5 món ngon có thể âm thầm rút ngắn tuổi thọ mà bạn không ngờ tới

Ai cũng thích thưởng thức những món ăn ngon, nhưng không phải món nào cũng tốt cho sức khỏe. Thực tế, có những món ăn tưởng chừng vô hại nhưng lại chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn, âm thầm rút ngắn tuổi thọ của chúng ta.

Thịt chế biến sẵn làm giảm tuổi thọ

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng... thường chứa lượng muối rất cao để bảo quản và tăng hương vị. Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận.

Các chất bảo quản như nitrat và nitrit được thêm vào thịt chế biến sẵn để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và giữ màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên, các chất này có thể chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây ung thư. Bên cạnh đó, thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Một số loại thịt chế biến sẵn được chế biến ở nhiệt độ cao như hun khói, nướng, chiên. Quá trình này có thể tạo ra các hợp chất độc hại như hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) và amine dị vòng (HCAs), làm tăng nguy cơ ung thư.

Các loại thịt chế biến sẵn là kẻ thù của tuổi thọ. Ảnh: Getty Images
Các loại thịt chế biến sẵn là kẻ thù của tuổi thọ. Ảnh: Getty Images

Đồ uống có đường

Các loại đồ uống có đường như nước ngọt, trà sữa, nước tăng lực...được nhiều người ưa chuộng. Song, chúng lại chứa lượng đường khổng lồ, không chỉ gây tăng cân, béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Hàm lượng fructose lớn trong đồ uống có đường được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Tiêu thụ quá nhiều fructose có thể dẫn đến tích tụ mỡ trong gan, gây ra NAFLD. Bệnh này có thể tiến triển thành xơ gan và suy gan. Sử dụng quá nhiều đường có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm mãn tính trong cơ thể. Viêm mãn tính là một yếu tố nguy cơ quan trọng của nhiều bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và Alzheimer.

Thực phẩm chiên rán làm giảm tuổi thọ

Thực phẩm chiên rán thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa, một loại chất béo không bão hòa nhân tạo có hại cho sức khỏe. Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Khi thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mì được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao, acrylamide được tạo ra. Acrylamide là một chất có khả năng gây ung thư và độc hại cho hệ thần kinh.

Thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao cũng có thể tạo ra AGEs, các hợp chất gây tổn thương tế bào và thúc đẩy quá trình lão hóa. AGEs cũng có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và Alzheimer.

Nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Ảnh: Shutter Stock
Nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Ảnh: Shutter Stock

Mì ăn liền

Mì ăn liền thường chứa lượng muối rất cao, vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận.

Gói gia vị của mì ăn liền thường chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), dẫn đến xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa các chất bảo quản như Tertiary-butyl hydroquinone (TBHQ) và các phụ gia khác, có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên.

Các loại bánh ngọt

Bánh ngọt thường chứa lượng đường rất cao, vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư.

Bánh ngọt công nghiệp thường sử dụng shortening hoặc margarine, chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), gây xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những bước tiến của y tế tuyến huyện

Những bước tiến của y tế tuyến huyện

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đều ưu tiên bố trí nguồn lực thỏa đáng đầu tư phát triển sự nghiệp y tế, trong đó y tế tuyến huyện được đặc biệt quan tâm. Cùng với đó, các đơn vị y tế tuyến huyện đã phát huy nội lực, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Y học Việt Nam: Những lần chạm đến đỉnh cao!

Y học Việt Nam: Những lần chạm đến đỉnh cao!

Nếu tìm minh chứng cho sự vượt khó, vươn lên về khoa học, kỹ thuật của người Việt Nam thì lĩnh vực y tế sẽ có nhiều ví dụ sinh động, thuyết phục. 79 năm qua kể từ ngày đất nước hoàn toàn độc lập, ngành Y tế đã gánh vác trọng trách chăm sóc sức khỏe toàn dân trong bối cảnh đất nước trải qua hai cuộc chiến tranh, cấm vận kéo dài.

Đảm bảo công tác y tế dịp nghỉ Lễ 2/9

Đảm bảo công tác y tế dịp nghỉ Lễ 2/9

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2024, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày. Để đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt công tác phòng dịch, đảm bảo khám, cấp cứu người bệnh và an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo cho Nhân dân, du khách có kỳ nghỉ lễ an toàn.

Giới nghiên cứu: Virus gây bệnh đậu mùa khỉ đang biến đổi nhanh hơn bình thường

Giới nghiên cứu: Virus gây bệnh đậu mùa khỉ đang biến đổi nhanh hơn bình thường

Theo giới nghiên cứu, biến thể mới của virus gây bệnh đậu mùa khỉ (mpox) được gọi là clade 1b lây lan ở CHDC Congo và các nước láng giềng đang biến đổi nhanh hơn dự đoán và thường xảy ra ở những khu vực thiếu nguồn lực để thực hiện các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh.

fbytzltw