“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

Bí thư Chi bộ thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) Chảo Lá Lở đứng trước ngôi nhà đang xây giữa thôn nở nụ cười tươi. Đó là ngôi nhà mới của gia đình anh Vàng Ồng Sểnh đang được hoàn thiện từ sự hỗ trợ, đóng góp của bà con trong thôn, các "mạnh thường quân" và đặc biệt là của bí thư chi bộ thôn.

Gia đình anh Sểnh vừa phải trải qua tai họa do thiên tai. Trong trận mưa lớn hồi đầu tháng 8 vừa qua, ngôi nhà của gia đình anh bị taluy dương sạt lở, vùi lấp hoàn toàn. Con trai anh không may mắn bị tử vong. Thiên tai ập đến bất ngờ khiến 7 người trong gia đình anh Sểnh không kịp trở tay, phút chốc bỗng phải ở trong cảnh “màn trời, chiếu đất” và còn mất đi người thân.

z4739348928277_a5b0b3b6c762f68d4cda2b6b0f3e463b.jpg
Ngôi nhà của anh Vàng Ồng Sểnh đang dần được hoàn thiện.

Chia sẻ với nỗi đau của gia đình anh Sểnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi ủy, đứng đầu là Bí thư Chi bộ Chảo Lá Lở, các ban, ngành đoàn thể, đảng viên của thôn đã đến thăm hỏi, động viên, đồng thời huy động lực lượng dân quân và người dân trong thôn giúp đỡ gia đình anh Sểnh khắc phục hậu quả, di chuyển đến nhà văn hóa thôn để ở tạm. Bà con còn giúp đỡ một phần tiền, hiện vật, ngày công để xây căn nhà mới cho gia đình anh ở vị trí an toàn hơn.

Đứng bên ngôi nhà đang xây mới, anh Sểnh xúc động nói: Trong hoạn nạn, gia đình tôi được Bí thư Chi bộ Lở, các đảng viên và bà con trợ giúp rất nhiều. Nhà bị sập, con trai mất quá đột ngột, lúc đó gia đình chỉ biết kêu gào xót thương người thân và ôm nhau trong sợ hãi… Nói đến đây, anh Sểnh nghẹn lại, quay đi giấu giọt nước mắt lăn dài.

Không chỉ anh Sểnh mà tất cả những ai có mặt ngày hôm đó đều vô cùng biết ơn sự nhiệt tình, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ Chảo Láo Lở và những người đảng viên trong thôn. Mặc dù trời tiếp tục có mưa lớn, nhưng họ vẫn xoay trần cùng người dân dầm mình trong mưa gió để dỡ bỏ ngôi nhà và lớp đất đá tìm cháu bé tử nạn và di chuyển đồ đạc còn sót lại của gia đình đến nơi an toàn.

Nghe người dân nhắc đến mình và các đảng viên với sự hàm ơn, ông Lở xua tay: Đó là chuyện nên làm, là trách nhiệm của mọi người trong cộng đồng với nhau, huống hồ mình còn là đảng viên, là bí thư chi bộ phải làm gương, đi đầu trong mọi công việc để người dân tin theo. Ở vùng cao này, niềm tin không được đánh giá bằng lời nói, mà phải bằng hành động cụ thể, thật ý nghĩa với cộng đồng.

Nghĩ vậy, nên hơn 20 năm qua với vai trò là đảng viên, là trưởng thôn, rồi bí thư chi bộ, ngoài việc đưa ra chủ trương, xây dựng các nghị quyết lãnh đạo chi bộ thực hiện, ông Lở đều là người đi trước, làm trước, thậm chí còn giành phần làm việc nhiều và làm khó hơn những người khác.

Ví như trong phong trào xây dựng nông thôn mới chẳng hạn. Năm ngoái, bà con trong thôn góp được hơn 60 triệu đồng để cùng nhau đổ bê tông đường nội thôn. Với ngôi làng có 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, phần lớn các hộ dân thuộc diện hộ nghèo, thì đó quả là một số tiền rất lớn. Tuy nhiên, khi Bí thư Chi bộ Chảo Láo Lở triển khai chủ trương của cấp trên, bà con đều đồng lòng thực hiện. Bởi lẽ chính bản thân ông Lở là người đóng góp nhiều nhất cho các hoạt động trong phong trào xây dựng nông thôn mới của thôn. Ông từng hiến mảnh đất mình đang ở giữa trung tâm thôn với hơn 1.000 m2 đất để xây trường học, còn gia đình chuyển đến cuối thôn, đường đi xa và khó khăn hơn.

z4739348932363_3d8989a0c6c7eacf6e38a2227d5862bd.jpg
Sắc mới ở thôn Nậm Trà.

