Báo Lào Cai
Thứ 3, 28/6/2022, 18:09 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Đắk Lắk: Phục dựng lễ kết nghĩa anh em của người Ê Đê

Ngày 7/5, tại xã Ea Tar, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức phục dựng Nghi lễ kết nghĩa anh em của người Ê Đê nhằm khôi phục và phát huy các nét đẹp văn hóa của các dân tộc thiểu số tại địa phương.

Hôm nay (7/5), tại xã Ea Tar, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức phục dựng Nghi lễ kết nghĩa anh em của người Ê Đê nhằm khôi phục và phát huy các nét đẹp văn hóa của các dân tộc thiểu số tại địa phương.

Vòng đồng được đeo vào tay, minh chứng cho sự công nhận của họ hàng dòng tộc, từ nay ông Y Thôn là anh em ruột thịt, là thành viên trong gia đình bà H Djuăn Niê.

Nghi lễ thực hiện tại nhà bà H Djuăn Niê, ở buôn Drai Sí, xã Ea Tar, huyện Cư Mgar, kết nghĩa chị em với ông Y Thôn Niê. Theo đó, ông Y Thôn Niê là người ở buôn Mlăng, lấy vợ và về làm rể ở buôn Drai Sí. Do gia đình ông Y Thôn và bà H Djuăn có mối thân tình nhiều năm nên ông Y Thôn kết nghĩa và xem bà H Djuăn như chị em ruột thịt, cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn. Nghi lễ được tổ chức theo truyền thống với 3 lần cúng, lễ vật cúng gồm 7 ché rượu cần, một con heo đực thiến và 2 con gà, có sự tham dự và chứng kiến của đông đảo bà con họ hàng dòng tộc hai bên gia đình.

Ông Đặng Gia Duẩn, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, nghi lễ kết nghĩa anh em được xem là một nét văn hóa đặc sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết trong cuộc sống và sinh hoạt trong cộng đồng người Ê Đê. Việc phục dựng nghi lễ là một trong các hoạt động của tỉnh nhằm khôi phục những nghi lễ truyền thống của các dân tộc tại chỗ trước nguy cơ mai một, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị không gian văn hóa cồng chiêng tại địa phương.

"Đây là một nội dung cụ thể để triển khai Nghị quyết 05 của HDND tỉnh Đắk Lắk về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025. Cùng với rất nhiều giải pháp cụ thể khác nữa để góp phần vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh hiện tại và trong thời gian tới", ông cho biết.

Nguồn: VOV

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết