Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 3/12/2022, 08:28 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Cô giáo vùng cao nghị lực, yêu nghề

LCĐT - Chị Nùng Thị Việt, sinh năm 1984, giáo viên Trường Mầm non Quang Kim (huyện Bát Xát). Thủa nhỏ, chị không may mắn như những bạn bè cùng trang lứa vì năm 6 tuổi cha mất sớm, để lại mẹ và 3 người con. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu lao động nên dù đến tuổi đi học, chị vẫn phải ở nhà. Mãi đến năm 9 tuổi, chị mới đi học lớp 1.

Chị Nùng Thị Việt.

Sự học gian truân nên chị Việt hiểu ý nghĩa của việc được đến trường và sớm ấp ủ ước mơ trở thành giáo viên. Tuy nhiên, học xong chương trình lớp 9, chị phải tạm gác việc học để phụ giúp mẹ chăm lo gia đình. Chị từng nghĩ sẽ làm một nông dân, “chân lấm tay bùn” giống mẹ. Sau này, may mắn mỉm cười khi một số trường mầm non tư thục tuyển lao động hợp đồng, chị đã can đảm xin việc và được nhận.

Năm 2004, tại Bát Xát có chương trình đào tạo giáo viên “cắm bản”. Chị đã dự thi và đỗ, vừa theo học vừa dạy tại xã Pa Cheo. Kết thúc chương trình đào tạo giáo viên “cắm bản”, chị tiếp tục đăng ký theo học hệ giáo dục thường xuyên vào mỗi cuối tuần tại thành phố Lào Cai.

Chị Việt nhớ lại: Ngày đó, nhà nghèo, không có xe máy nên tôi thường đi nhờ xe, cũng có khi phải đi bộ từ Pa Cheo đến Bản Xèo để đón xe khách, từ 14 giờ đến 18 giờ mới tới nơi. Có những hôm mưa lớn, đường bị ngập không thể về thành phố học, không có điện thoại để gọi điện xin thầy cô cho nghỉ, tôi chỉ biết bật khóc vì bất lực.

Cũng thời điểm ấy, có lần mẹ ốm nặng, hoàn cảnh neo đơn nên nhiều lần chị nghĩ đến bỏ cuộc. Thế nhưng, với sự giúp đỡ, động viên từ người thân, hàng xóm, chị lại gượng dậy vượt qua, vừa phụ giúp mẹ việc gia đình, lo cho em trai đi học nghề vừa làm tốt công việc đi dạy và theo học chương trình phổ thông. Sau khi học xong chương trình phổ thông, với ý chí “học, học nữa, học mãi”, chị tiếp tục theo học chương trình đào tạo giáo viên mầm non hệ cao đẳng tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai theo hình thức vừa học vừa làm. Khi đã học xong chương trình cao đẳng, chị tiếp tục học hệ đại học giáo dục mầm non.

Với nghị lực vượt khó, quyết tâm học tập không ngừng nghỉ, chị Việt là tấm gương sáng trong mắt bạn bè, đồng nghiệp và trong việc vượt qua khó khăn, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.       

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết