Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Trước thực tế đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn nhiều điểm chưa phù hợp, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần thiết phải giám sát tối cao hoạt động này, nhằm đánh giá đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm, từ đó có định hướng để tiếp tục thực hiện tốt công tác có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đối với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu thảo luận tại hội trường.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu thảo luận tại hội trường.

Giải quyết bức xúc trong đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Theo Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội Khóa XV, đối với dự kiến chương trình giám sát năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát.

Trong đó, một số đại biểu Quốc hội kiến nghị Quốc hội đưa chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông vào chương trình giám sát tối cao trong năm 2023 của Quốc hội, trước những bức xúc trong nhân dân và cử tri về hoạt động này.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), đổi mới chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông là nội dung cốt lõi trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông, có tầm quan trọng và ý nghĩa hết sức to lớn, nhưng việc thực hiện trong thời gian qua đang cho thấy nhiều điểm chưa phù hợp, gây bức xúc trong nhân dân và cử tri.

Đại biểu nêu dẫn chứng, từ khi đổi mới, thực tế cho thấy sách giáo khoa còn in sai, nhiều ngôn từ chưa phù hợp, hình ảnh chưa chuẩn mực. Hơn nữa, có quá nhiều bộ sách được đề nghị sử dụng, gây ra sự lúng túng trong việc lựa chọn cho cả phụ huynh và các các sở giáo dục.

Ngoài ra, từ khi đổi mới, sách giáo khoa không còn được sử dụng lại, nên hằng năm ước tính toàn xã hội phải chi hàng nghìn tỷ đồng để mua sắm sách giáo khoa mới, gây ra sự lãng phí rất lớn, đặc biệt gây khó khăn cho các gia đình nghèo có con đi học.

Đồng tình với kiến nghị cần giám sát tối cao chuyên đề này, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phân tích, 2 Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã được thực hiện trong thời gian khá dài. Theo lộ trình được quy định tại Nghị quyết số 51/2017/QH14 thì sau 2 năm nữa sẽ hoàn thành chu trình đầu tiên đổi mới chương trình, sách giáo khoa ở toàn bộ các cấp học phổ thông.

Do đó, theo đại biểu, việc Quốc hội thực hiện giám sát tối cao vào thời điểm này sẽ giúp đánh giá được đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hiện các Nghị quyết trên, từ đó có định hướng chỉ đạo tiếp tục đổi mới hiệu quả trong những năm tiếp theo.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, trong những năm qua, ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức để triển khai các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, thực tế kết quả triển khai còn một số vấn đề được báo chí và đại biểu Quốc hội đã đặt ra từ kỳ họp trước nhưng chưa được giải quyết, như những sai sót trong 3 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6, hay những bất cập trong lựa chọn sách giáo khoa.

Đại biểu cho rằng, những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ở Quốc hội để thu nhận ý kiến từ nhiều chiều và để cử tri cả nước được biết. Qua giám sát, Quốc hội có thể khẳng định những việc ngành giáo dục đã thực hiện đúng, đồng thời chỉ ra những hạn chế, những điểm cần khắc phục để hỗ trợ ngành thực hiện tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, qua giám sát, Quốc hội cũng có thể rà soát để xem xét điều chỉnh các nghị quyết hoặc bổ sung chính sách nếu cần thiết.

Tiếp tục triển khai giám sát chuyên đề tại địa phương

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2021, đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) khẳng định, những đổi mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm qua nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cử tri và nhân dân cả nước cùng các cơ quan, địa phương, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan giám sát, đơn vị được giám sát, tạo sự đồng thuận, thống nhất, chủ động trong tổ chức thực hiện.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Quốc hội, đại biểu Hoàng Quốc Khánh đề nghị Quốc hội cần tiếp tục nâng cao chất lượng các báo cáo thẩm tra giám sát, đồng thời sớm nghiên cứu để ban hành hoặc trình Quốc hội ban hành Đề án đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Liên quan đến thực hiện giám sát chuyên đề năm 2023, đại biểu cũng đề nghị tiếp tục giao cho Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố triển khai các cuộc giám sát chuyên đề tại địa phương. Trong đó, Đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì giám sát và thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố cùng phối hợp giám sát về cùng 1 nội dung, bảo đảm không trùng lặp và hợp lý trong tổ chức phục vụ của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Nam Định) đánh giá, với việc thực hiện các giám sát chuyên đề ở địa phương, các Đoàn đại biểu Quốc hội đã hết sức có trách nhiệm đối với việc thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao. Song trong quá trình thực hiện đã có những khó khăn, hạn chế khi tiến hành giám sát ở địa phương như số lượng đại biểu ở mỗi Đoàn ít, thiếu chuyên gia ở địa phương, việc có được các tài liệu như kết quả kiểm toán thanh tra ở địa phương cũng rất hạn chế.

Ngoài ra, một số vấn đề theo đề cương của Đoàn giám sát khi giám sát ở địa phương không thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền địa phương mà thuộc thẩm quyền của trung ương, cho nên Đoàn đại biểu Quốc hội khó có thể đưa ra kết luận.

Do đó, đại biểu Nguyễn Hải Dũng đề nghị có đề cương giám sát riêng cho địa phương, cho phép địa phương lựa chọn một số nội dung cụ thể trong nội dung chung của Đoàn giám sát phù hợp với tình hình ở địa phương để tiến hành giám sát.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành IISS Bastian Giegerich, tối 29/5, tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu dẫn đề quan trọng tại phiên khai mạc với chủ đề: “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Ngày 29/5, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Phó Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để rút kinh nghiệm, triển khai trong toàn Quân khu thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 29/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah.

Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 29/5, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

 Lào Cai tham dự Hội thảo "Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”

Lào Cai tham dự Hội thảo "Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”

Chiều 29/5, tại Khu phức hợp đa chức năng Hà Nội - Mátx-cơ-va, thành phố Mátx-cơ-va, Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp” nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước, thúc đẩy kết nối giữa cơ quan quản lý, địa phương, doanh nghiệp du lịch - lữ hành, hãng hàng không và các tổ chức liên quan của Việt Nam và Liên bang Nga.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy và đoàn công tác các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang tham quan, khảo sát tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ sinh học Botanee Vân Nam

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy và đoàn công tác các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang tham quan, khảo sát tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ sinh học Botanee Vân Nam

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam, chiều 29/5, đoàn công tác các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang đã đến tham quan, khảo sát tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ sinh học Botanee Vân Nam.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản năm 2026

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản năm 2026


Chiều 29/5, tại Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Chùa Quán Sứ, Thủ đô Hà Nội, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh đã tới thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản năm 2026.

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Ngay sau khi tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) năm 2026, Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh đã có buổi gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” tại tỉnh Vân Nam.

Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 29/5, Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam chính diễn ra tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Từ ngày 27/5 - 31/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh uỷ các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), cùng nhiều hoạt động khác tại tỉnh Vân Nam...

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các địa phương trong tỉnh đã được các cán bộ, đảng viên cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trách nhiệm với Nhân dân.

fb yt zl tw