Sinh sống giữa đại ngàn, nên trước đây, cuộc sống của bà con Nậm Trà chủ yếu dựa vào núi rừng. Nhiều năm trở về trước, người dân còn có tập quán đốt rừng làm nương rẫy, săn bắn động vật hoang dã… Được tham gia các lớp tập huấn của ngành kiểm lâm, ông Lở thêm hiểu tầm quan trọng của rừng. Ông đã họp bàn với bà con trong thôn xây dựng quy ước bảo vệ rừng. Trong hương ước, bà con thống nhất không đốt rừng làm nương, người dân sẽ cùng chia nhau đóng góp ngày công tuần tra, bảo vệ rừng. Vào mùa khô dễ xảy ra cháy, ông phân công người dân thường xuyên túc trực ngoài rừng để đề phòng cháy rừng. Kể từ đó, màu xanh của rừng trải dài trên khắp vùng Nậm Trà.

z4739348915527_68e189e2ebf45d6070fa31f419d9d0f1.jpg
Người dân Nậm Trà làm ruộng bậc thang.

Giữ được rừng là giữ được đất, ông vận động dân bỏ dần tập quán du canh, du cư, tập trung khai phá ruộng bậc thang, khơi nguồn nước dẫn đến từng thửa ruộng để cấy lúa. Do vậy, người dân Nậm Trà không còn du canh nữa mà đã yên tâm sinh sống, lao động, sản xuất trên mảnh đất của gia đình mình. Nhận thấy lợi thế đất đai rộng lớn, có nhiều đồi cỏ để chăn nuôi đại gia súc, các hộ dân tập trung nuôi trâu, bò. Nhiều hộ gia đình có thu nhập tốt từ mô hình kinh tế này, dần dần có của ăn, của để, xây dựng nhà cửa khang trang. Hiện cả thôn có khoảng 20 nhà xây kiên cố với kinh phí xây dựng 500 - 700 triệu đồng, có nhà xây ngót nghét gần 1 tỷ đồng.

Ông Chảo Chòi Phấu, đảng viên Chi bộ thôn Nậm Trà cho biết: Ông Chảo Lá Lở luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Với vai trò là bí thư chi bộ, ông tuyên truyền, vận động người dân nắm rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời phân công các đảng viên trong chi bộ theo dõi, phụ trách các nhóm hộ trong thôn ngày càng phát triển.

z4739348920957_deed22d1864842e1c68619ae41f402af.jpg
Ông Chảo Láo Lở được nhận nhiều phần thưởng cho những nỗ lực không ngừng vì cộng đồng.

Với uy tín được xây dựng từ mỗi hành động, việc làm của Bí thư Chi bộ Chảo Lá Lở trở thành niềm tin, là chỗ dựa, động lực để hơn 50 hộ dân của bản Dao đỏ vượt qua mọi khó khăn. Hơn 20 năm hết mình vì cộng đồng, ông Lở được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh và của huyện. Đặc biệt, ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bà Trần Diệp Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Gia Phú nhấn mạnh: Đồng chí Chảo Lá Lở là điển hình tiên tiến của xã, luôn phát huy tinh thần đầu tàu gương mẫu của người đảng viên. Với uy tín và sự nhiệt tình, trách nhiệm, đồng chí đã có nhiều đóng góp cho thôn trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư.

Ngồi bên bếp lửa ngày mưa nghe kể về hành trình đi lên của mảnh đất Nậm Trà, chúng tôi thêm trân trọng sự cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của cộng đồng người Dao đỏ và càng thêm yêu quý sự nỗ lực của Bí thư Chi bộ thôn Chảo Lá Lở. Nậm Trà vẫn còn nhiều gian khó, nên trong câu chuyện, nhiều lần bí thư chi bộ già trăn trở và hoạch định con đường phía trước cho thôn mình phát triển mọi mặt. Ông Lở sẽ lại miệt mài giúp cho cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Ngày 26/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá tại cộng đồng và tập huấn chia sẻ kết quả triển khai Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các thế lực thù địch và các tổ chức lưu vong không ngừng chống phá đất nước ta trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, chúng thường xuyên đăng tải các bài viết, video clip mang nội dung xuyên tạc, nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng; phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, cổ xúy cho những hành vi chống phá, kích động bạo loạn… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Sáng 26/3, Đoàn công tác kiểm tra, giám sát số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông về kết quả thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, triển khai các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Tháng Ba năm nay đánh dấu tròn 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chặng đường gần một thế kỷ trưởng thành cùng với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc. Trong hành trình ấy, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn nêu cao tinh thần tiên phong, sẵn sàng dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Lào Cai hiện có 2.286 người có uy tín. Những năm qua, đội ngũ này đã phát huy vai trò nòng cốt trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ vừa là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân vừa là lực lượng quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất thành công, đạt kết quả nhiều mặt và thực chất, với tầm nhìn chiến lược trăm năm, đáp ứng tất cả các mục đích và yêu cầu đề ra, phản ánh nhận thức chung của hai nước trong việc định vị lại và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

fb yt zl tw