Báo Lào Cai
Thứ 4, 8/12/2021, 10:26 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Xu hướng du lịch an toàn sau đại dịch Covid-19

LCĐT - Ngành du lịch, các địa phương và đơn vị kinh doanh đã và đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để đón đầu xu hướng du lịch an toàn sau đại dịch Covid-19.

2 năm qua là quãng thời gian khó khăn chồng chất đối với những người làm du lịch cả nước nói chung, tỉnh Lào Cai nói riêng. Sau “làn sóng” Covid-19 thứ 3, sự phục hồi bước đầu đã thắp lên hy vọng cho ngành “công nghiệp không khói”, nhưng chưa được bao lâu thì “làn sóng” dịch thứ 4 xuất hiện nhấn chìm mọi nỗ lực của ngành du lịch. Không những thế, đợt dịch lần này còn kéo dài, diễn biến phức tạp với chủng mới, tốc độ lây lan mạnh hơn khiến nhiều người tử vong. Các đơn vị kinh doanh đang kỳ vọng vào kịch bản “sống chung” với đại dịch, thiết lập những “vùng xanh”, “điểm đến an toàn” để từng bước phục hồi.

Khó kiểm soát an toàn dịch bệnh và nhiều vấn đề khác đối với khách du lịch đi tự do.

Theo dự đoán của nhiều đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực này, xu hướng du lịch an toàn sẽ lên ngôi trong thời gian tới, bởi dịch bệnh kéo dài khiến nhu cầu du lịch tăng do khách bị “kìm chân” quá lâu. Xu hướng đó sẽ giúp ngành du lịch của tỉnh và các đơn vị kinh doanh sớm phục hồi.

Để có thể đón đầu xu thế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang xây dựng chương trình khôi phục du lịch nội địa sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 theo nguyên tắc đảm bảo an toàn cao nhất cho các điểm đến, các cơ sở dịch vụ và du khách. Chương trình này sẽ tạo điều kiện cho những người có đủ điều kiện được hưởng các dịch vụ, sản phẩm tốt nhất trong điều kiện cho phép và góp phần khôi phục hoạt động của các cơ sở dịch vụ, lưu trú, điểm tham quan, vui chơi giải trí thuộc “vùng xanh”.

Điều kiện bắt buộc để tham gia chương trình là các địa phương, điểm đến, cơ sở kinh doanh dịch vụ, đơn vị lữ hành và du khách phải đảm bảo các yêu cầu an toàn dịch bệnh. Trong đó, những người trực tiếp tham gia tour khép kín (khách du lịch, nhân viên phục vụ, hướng dẫn viên…) phải là những người được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 trước thời điểm khởi hành 14 ngày và phải có kết quả âm tính khi xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Các đoàn khách cũng sẽ được phục vụ, nghỉ ngơi và lưu trú riêng biệt để hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn khách.

Nhiều thôn, bản của Lào Cai vẫn là điểm đến an toàn, có thể tham gia tour du lịch “xanh”.

Ông Lê Anh Đại, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: Kế hoạch phục hồi sắp tới được gọi là “du lịch bong bóng”. Đó là việc tổ chức các tour khép kín, an toàn giống như việc đưa các đoàn thể thao, đội bóng đi tham gia các giải đấu quốc tế vừa qua. Việc đảm bảo các yếu tố an toàn theo quy định trước khi khởi hành không chiếm quá nhiều chi phí so với giá thành một tour du lịch nên du khách có thể chấp nhận được. Tổ chức tour khép kín có thể không có nhiều ý nghĩa về mặt kinh tế nhưng sẽ tạo động lực, giúp ngành du lịch sớm phục hồi. Chúng tôi cũng rất kỳ vọng chương trình lần này sớm được thông qua, giúp ngành du lịch sống chung an toàn với dịch bệnh.

Ở thời điểm hiện tại, các địa phương, cơ sở kinh doanh rất “khát” du khách, việc thiết kế những tour du lịch an toàn trong các “vùng xanh” đang được chờ đợi trong thời điểm hiện tại để giúp ngành “công nghiệp không khói” phục hồi. Thời gian qua, nhiều homestay trên địa bàn đã đón khách nội tỉnh và đảm bảo các điều kiện an toàn. Vậy nên, việc đón khách nội địa cũng có thể thực hiện nếu địa phương, cơ sở, du khách đảm bảo các điều kiện an toàn cần thiết.

Ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Để ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay và duy trì hoạt động, ngành du lịch tỉnh đang tính toán, tham mưu, đề xuất với tỉnh về việc đón khách trở lại, tiến tới tổ chức các tour “du lịch xanh”. Theo đó, chỉ những địa phương, khách du lịch, cơ sở kinh doanh, lữ hành đảm bảo các “tiêu chuẩn xanh”, “điều kiện xanh” mới được tham gia tour khép kín...

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết