Anh xếp cuối bảng về tăng trưởng thu nhập trong các nước phát triển

Trong giai đoạn 2009 - 2010 và 2022 - 2023, thu nhập khả dụng trung bình của người lao động Anh chỉ tăng 6%, bất chấp tốc độ tăng trưởng việc làm cao và thuế với người thu nhập trung bình giảm đáng kể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mức sống của người dân Anh đang ở vị trí “cuối bảng xếp hạng” so với hầu hết các quốc gia phát triển do tăng trưởng tiền lương chậm chạp không đủ bù đắp cho những tác động đến từ mức thuế và thế chấp cao.

Các bác sĩ trẻ đình công đòi tăng lương.

Các bác sĩ trẻ đình công đòi tăng lương.

Theo số liệu được Viện Nghiên cứu Tài chính (IFS) của Anh công bố ngày 31/5, khi so sánh số liệu trong giai đoạn 2009-2010 và 2022-2023, thu nhập khả dụng trung bình của người lao động Anh chỉ tăng 6%, bất chấp tốc độ tăng trưởng việc làm cao và thuế đối với người thu nhập trung bình đã giảm đáng kể.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do tăng trưởng tiền lương chậm chạp. So với năm tài chính 2009-2010, thu nhập trung bình trong năm 2023-2024 chỉ tăng 3,5% sau khi trừ lạm phát. Trong khi ở giai đoạn trước khủng hoảng tài chính toàn cầu, người dân Anh chỉ cần chưa đầy 2 năm để thu nhập đạt mức tăng trưởng này.

Trong số 14 quốc gia được IFS thu thập dữ liệu để nghiên cứu, tốc độ tăng trưởng thu nhập của người lao động Anh trong giai đoạn 2007-2019 chỉ bằng một nửa so với con số 12% ở Mỹ, kém xa so mức tăng 16% ở Đức và chỉ hơn so với tốc độ tăng trưởng thu nhập của những người dân đang ở trong tuổi lao động ở Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

IFS cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng tiền lương tại Anh nhanh hơn lạm phát, nhưng thu nhập khả dụng của một hộ gia đình thông thường hầu như không thay đổi kể từ năm 2019. Điều này là do các khoản thanh toán thế chấp tăng kết hợp với mức thuế gần đây đã tăng đối với một số nhóm và việc làm suy yếu.

Theo ông Tom Waters, Phó Giám đốc IFS, sau khi đạt mức tăng trưởng thu nhập của người lao động mạnh nhất trong giai đoạn 12 năm tính đến năm 2007, Anh hiện đã tụt xuống cuối bảng xếp hạng. Tăng trưởng thu nhập về cơ bản diễn ra chậm đối với tất cả mọi người, bao gồm người giàu và nghèo, người già và trẻ.

Đáng chú ý, khi so sánh giữa hai năm tài chính 2009-2010 và 2022-2023, do chịu mức thuế cao, tăng trưởng thu nhập của nhóm các hộ gia đình có mức thu nhập cao thậm chí còn kém hơn nhóm hộ gia đình có mức thu nhập trung bình.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

fb yt zl tw