Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 3/12/2022, 08:41 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Pha Long phát triển chăn nuôi đại gia súc

LCĐT - Là hộ điển hình trong nuôi trâu sinh sản, bà Lồ Phù Sến, thôn Sả Chải cho biết: Gia đình nuôi trâu đã nhiều năm, nhưng chỉ nuôi 1 con trâu đực lấy sức cày kéo. Năm 2016, tôi mở rộng chăn nuôi bằng cách mua thêm 2 con trâu cái về nuôi sinh sản. Đều đặn mỗi năm 1 trâu cái sinh sản được 1 con nghé, lúc cao điểm trong chuồng có 9 con trâu. Mỗi năm thu nhập từ tiền bán trâu được gần 100 triệu đồng, nhờ vậy kinh tế của gia đình tôi ngày càng ổn định.

Người dân chăm sóc, vỗ béo gia súc.

Trên địa bàn xã Pha Long hiện có hàng trăm hộ chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa. Phát triển chăn nuôi đại gia súc ngày càng được nhân rộng, nhiều hộ đã chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo mô hình gia trại, mang lại thu nhập ổn định. Điển hình như gia đình ông Giàng Cù Séng, thôn Pao Pao Chải duy trì nuôi từ 6 đến 10 con bò vỗ béo, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng. Hầu hết mô hình chăn nuôi gia súc ở Pha Long phát triển theo hướng bán chăn thả. Cùng với tận dụng lợi thế là các bãi chăn thả tự nhiên, các hộ xây chuồng kiên cố, kết hợp trồng cỏ, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để phục vụ chăn nuôi và thực hiện tốt phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Ông Lù Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Pha Long cho biết: Để phát triển chăn nuôi bền vững, xã vận động người dân chuyển từ tập quán chăn nuôi thả rông sang bán chăn thả, đồng thời khuyến khích các hộ chuyển diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cỏ làm thức ăn cho trâu, bò. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân tích trữ, tận dụng phế phẩm nông nghiệp như thân cây ngô, rơm, rạ làm thức ăn cho gia súc vào mùa đông; phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc.

Xã Pha Long hiện có hơn 1.200 đại gia súc, là địa phương có quy mô đàn gia súc lớn của huyện. Người dân đã nâng cao nhận thức khi trên 90% hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt đảm bảo và chủ động tích trữ được thức ăn cho vật nuôi.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết