"Thuốc" nào "trị bệnh" nói tục, chửi thề trong giới học sinh?

"V*", "đm*", "sml*", "xl*"… - đó là những cụm từ quen thuộc, diễn ra ngày càng nhiều ở lứa tuổi học sinh. Học sinh nói tục, chửi bậy không chỉ ở trường, ở nhà mà còn xuất hiện với tần suất nhiều đến chóng mặt ở bất cứ hội, nhóm chat như thể đã thành trào lưu và đó là điều rất đáng lo ngại.

"Sởn gai ốc" với ngôn ngữ của con

Một phụ huynh sống tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết, có lần chờ đón con trước cổng trường thấy một nhóm học sinh mặc đồng phục đang tám chuyện với nhau. Một nữ sinh khoảng 13 - 14 tuổi văng đủ thứ ngôn ngữ tục tữu, đám bạn thỉnh thoảng còn "phun châu nhả ngọc" những từ còn kinh khủng hơn. "Chúng vô tư văng tục trước ánh mắt của rất nhiều phụ huynh và học sinh xung quanh. Không thể tưởng tượng được học sinh bây giờ ăn nói nghe mà "sởn gai ốc" như vậy".

Phụ huynh này cho biết thêm, cứ nghĩ con mình không nằm trong số đó, nhưng chị sững sờ khi vô tình đứng ở cửa phòng con trai đang học lớp 8 và nghe con nói chuyện điện thoại với bạn văng ra mấy từ tục tữu một cách trơn tru ráo hoảnh.

Chị Vũ Hằng - một phụ huynh nhà ở đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) kể lại tình huống khi đi làm về đứng trong thang máy chung cư. Trong thang có hai học sinh (một nam và một nữ) mặc áo đồng phục THPT vô tư chửi thề như không hề có người bên cạnh. Bạn học sinh nam còn vừa chơi game vừa mắng chửi một bạn nào chơi cùng là ngu, là thiểu năng rồi cười sằng sặc.

Câu chuyện của chị Hằng và chị phụ huynh ở TP.HCM không phải là cá biệt. Trên nhiều diễn đàn của phụ huynh, giáo viên, thậm chí trong những nhóm của những chung cư, nhiều phụ huynh cũng than phiền về tình trạng học sinh nói tục mọi lúc, mọi nơi.

Khi được hỏi, tại sao các con lại sử dụng những ngôn từ tục tữu như vậy, một học sinh lớp 9 ở Hà Nội cho biết, việc nói tục, chửi thề đôi khi là "cái mốt", là thời thượng, là phương pháp để giải tỏa căng thẳng, là cách để "hòa nhập" với một nhóm bạn.

"Trong các nhóm bạn cùng học, cùng chơi với con mà bạn nào không nói tục, chửi thề, nghiêm chỉnh quá thì bị trách, không phải người sành điệu sẽ lạc lõng và không hòa nhập. Bất kỳ lý do gì bọn con cũng có thể chửi được. Đi muộn bị ghi sổ: Chửi; Điểm kém: Chửi; Không khí yên bình quá: Chửi; Ghét bạn: Chửi; Gọi bạn hay rủ bạn không được: Chửi; Bị mẹ mắng: Chửi…".

Cách nào "chữa bệnh" nói tục, chửi thề trong giới học sinh? - Ảnh 2.

Theo PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ, khi con trẻ nói tục, nhà trường phải có trách nhiệm giáo dục với học sinh, phải là nơi hạn chế và định hướng, chỉ ra cho trẻ những điều hay, lẽ phải. 

Làm sao để quét sạch "rác" nói tục, chửi bậy?

Nhiều giáo viên cho biết, tình trạng học sinh văng tục, chửi thề xuất hiện ngày càng nhiều và khó kiểm soát ngay trong trường học. Thầy Trần Sơn, giáo viên một trường THPT cho biết, mặc dù nhà trường đã có quy tắc ứng xử trong trường học nhưng để xử phạt tình trạng này rất khó vì không thể cứ đi theo học sinh để bắt quả tang được mà phần lớn phụ thuộc vào ý thức tự giác của học sinh.

Nói về nguyên nhân, thầy Sơn cho biết, có nhiều nguyên nhân nhưng một nguyên nhân không hề nhỏ đến từ những chiếc điện thoại smartphone, những thiết bị công nghệ mà các em sử dụng hàng ngày.

 "Hiện tượng nói tục, chửi thề ngày càng trở nên phổ biến khi đời sống và công nghệ ngày càng phát triển. Khi sử dụng điện thoại di động, ngoài lướt Facebook, trẻ lại xem TikTok, YouTube, Instagram, game online, phim ảnh… với đủ mọi tin tức tốt - xấu với các loại ngôn ngữ "thượng vàng hạ cám". Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc sử dụng những ngôn ngữ thiếu lịch sự, tục tĩu, phản cảm đang có xu hướng lan rộng, ngày càng thịnh hành và trở thành ngôn ngữ cửa miệng".

Còn theo PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, hiện nay, việc nói tục, chửi thề trong giới trẻ nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng là một biểu hiện kém văn minh, kém văn hóa, một tật xấu trong giao tiếp. Việc này dứt khoát phải từ bỏ, không thể để tồn tại. Nhà trường phải có trách nhiệm giáo dục với học sinh, cả học sinh lớn và học sinh nhỏ.

Thêm một nguyên nhân nữa khiến vấn nạn này lan rộng, theo PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ đó chính là xuất phát từ chính phía gia đình. Gia đình thiếu quan tâm giáo dục con cái về lời ăn, tiếng nói thật chuẩn mực ngay khi các em bắt đầu học nói. Nhiều người lớn trong nhiều gia đình chưa thật sự làm gương, thiếu gương mẫu trong giao tiếp, thậm chí nói tục, chửi thề một cách thoải mái trước mặt con cháu. Điều này khiến việc uốn nắn con trẻ gặp nhiều khó khăn.

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh: "Khi con trẻ nói tục, mình phải vạch rõ ra những lời nói như vậy toàn là những lời nói không đẹp, không nên dùng những ngôn từ như vậy. Các bậc cha mẹ cần phải chú ý tới con cái mình, giáo dục con cái mình. Trong cộng đồng mình thấy có những chuyện không đúng như vậy cũng phải nhắc nhở vì có nhiều bậc cha mẹ cũng nói tục, chửi thề bậy bạ thì con cái ảnh hưởng, làm sao giáo dục được. Do vậy, phụ huynh phải có trách nhiệm với con cái của mình. Bản thân nhà trường cũng vậy, phải là nơi hạn chế và định hướng, chỉ ra cho trẻ những điều hay, lẽ phải".

Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Ở xã Bảo Ái, có những lá đơn không xin hỗ trợ mà tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những dòng chữ mộc mạc không chỉ thể hiện lòng tự trọng, ý chí tự lực của người dân mà còn cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức: chính sách giảm nghèo là điểm tựa để vươn lên, không phải chỗ dựa lâu dài.

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

fb yt zl tw