Ảnh "Bánh hỏi" Việt Nam đoạt giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế về ẩm thực

World Food Photography Awards (Giải thưởng Nhiếp ảnh ẩm thực thế giới) vừa công bố danh sách thắng giải năm 2025. Nhiếp ảnh gia Đặng Hoài Anh là tác giả người Việt duy nhất vinh dự thắng giải ở hạng mục "Những món ăn gắn với lễ hội, kỷ niệm".

img-0269.jpg
Tác phẩm "Bánh hỏi" đứng đầu 1 hạng mục chính thức của World Food Photography Awards 2025. (Ảnh chụp màn hình)

World Food Photography Awards ra đời năm 2011 tại London (Anh), đến nay nằm trong Top 10 có quy mô lớn nhất thế giới.

Giải thưởng nhằm tôn vinh sức mạnh của nhiếp ảnh trong việc kể lại những câu chuyện lịch sử và văn hóa khắp thế giới thông qua đồ ăn, thức uống, các nghi lễ và sinh hoạt cộng đồng xoay quanh ẩm thực... Theo Ban tổ chức, dù thế giới thay đổi ra sao, ẩm thực vẫn là trung tâm cuộc sống, kết nối tất cả chúng ta qua việc trồng trọt, nấu nướng, ăn uống, tiệc mừng và sinh tồn.

Năm nay, cuộc thi thu hút gần 10.000 bài dự thi từ 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, với hội đồng giám khảo toàn cầu do nhiếp ảnh gia ẩm thực nổi tiếng David Loftus đứng đầu. Kết quả, bức ảnh “The Elderly having delicious food” (tạm dịch: Người già thưởng thức món ngon) của nhiếp ảnh gia người Trung Quốc Xiaoling Li giành giải thưởng cao nhất chung cuộc.

Mỗi bức ảnh chụp đồ ăn là một vẻ đẹp, truyền tải cho người xem những câu chuyện và cảm xúc khác nhau. Không chỉ có ý nghĩa về mặt nghệ thuật, các tác giả còn gửi gắm tới công chúng nhiều giá trị văn hóa, những kiến thức thú vị về cuộc sống.

Bức ảnh giới thiệu một món ăn truyền thống đồng thời là nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Bức ảnh giới thiệu một món ăn truyền thống đồng thời là nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Bức ảnh có tên "Banh Hoi Cake" của nhiếp ảnh gia Đặng Hoài Anh đạt giải ở hạng mục Champagne Taittinger Food for Celebration (Những món ăn gắn với lễ hội, kỷ niệm) đã ghi lại khoảnh khắc đầy ấn tượng trong không gian làm món bánh hỏi Việt Nam, một loại bánh dân gian Nam Bộ lâu đời và được ưa chuộng. Nhân vật trung tâm là một người thợ đang nâng khay lên trong một bố cục và ánh sáng hoàn hảo. Khung cảnh giữa màn hơi nước vừa huyền ảo, vừa chân thực, gợi cho người xem những cảm xúc ấm áp và tốt đẹp, như ký ức về những miền quê hay kỷ niệm tuổi ấu thơ...

“Bánh hỏi là món ăn đặc sản của Việt Nam có mặt ở nhiều nơi như Bình Thuận, Vũng Tàu, Bến Tre, Phú Yên, Nha Trang và Bình Định. Bánh được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến công phu, tỉ mỉ. Bánh hỏi thường được ăn kèm với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng và lòng heo. Món ăn này không thể thiếu trong các ngày lễ, cưới hỏi, tang ma và các nghi lễ tại đình chùa. Đây là nét văn hóa ẩm thực của địa phương”, World Food Photography Awards 2025 giới thiệu về tác phẩm.

Cũng theo trang World Food Photography Awards, 185 bức ảnh lọt vào chung kết sẽ được trưng bày tại một triển lãm diễn ra tại Anh từ 3/6 đến 7/9, mở ra cơ hội quảng bá tên tuổi và hợp tác thương mại cho các nhiếp ảnh gia.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên Câu lạc bộ Minh Tân 3 hội họp, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật và nét văn hoá đặc sắc của môn thể thao truyền thống bắn nỏ

Giữ lửa văn hóa từ những cánh nỏ

Vào mỗi buổi chiều, sân tập nhỏ của tổ dân phố Minh Tân 3, phường Yên Bái (Lào Cai) lại vang lên tiếng dây nỏ bật mạnh, mũi tên lao vun vút và tiếng cười nói rộn ràng. Từ vài người yêu thích ban đầu, Câu lạc bộ bắn nỏ Minh Tân 3 đã trở thành điểm hẹn văn hóa, góp phần gìn giữ và lan tỏa bản sắc truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi.

Độc đáo nét văn hóa Then của người Giáy

Độc đáo nét văn hóa Then của người Giáy

Trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Giáy ở Lào Cai, nghi lễ Then từ lâu đã trở thành một hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Giữa nhịp sống hiện đại, ở nhiều bản làng vùng cao, những thầy Then vẫn miệt mài giữ gìn nét đẹp văn hóa dân gian ấy như gìn giữ một phần hồn cốt của dân tộc mình.

Niềm tin của Tổng Bí thư Lê Duẩn vào thế hệ trẻ Việt Nam

Niềm tin của Tổng Bí thư Lê Duẩn vào thế hệ trẻ Việt Nam

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”, tuyển chọn các bài viết, bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Lê Duẩn về thanh niên Việt Nam.

Dự kiến đầu tư 43 tỷ đồng tu bổ Khu di tích Căng - Đồn Nghĩa Lộ và đền thờ Cầm Hánh

Dự kiến đầu tư 43 tỷ đồng tu bổ Khu di tích Căng - Đồn Nghĩa Lộ và đền thờ Cầm Hánh

Chiều 24/3, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Yên Bái phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Nghĩa Lộ và UBND phường Nghĩa Lộ tổ chức khảo sát hiện trạng Khu di tích lịch sử - văn hóa Căng và Đồn Nghĩa Lộ, đền thờ Cầm Hánh, nhằm xây dựng phương án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích giai đoạn 2026 - 2030 của tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw