Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 09:59 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Đảng viên trẻ ở Si Ma Cai rèn đức, luyện tài

LCĐT - Nhiều đoàn viên, thanh niên của huyện Si Ma Cai là đảng viên trẻ luôn đi đầu trong các phong trào, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện.

Tấm gương tiêu biểu của ngành y tế

Đảng viên Giàng Duy Linh là tấm gương tiêu biểu của ngành y tế huyện Si Ma Cai, công tác tại Trung tâm Y tế huyện. Nhiều năm qua, chị luôn phát huy tinh thần gương mẫu của đảng viên, cán bộ đoàn năng nổ, hằng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đảng viên trẻ Giàng Thị Linh vận động người dân cài ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” trên điện thoại di động.

Chị Linh đã tích cực tham mưu triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân trên địa bàn huyện, được đánh giá cao và nhận sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Cụ thể, chị tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức 4 đợt khám sức khỏe cho người cao tuổi và 2 đợt khám sức khỏe cho học sinh trên địa bàn huyện. Qua các đợt khám bệnh cho người cao tuổi, đã phát hiện 47 người mắc bệnh cao huyết áp và 23 người có bệnh lý về tiểu đường.

Liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, khi có chủ trương tiêm vắc-xin phòng Covid-19, chị Linh xung phong tham gia làm nhiệm vụ kiểm soát khai báo y tế, phân luồng, sàng lọc các đối tượng tiêm vắc-xin. Chị còn tham mưu cho ban lãnh đạo tổ chức tập huấn kỹ năng xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2 cho 20 thanh niên trên địa bàn huyện để sẵn sàng tham gia hỗ trợ chống dịch.

“Thủ lĩnh” đoàn nhiệt huyết

Đảng viên Giàng A Cấu, sinh năm 1993, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cán Cấu. Ngay từ khi còn là sinh viên, Giàng A Cấu đã rất năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn, hội của trường. Anh còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ võ thuật Vovinam, Đại học Văn hóa Hà Nội và là thành viên chủ chốt của nhiều câu lạc bộ thanh niên trong trường. Các chương trình tình nguyện mùa hè xanh, hoạt động xung kích, Giàng A Cấu đều tham gia tích cực, anh đã nhiều lần hiến máu cứu người.

Giàng A Cấu (áo xanh) vận động thanh niên địa phương tham gia phát triển kinh tế.

Từ kinh nghiệm tham gia hoạt động đoàn thể tại trường học, Giàng A Cấu hòa nhập rất nhanh khi trở về quê hương. Anh dần khẳng định bản thân, thể hiện tố chất thủ lĩnh trong các hoạt động và được tín nhiệm bầu giữ cương vị Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cán Cấu vào năm 2016. Nhiều hoạt động thiết thực vì cộng đồng do anh tổ chức đã tập hợp được đoàn viên, thanh niên tham gia, như giúp đỡ người dân trồng hơn 6 ha rừng ở các thôn: Cán Cấu, Chư Sang, Cán Chư Sử. Anh cũng tập hợp thanh niên thực hiện nhiều hoạt động phát huy tinh thần khởi nghiệp. Nhờ đó, trên địa bàn xã dần hình thành nhiều mô hình trồng cây ăn quả ôn đới và trồng cây dược liệu do thanh niên làm chủ. Đặc biệt, để tránh sự mai một văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, anh có ý tưởng thành lập Câu lạc bộ khèn Mông, hoạt động từ tháng 3/2021, thành viên là các em nhỏ người Mông trên địa bàn xã.

Vừa qua, tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Si Ma Cai, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Giàng A Cấu được bầu vào Ban Thường vụ Huyện đoàn. Anh bộc bạch: Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng quản lý và có những hoạt động hiệu quả hơn để vừa quy tụ được đoàn viên, thanh niên tham gia, vừa tạo ra những giá trị cho cộng đồng.

Làm giàu trên quê hương

Hiện nay, trên địa bàn huyện Si Ma Cai xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ trẻ tiêu biểu, trong đó có đảng viên Vũ Thị Nhung, sinh năm 1991, ở thôn Chu Liền Chải, xã Quan Hồ Thẩn.

Đảng viên trẻ Vũ Thị Nhung.

Tham quan mô hình của chị Nhung, chúng tôi bất ngờ trước quy mô phát triển kinh tế có giá trị hàng tỷ đồng của gia đình chị. Từ năm 2015, gia đình chị mạnh dạn trồng 200 gốc mận Tả Van, 2 năm sau trồng thêm 700 gốc lê Tai nung, tiếp đó là nuôi gà địa phương theo hướng trang trại.

Dù gặp không ít khó khăn nhưng với ý chí quyết tâm, chị Nhung từng bước vượt qua, lấy thất bại làm kinh nghiệm để tiếp tục vươn lên. Đến nay, gia đình chị có nguồn thu ổn định 300 triệu đồng mỗi năm. Chị còn trồng gần 1 ha tam thất và áp dụng công nghệ trong chế biến sản phẩm khô, làm trà túi lọc, hút chân không theo dây chuyền hiện đại. Chị còn giữ chức Giám đốc Hợp tác xã Mản Thẩn, đơn vị trong năm 2021 được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP mức 3 sao cho quả lê Tai nung và mận Tả Van. Hợp tác xã Mản Thẩn đang tạo việc làm cho nhiều phụ nữ trên địa bàn xã. Chị Nhung tâm sự: Tôi luôn cố gắng vượt qua khó khăn, thể hiện phẩm chất của người phụ nữ hiện đại tự tin, sáng tạo và khả năng làm chủ kinh tế.

Thay lời kết

Trong 5 năm qua (giai đoạn 2017 - 2022), huyện Si Ma Cai có 10 thanh niên tiên tiến và 5 đảng viên trẻ tiêu biểu cấp tỉnh; 95 đảng viên trẻ tiêu biểu cấp huyện được vinh danh.

Anh Phạm Đức Minh, Bí thư Huyện đoàn Si Ma Cai cho biết: Gắn với phong trào “Tuổi trẻ Si Ma Cai học tập và làm theo Bác”, Huyện đoàn xác định mỗi đoàn viên, thanh niên trong huyện cần tích cực thi đua yêu nước bằng một việc làm tốt với cộng đồng; mỗi cơ sở đoàn, hội một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết