80 năm độc lập: Hạnh phúc của người dân - Thước đo thành công của Chính phủ

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Sau khoảnh khắc thiêng liêng ấy, Người đã khẳng định một chân lý sâu sắc hơn, một sứ mệnh lớn lao cho chính thể non trẻ: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”.

80 năm qua, lời căn dặn ấy vẫn là kim chỉ nam cho mọi chính sách của Nhà nước. Từ những ngày đầu gian khó, đối mặt với một đất nước kiệt quệ, dân đói, dân nghèo và thất học, Chính phủ mới đã hành động quyết liệt. Chỉ trong 1 năm, bằng sự đồng lòng và các chính sách đột phá, nạn đói đã bị đẩy lùi, chương trình xóa mù chữ được khởi động, khơi dậy niềm tin cho hàng triệu người. Đó chính là minh chứng đầu tiên cho quyết tâm thực hiện lý tưởng: độc lập phải gắn liền với hạnh phúc của nhân dân.

Từ xóa đói giảm nghèo đến an sinh toàn diện: Một hành trình bền bỉ

Trải qua nhiều thập niên chiến tranh và tái thiết, mục tiêu chăm lo đời sống nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu. Công cuộc Đổi mới năm 1986 đã mở ra một thời kỳ phát triển mới, nơi kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa giúp hàng chục triệu người thoát nghèo và nâng cao mức sống toàn dân. Các báo cáo của Ngân hàng Thế giới đã nhiều lần khẳng định Việt Nam là “một trong những câu chuyện thành công nhất về giảm nghèo toàn cầu”. Từ tỷ lệ hộ nghèo trên 70% vào đầu thập niên 1990, đến nay chỉ còn dưới 3%.

Không chỉ dừng lại ở việc xóa đói giảm nghèo, Nhà nước đã và đang mở rộng một mạng lưới an sinh xã hội toàn diện hơn. Điển hình là chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trong hơn 5 năm qua. Kết quả đã có hơn 400.000 căn nhà tạm được thay thế bằng nhà ở kiên cố, mang lại cuộc sống nhân văn hơn cho hàng triệu người. Đây không chỉ là chính sách xã hội, mà còn là biểu tượng của một Chính phủ hành động vì dân.

Từ nỗ lực diệt giặc đói, giặc dốt trong những năm đầu lập nước đến cuộc Đổi mới năm 1986 và giờ đây là những chính sách miễn học phí, mở rộng bảo hiểm y tế - tất cả đều hướng đến một mục tiêu xuyên suốt: nâng cao hạnh phúc của nhân dân.

Những chính sách này chính là nền tảng để xây dựng một xã hội công bằng, nơi hạnh phúc của mỗi cá nhân được Nhà nước bảo chứng. Đầu tư vào phúc lợi chính là đầu tư vào nguồn nhân lực – yếu tố quyết định sự thịnh vượng của quốc gia.

Ý nghĩa chiến lược của chính sách an sinh

Chính sách phúc lợi không chỉ là giải pháp kinh tế-xã hội mà còn là “hợp đồng niềm tin” giữa Nhà nước và nhân dân, nền tảng cho sự ổn định và phát triển. Khi người dân được bảo đảm chỗ ở, học hành, y tế, họ sẽ an tâm lao động, sáng tạo, cống hiến. Đầu tư vào phúc lợi chính là đầu tư vào nguồn nhân lực, yếu tố quyết định sự hưng thịnh của quốc gia.

Không chỉ giải quyết cái trước mắt, chương trình xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, miễn học phí, viện phí còn có ý nghĩa chiến lược: nó tạo nên niềm tin giữa dân với Đảng, Chính phủ. Trong một thế giới đầy biến động, niềm tin xã hội là sức mạnh gắn kết quốc gia, là “nguồn vốn chính trị” vô giá giúp đất nước vượt qua thử thách.

Kinh nghiệm quốc tế và con đường của Việt Nam

Trên thế giới, nhiều quốc gia thành công nhờ lấy phúc lợi xã hội làm trụ cột.

Các nước Bắc Âu (Thụy Điển, Na Uy) nổi tiếng với mô hình “Nhà nước phúc lợi”, nơi y tế và giáo dục miễn phí. Dù bối cảnh kinh tế khác biệt, đây vẫn là một hình mẫu giá trị về mạng lưới an sinh toàn diện mà Việt Nam đang hướng tới theo cách riêng của mình.

Singapore là ví dụ điển hình về chính sách nhà ở xã hội. Thông qua Cơ quan Phát triển Nhà ở (HDB), hơn 80% dân số nước này được sống trong các căn hộ khang trang, giá cả hợp lý. Mô hình này gợi mở cho Việt Nam hướng đi về phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn để giải quyết vấn đề đô thị hóa và nâng cao chất lượng sống.

Hoa Kỳ, dù vẫn còn nhiều tranh cãi, các chương trình "Medicare" và "Medicaid" vẫn là trụ cột an sinh. Cuộc tranh luận về “Medicare for All” tại đây cho thấy nỗ lực mở rộng phúc lợi y tế là một thách thức lớn ngay cả ở các nước phát triển. Điều này càng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng khi chủ động mở rộng bảo hiểm y tế từ sớm để đảm bảo công bằng.

Rõ ràng, Việt Nam không đơn độc mà đang đi trong xu thế chung của nhân loại: xây dựng Nhà nước phúc lợi lấy con người làm trung tâm với các giải pháp sáng tạo, phù hợp điều kiện trong nước.

Những thách thức cần vượt qua một cách minh bạch và hiệu quả

Dù đạt được nhiều thành tựu, con đường phía trước vẫn còn không ít thách thức.

Nguồn lực và sự bền vững: Ngân sách quốc gia còn hạn hẹp trong khi nhu cầu an sinh ngày càng lớn. Việc thực hiện các chính sách miễn phí quy mô lớn đòi hỏi một nền kinh tế vững mạnh và các mô hình tài chính bền vững để tránh tạo gánh nặng cho tương lai.

Chất lượng dịch vụ công: Đây là thách thức lớn nhất. Miễn học phí chỉ thực sự ý nghĩa nếu chất lượng giáo dục, chương trình giảng dạy và đội ngũ giáo viên không ngừng được nâng cao. Tương tự, miễn viện phí sẽ chỉ là hình thức nếu hệ thống y tế không đảm bảo được thuốc men, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ tận tâm.

Hiệu quả thực thi và phòng chống tiêu cực: Nguy cơ thất thoát, trục lợi chính sách, hay tình trạng “xin-cho” trong quá trình thực hiện có thể làm xói mòn hiệu quả và gây mất niềm tin xã hội.

Để vượt qua những thách thức này, song song với mở rộng phúc lợi, Chính phủ cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản trị, và xây dựng một đội ngũ công chức thực sự phục vụ nhân dân với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Kết luận: Hạnh phúc của dân – Thước đo thành công cao nhất

80 năm nhìn lại, hành trình từ ngày độc lập đã chứng minh một chân lý: mục tiêu tối thượng của mọi chính sách là hạnh phúc của nhân dân. Độc lập không chỉ là một danh từ trên lá cờ, mà phải hiện hữu trong từng bữa cơm no, mái nhà vững chãi, và niềm an tâm của người dân khi ốm đau.

Chăm lo cho nhân dân không phải là sự ban phát, mà là trách nhiệm thiêng liêng của Nhà nước đối với những người đã làm nên độc lập và đang kiến tạo tương lai. Sau 80 năm, Chính phủ đã và đang chứng minh rằng hạnh phúc của nhân dân không chỉ là mục tiêu, mà còn là lý do tồn tại của Nhà nước.

Tiến sĩ Tô Văn Trường, Nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch miền nam

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã thành lập 5 đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân người có công, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Mỗi dịp tháng Tư về, trên khắp Việt Nam, đâu đâu đất trời cũng vời vợi một màu huyền thoại được tạc bằng chính máu xương của biết bao thế hệ cha anh. Đây là dịp để thế hệ hôm nay cùng nhớ về mốc son chói lọi, biểu tượng của hòa bình, thống nhất và niềm tự hào dân tộc, khi Bắc - Nam liền một dải và về trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Ký ức Ngày giải phóng

Ký ức Ngày giải phóng

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày non sông liền một dải, nhưng trong ký ức của những người lính năm xưa, thời khắc lịch sử 30/4/1975 vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Đó là dấu mốc khép lại chiến tranh, mở ra kỷ nguyên hòa bình. Với cựu chiến binh Hoàng Duy Xuyên ở tổ 21 Bắc Cường, phường Cam Đường, ký ức ngày giải phóng không chỉ được lưu giữ trong tâm trí, mà còn hiện hữu trong từng kỷ vật, từng vần thơ ông nâng niu suốt cả cuộc đời.

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay dự báo nhu cầu đi lại, vui chơi, du lịch của người dân tăng cao, kéo theo nhiều yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát cơ sở, giữ vững ổn định tình hình, bảo đảm cho Nhân dân có kỳ nghỉ an toàn, bình yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Nhân kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 29/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng và gia đình diện chính sách xã hội đang sinh sống trên địa bàn phường Cam Đường.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 29/4, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Xây dựng Cảng Thái Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm do bà Lý Giai Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm Trưởng đoàn.

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Sáng 29/4, tại xã Trấn Yên, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án chủ trì chương trình làm việc về hoàn thiện nội dung Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5), ngày 29/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công, người lao động và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương.

fb yt zl tw