Các trường hợp sổ đỏ không thể sang tên, người dân mua đất cần lưu ý

Mặc dù người sử dụng đất có sổ đỏ nhưng vẫn không thể thực hiện thủ tục sang tên nếu rơi vào một trong 5 trường hợp.

Chuyển nhượng, cho thuê hoặc thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất (thường gọi là sang tên sổ đỏ) là một trong những thủ tục hành chính phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các quy định để thực hiện sang tên sổ đỏ thành công.

Khoản 1 và Khoản 8 Điều 45 Luật Đất đai 2024 quy định người sử dụng đất cần đáp ứng 6 điều kiện để được sang tên sổ đỏ.

Thứ nhất là có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Thứ 2 là đất không tranh chấp hoặc có tranh chấp nhưng đã được giải quyết bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, có đầy đủ bản án, quyết định của Tòa hoặc phán quyết của Trọng tài đã có hiệu lực pháp luật.

Thứ 3 là đất không bị kê biên hoặc bị áp dụng các biện pháp khác để đảm bảo thi hành án.

Thứ 4 là vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

Thứ 5 là đất không bị áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định.

Thứ 6 là đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của cá nhân không được phép chuyển nhượng, đặc biệt với những vùng trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, trừ trường hợp chuyển mục đích sử dụng theo quy hoạch hoặc theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Có thể thấy, dù người sử dụng đất có sổ đỏ nhưng vẫn không thể thực hiện thủ tục sang tên nếu rơi vào một trong năm trường hợp.

Thứ nhất là đất đang có tranh chấp, chưa được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng chưa có các bản án, phán quyết của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ 2 là đất đang bị kê biên hoặc đang bị áp dụng các biện pháp khác để đảm bảo thi hành án.

Thứ 3 là đất đã hết thời hạn sử dụng.

Thứ 4 là đất đang bị áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định.

Thứ 5 là đất thuộc đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng hoặc đất thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái trong rừng đặc dụng.

Ngoài những điều kiện đã nêu, Luật Đất đai 2024 cũng quy định một số trường hợp không thể thực hiện sang tên sổ đỏ do người nhận chuyển nhượng thuộc đối tượng không được nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất. Khoản 8 Điều 45 nêu ra 3 trường hợp cụ thể.

Một là tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hai là cá nhân không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở và đất khác trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng đó.

Ba là tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư, tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mà pháp luật không cho phép nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai)

Thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai)

Ngày 25/12/2025, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2556/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án và thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai) trên cơ sở hợp nhất Cổng Thông tin điện tử, Nhà khách Hào Gia và Trung tâm Hội nghị từ ngày 01/01/2026.

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mỗi buổi chiều, khi nắng tắt sau dãy nhà khu dân cư Tùng Tung 3, phường Cam Đường, một không gian nhỏ trở nên sinh động với tiếng trẻ con cười nói, tiếng lật trang sách và những câu chuyện đời thường chia sẻ bên ghế đá, bồn hoa. Đây chính là “Không gian đọc cộng đồng” - mô hình do phụ nữ địa phương khởi xướng và duy trì bền bỉ trong nhiều tháng qua.

Zalo đổi điều khoản mới: Người dùng bị đẩy vào thế chấp thuận hoặc ngừng sử dụng

Zalo đổi điều khoản mới: Người dùng bị đẩy vào thế chấp thuận hoặc ngừng sử dụng

Zalo bất ngờ đưa ra nhiều điều khoản dịch vụ mới đang gây nhiều tranh cãi. Người dùng phản ánh bị đặt vào thế bị động không có lựa chọn, buộc phải đồng ý với các quy định liên quan đến thu thập, xử lý và chia sẻ dữ liệu cá nhân, dù còn nhiều lo ngại về quyền riêng tư và an toàn thông tin.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 27/6/2025 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đến nay vụ án đã gia hạn điều tra lần thứ nhất.

Trường Sơn trong trái tim những người lính

Trường Sơn trong trái tim những người lính

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng ký ức về những ngày "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" vẫn còn vẹn nguyên trong tâm khảm của những người lính bộ đội Cụ Hồ. Họ là nhân chứng của lịch sử, những người đã trực tiếp chiến đấu trên chiến trường ác liệt nhất, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Giờ đây tuy tuổi đã cao nhưng những câu chuyện về Trường Sơn vẫn còn vẹn nguyên trong miền ký ức thiêng liêng.

fb yt zl tw