công bố hoặc đăng ký bản công bố sản phẩm sai quy định...

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, liên quan đến tình trạng thực phẩm chức năng kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Bộ Y tế cho biết đang chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 15/2018, đồng thời nghiên cứu đề xuất sửa đổi Nghị định 115/2018 và Nghị định 124/2021 nhằm tăng chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Theo đó, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt từ 1,2 - 2 lần so với quy định hiện hành đối với một số hành vi vi phạm như: Tự công bố hoặc đăng ký bản công bố sản phẩm sai quy định; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc; sử dụng phụ gia hoặc chất cấm không cho phép; vi phạm điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống và quảng cáo không đúng quy định.

"Việc tăng chế tài xử phạt nhằm đảm bảo tính răn đe, góp phần kiểm soát hiệu quả các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm", văn bản do Bộ trưởng Đào Hồng Lan ký nêu rõ.

Song song, Bộ Công an cũng đang đề xuất sửa đổi Bộ luật Hình sự để tăng mức hình phạt tiền và phạt tù đối với một số tội danh liên quan đến thực phẩm giả và không đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, công tác hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang được đẩy mạnh. Từ năm 2020 đến tháng 5/2025, ngành y tế đã kiểm tra hơn 1,9 triệu cơ sở, xử lý trên 50.000 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 247 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2025, Bộ đã phát động đợt cao điểm phòng chống thuốc, sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả; ban hành 8 văn bản chỉ đạo địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra; thành lập 5 tổ kiểm tra đột xuất tại các tỉnh để kiểm soát chuỗi sản xuất và kinh doanh các sản phẩm liên quan.

Bộ Y tế cũng phối hợp với các Bộ, ngành cùng chính quyền địa phương nhằm điều tra, triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả.

Trong lĩnh vực quảng cáo, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo năm 2025 (có hiệu lực từ 1/1/2026) bổ sung trách nhiệm đối với người truyền tải nội dung quảng cáo. Theo đó, cá nhân, tổ chức đăng tải phải xác minh độ tin cậy, kiểm tra tài liệu liên quan đến sản phẩm và chịu trách nhiệm pháp lý nếu quảng cáo sai sự thật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu đề xuất tăng mức tiền phạt, buộc tạm ngừng quảng cáo có thời hạn và công bố công khai các trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Đồng thời, yêu cầu các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới gỡ bỏ nội dung vi phạm, khóa tài khoản và tăng cường kiểm duyệt nội dung quảng cáo thực phẩm.

congthuong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Từ đầu năm đến nay, xã Thác Bà đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 62 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mức hỗ trợ được thực hiện theo hai nhóm: 30 triệu đồng đối với mỗi hộ sửa chữa nhà và 60 triệu đồng đối với mỗi hộ xây dựng mới.

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ cuối năm 2021 và Hội Phụ nữ Bộ Công an triển khai từ đầu năm 2022. Hưởng ứng chương trình, những năm qua, Hội Phụ nữ (nay là Ban Phụ nữ) Công an tỉnh Lào Cai đã nhận đỡ đầu nhiều trẻ mồ côi, chăm lo cho các em bằng trách nhiệm và tình yêu thương như những người mẹ thực sự, giúp các em có thêm nghị lực để vượt lên khó khăn.

Bài học về độc lập, yêu nước và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc

Bài học về độc lập, yêu nước và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc

Những ký ức về thời chiến đầy gian khổ cùng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí người Việt. Với thế hệ trẻ hôm nay, đó không chỉ là những trang sử cũ, mà còn là bài học sống động về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm trong bảo vệ Tổ quốc. Từ những ký ức thiêng liêng ấy, ngọn lửa độc lập và khát vọng cống hiến tiếp tục được hun đúc và lan tỏa mạnh mẽ qua từng thế hệ.

 “Hoa núi” trong kỷ nguyên số

“Hoa núi” trong kỷ nguyên số

Ở bản làng vùng cao Lào Cai, phụ nữ Mông đang từng bước thay đổi cuộc sống bằng kinh tế số. Từ bán nông sản online, ứng dụng công nghệ vào sản xuất thổ cẩm, đến làm du lịch cộng đồng qua mạng xã hội, họ chứng minh rằng dù ở nơi xa xôi nhất, cơ hội vẫn mở ra cho những ai biết nắm bắt thời đại.

Khao Mang: Khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á

Khao Mang: Khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á

Ngày 6/12, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng các nhà tài trợ phối hợp với UBND xã Khao Mang tổ chức Lễ khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á. Công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại thôn đặc biệt khó khăn của xã.

Những thay đổi quan trọng về các chế độ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2026 cần lưu ý

Những thay đổi quan trọng về các chế độ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2026 cần lưu ý

Luật Việc làm năm 2025 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, mang đến những thay đổi lớn trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Các quy định mới tập trung vào giải pháp phòng ngừa thất nghiệp và linh hoạt các chế độ hưởng nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

fb yt zl tw