Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài cuối: Cần giải pháp xóa bỏ nghịch lý

Bài cuối: Cần giải pháp xóa bỏ nghịch lý

Cây chè được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Thắng trong phát triển kinh tế nông nghiệp nhiều năm qua. Một thời, cây chè đã giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Tuy nhiên hiện nay, đang có một nghịch lý xảy ra đó là xu hướng giảm diện tích trong khi doanh nghiệp vẫn đang "khát" nguồn cung chè búp tươi. Giải pháp nào xóa bỏ nghịch lý này đang là vấn đề đặt ra với chính quyền - doanh nghiệp và cả người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cây chè giúp ổn định cuộc sống nhiều hộ dân

Dù chịu bấp bênh về giá cả và thị trường tiêu thụ, nhưng theo nhận định của phần lớn người trồng chè tại huyện Bảo Thắng, cây chè vẫn mang lại thu nhập ổn định cho người trồng.

hai che.jpg
Cây chè vẫn mang lại thu nhập thường xuyên, ổn định cho người trồng tại huyện Bảo Thắng.

Hộ ông Nguyễn Văn Linh ở thôn Nhuần 2, xã Phú Nhuận trồng 1 ha chè lai từ năm 2006. Ông Linh chia sẻ, 1 ha chè mỗi lần thu hoạch cho sản lượng hơn 4 tấn, giá bán hiện nay là 6 nghìn đồng/kg, mang lại cho gia đình 24 triệu đồng/lứa thu. Nếu chăm sóc tốt, mỗi năm cây chè cho thu 6 đến 7 lứa. Ông Linh nói: “Trồng cây chè thì vất vả trong chăm sóc và mất nhiều công thu hoạch, nhưng cũng tạo thu nhập ổn định và thường xuyên”.

ba chin.jpg
Cây chè vẫn giúp gia đình bà Phạm Thị Chín có kinh phí trang trải cho cuộc sống.

Còn hộ bà Phạm Thị Chín ở tổ dân phố số 1, thị trấn Nông trường Phong Hải trồng 0,5 ha chè từ năm 1993, đến nay, gia đình bà vẫn giữ nguyên diện tích chè để chăm sóc, thu hái. Bà Chín cho biết, dù diện tích cây chè ít, nhưng vẫn giúp gia đình có một nguồn thu thường xuyên.

Ở thị trấn Nông trường Phong Hải còn nhiều diện tích chè, tập trung ở thôn Ải Nam. Không chỉ vậy, cây chè ở đây còn có chất lượng cao, mang lại thu nhập khá cho người trồng.

ai nam thu che.jpg
Người dân thôn Ải Nam có thu nhập cao từ trồng chè bát tiên và phúc vân tiên.

Gặp chúng tôi, ông Cao Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ trồng chè thôn Ải Nam cho biết, cây chè bát tiên và phúc vân tiên đang trồng tại thôn đã và đang giúp các hộ gia đình có thu nhập khá. Với mỗi ha chè hiện có, một lứa hái cho thu từ 5 đến 6 tạ búp tươi (hai giống chè này mỗi tháng cho thu từ 2 - 3 lứa); giá bán chè búp tươi loại 1 là 12 nghìn đồng/kg và loại 2 là 10 nghìn đồng/kg, mỗi lứa, 1 ha chè cho thu từ 5 đến 6 triệu đồng.

Giải pháp để giữ vùng nguyên liệu chè

Mặc dù, chè vẫn là cây chủ lực cho thu hoạch đều và ổn định, nhưng một bộ phận hộ dân tại huyện Bảo Thắng vẫn đang có xu hướng phá bỏ để trồng cây khác.

Câu hỏi đặt ra là có phải người dân tại huyện Bảo Thắng thời gian qua đang chạy theo lợi nhuận của cây quế để chuyển đổi vùng trồng hay vì trồng chè hiệu quả kinh tế không cao? Và có thể việc thu mua của doanh nghiệp không tạo được sự yên tâm cho nông dân?...

Hộ ông Đỗ Văn Tuyên ở thôn Phú Lâm, xã Phú Nhuận đã từng trồng xen cây quế trong đồi chè với ý định khi quế lớn sẽ phá cây chè, nhưng đến đầu năm 2023, nhận thấy giá trị cây quế suy giảm nên gia đình ông quyết định phá bỏ cây quế để vực lại cây chè.

chat que.jpg
Ông Đỗ Văn Tuyên ở thôn Phú Lâm, xã Phú Nhuận quyết tâm vực lại cây chè.

Một trong những giải pháp mà các địa phương của huyện Bảo Thắng đang thực hiện đó là tích cực tuyên truyền Nhân dân giữ vững vùng chè để cân bằng vùng sản xuất hàng hóa và phát triển kinh tế.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng, hiện nay, vùng chè trên địa bàn huyện còn khoảng 500 ha. Nhưng để diện tích chè trên tiếp tục phát triển và giữ ổn định thì có không ít khó khăn bởi xu thế chuyển đổi cây trồng thường xuyên thay đổi theo thị trường tiêu thụ.

vung che bao thang.jpg
Nhiều vùng chè giúp ổn định cuộc sống cho người dân ở Bảo Thắng.

Ông Đỗ Hồng Quân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho rằng, để phát triển ổn định vùng chè, cùng với việc tuyên truyền cho Nhân dân thì huyện cũng đang triển khai các biện pháp chăm sóc nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng; phối hợp với công ty chè nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tăng giá trị chè búp tươi cho Nhân dân.

Ông Hoàng Quốc Thành, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Phong Hải Lào Cai cho biết, Công ty cũng đang triển khai một số giải pháp đảm bảo ổn định cho vùng nguyên liệu trong thời gian tới.

Để người dân tiếp tục chăm sóc tốt cho cây chè và giữ vững vùng nguyên liệu chè tại huyện Bảo Thắng thì cùng với việc tuyên truyền của chính quyền địa phương, Công ty Cổ phần Phong Hải Lào Cai cũng cần tìm giải pháp hỗ trợ người trồng chè, tăng giá thu mua chè búp tươi, đặc biệt cần giữ mối liên kết chặt chẽ với người nông dân vì lợi ích chung của đôi bên...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ "Made in Vietnam" là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an về quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực. Do chưa quen với việc thực hiện các thủ tục để chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe cũ... nên nhiều người dân còn đắn đo giao dịch. Vì vậy, thị trường buôn bán xe máy, ô tô cũ trở nên trầm lắng, lượng khách mua sụt giảm đáng kể.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

fb yt zl tw