Anh hùng lao động, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Võ Tòng Xuân qua đời

Giáo sư Võ Tòng Xuân là một nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, một người thầy lớn và là “cha đẻ” của nhiều giống lúa ngon ở vựa lúa lớn nhất cả nước, đồng bằng sông Cửu Long.

Giáo sư Võ Tòng Xuân là một nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, một người thầy lớn và là “cha đẻ” của nhiều giống lúa ngon ở vựa lúa lớn nhất cả nước, đồng bằng sông Cửu Long.

Giáo sư Võ Tòng Xuân. (Ảnh: Trường Đại học Nam Cần Thơ)

Theo thông tin từ Trường Đại học Nam Cần Thơ, Anh hùng lao động, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng danh dự của trường đã qua đời sáng nay, 19/8, sau thời gian lâm trọng bệnh, hưởng thọ 84 tuổi.

Giáo sư Võ Tòng Xuân là một nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, một người thầy lớn trong công tác đào tạo lực lượng khoa học cho đất nước trong nhiều thập niên qua và là “cha đẻ” của nhiều giống lúa ngon ở vựa lúa lớn nhất cả nước, đồng bằng sông Cửu Long.

Giáo sư Võ Tòng Xuân sinh năm 1940, tại tỉnh An Giang.

Năm 1961, ông được học bổng du học tại trường Đại học Nông nghiệp Philippines ở Los Banos và là một du học sinh xuất sắc trong học tập. Năm 1966, ông tốt nghiệp đại học với bằng cử nhân Hóa nông và được nhận làm Nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI).

Năm 1971, ông về Việt Nam với mong muốn đào tạo đội ngũ kỹ sư nông nghiệp cho quê nhà theo lời mời của Viện trưởng Viện Đại học Cần Thơ với lời nhắn gửi “đất nước rất cần những người như anh”.

Cuối năm 1974, ông sang Nhật Bản và bảo vệ luận án tiến sỹ sau 1 năm, 1975.

Ông là nhà sư phạm tài năng và là nhà nghiên cứu tâm huyết, luôn trăn trở với việc tìm ra giải pháp nâng cao cuộc sống người nông dân.

Ông đã biên soạn nhiều giáo trình, sách, tài liệu tham khảo có giá trị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp không những trong nước mà còn cho quốc tế. Đặc biệt những năm 1980-1985, khi đất nước còn nhiều khó khăn, ông đưa ra giống lúa như: Thần Nông, IR36, IR33, IR64, MTL30 phổ biến khắp các tỉnh miền Tây.

Không chỉ nổi tiếng trong nước mà các công trình nghiên cứu của ông còn mang lại nhiều lợi ích cho các nước nghèo ở châu Phi...

Ông được phong Giáo sư Nông học năm 1980, Anh hùng Lao động năm 1985 và là đại biểu Quốc hội các khóa 2, 3, 4.

Giáo sư Võ Tòng Xuân giữ chức Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ từ năm 1982-1997. Từ tháng 12/1999 đến tháng 11/2007, ông là Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang. Từ năm 2010 đến tháng 10/2013, ông giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo.

Ông từng là ủy viên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam trong vòng 10 năm, từ 1996-2006.

Tháng 10/2013, ông là thành viên Hội đồng sáng lập và sau đó giữ chức quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, sau đó là Hiệu trưởng danh dự của trường này./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cầu nối chính sách, pháp luật trong hành trình giảm nghèo bền vững

Cầu nối chính sách, pháp luật trong hành trình giảm nghèo bền vững

Trong bối cảnh cả nước đang triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, vai trò của Hội Nông dân Việt Nam ngày càng được khẳng định như "cầu nối" quan trọng, đưa chính sách, pháp luật, tri thức và cơ hội phát triển đến gần hơn với người nghèo, người yếu thế.

Mường Lai hoàn thành 5 nhà ở “Chiến dịch Quang Trung”

Mường Lai hoàn thành 5 nhà ở “Chiến dịch Quang Trung”

Những ngày này, Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mường Lai cùng các tổ chức chính trị - xã hội trong xã đang khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, tập trung sửa chữa, xây dựng lại nhà ở nhằm hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai.

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Những ngày qua, thời tiết tại Sa Pa diễn biến khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm sâu, hiện tượng băng giá đã xuất hiện trên các khu vực núi cao. Đáng chú ý, sáng 25/12, đỉnh Fansipan - nơi được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” đã ghi nhận mức nhiệt chạm ngưỡng 0°C, khiến băng trắng bao phủ trắng xóa cây cối, mặt đất, tạo nên cảnh tượng mùa đông độc đáo, thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Năm 2025, công tác đào tạo nghề và giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện. Qua đó, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai phong trào 'Tết Nhân ái' Xuân Bính Ngọ năm 2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai phong trào 'Tết Nhân ái' Xuân Bính Ngọ năm 2026

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi sự chung tay, đồng hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn xã hội thông qua nhiều hình thức vận động linh hoạt, trực tiếp và trực tuyến, nhằm huy động tối đa nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo và người yếu thế.

fb yt zl tw