30 tác phẩm đoạt giải cuộc thi vẽ tranh di sản văn hóa Việt Nam

Sáng 16/1, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải và Triển lãm Cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa lần thứ I năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tác giả Lại Lâm Tùng nhận giải xuất sắc với tác phẩm “Lễ hội Khmer ở Cà Mau” - Ảnh: VGP/TT
Tác giả Lại Lâm Tùng nhận giải xuất sắc với tác phẩm “Lễ hội Khmer ở Cà Mau” - Ảnh: VGP/TT

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ; ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi…; đại diện các ban, ngành, đơn vị liên quan cùng các tác giả có tác phẩm đạt giải và có tác phẩm tham dự triển lãm.

PGS.TS. Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, Hội Di sản Văn hoá Việt Nam chính thức phát động Cuộc thi vẽ tranh "Di sản văn hoá Việt Nam qua hội hoạ" lần thứ I - năm 2023 trên toàn quốc từ ngày 18/5- 30/9/2023. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ lòng tự hào về kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam, từ đó, thế hệ trẻ sẽ có ý thức hơn nữa việc bảo vệ và phát huy giá trị văn hoá truyền thống.

Được thực hiện hoàn toàn từ nguồn kinh phí xã hội hoá, Cuộc thi là sân chơi rộng rãi, bổ ích, bình đẳng dành cho những người yêu di sản văn hoá, yêu hội hoạ trong cả nước, khuyến khích các hoạ sĩ trẻ, sinh viên các trường đại học mỹ thuật, cao đẳng mỹ thuật, các trường văn hoá nghệ thuật trong nước và cả sinh viên, học sinh Việt Nam ở nước ngoài tham dự.

Tác phẩm “Lễ hội Khmer ở Cà Mau” đoạt giải xuất sắc - Ảnh: VGP/TT
Tác phẩm “Lễ hội Khmer ở Cà Mau” đoạt giải xuất sắc - Ảnh: VGP/TT

Sau hơn 4 tháng triển khai, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 839 tác phẩm của 494 tác giả từ 55 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tác giả cao tuổi nhất là 84 tuổi, tác giả trẻ nhất là 9 tuổi. Hầu hết các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề, phản ánh những nét hay, nét đẹp, nét độc đáo trong kho tàng di sản văn hoá phong phú, đa dạng của đất nước, gồm nhiều loại hình về di sản văn hoá vật thể và di sản văn hoá phi vật thể. Bên cạnh sự phong phú về số lượng, các tác phẩm dự thi còn phản ánh tính đa dạng về thể loại, chất liệu như: Sơn dầu, acrylic, sơn mài, khắc gỗ, tổng hợp. Nhiều nhất trong số này là acrylic với 319 tác phẩm, chiếm hơn 1/3 số tác phẩm dự thi. Tác phẩm có kích thước lớn nhất là 3,8 m x 2,6 m. Nhiều tác phẩm rất công phu cả về ý tưởng, nội dung, phương pháp thể hiện.

Tác giả Lê Thị Thanh nhận giải nhất với tác phẩm "Nghìn xưa lưu dấu" - Ảnh: VGP/TT
Tác giả Lê Thị Thanh nhận giải nhất với tác phẩm "Nghìn xưa lưu dấu" - Ảnh: VGP/TT

Hội đồng Giám khảo cuộc thi gồm các hoạ sĩ chuyên nghiệp, lâu năm, có uy tín và nhiều kinh nghiệm đã làm việc nghiêm túc, khách quan, công tâm. Từ 839 tác phẩm dự thi, Hội đồng Giám khảo đã chọn được 100 tác phẩm vào vòng chung khảo và trao giải cho 30 tác phẩm xuất sắc.

Tổng giải thưởng của cuộc thi trị giá hơn 1 tỷ đồng, gồm: 1 Giải Xuất sắc 100 triệu đồng; 1 Giải Nhất 75 triệu đồng; 2 Giải Nhì mỗi giải 50 triệu đồng; 4 Giải Ba mỗi giải 40 triệu đồng; 20 Giải Khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng; 70 tác phẩm được chọn vào chung khảo, mỗi tác phẩm nhận thưởng 5 triệu đồng.

100 tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 16 đến 21/1.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tranh của nghệ sĩ trẻ Tia-Thủy Nguyễn "lấp lánh" tại Paris

Tranh của nghệ sĩ trẻ Tia-Thủy Nguyễn "lấp lánh" tại Paris

"Lấp lánh giữa bao la" là chủ đề của bộ sưu tập gần 20 tác phẩm nghệ thuật của Tia-Thuỷ Nguyễn được triển lãm từ 11/1 đến 24/2 tại phòng tranh Almine Rech Gallery, một trong những phòng triển lãm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới. Đây là đợt triển lãm cá nhân đầu tiên của cô tại thủ đô Paris.

Tiếng hát Mường Hoa

Tiếng hát Mường Hoa

Tiếng hát Mường Hoa là tập thơ song ngữ Việt - Mông, tập hợp những bài thơ mới sáng tác của nhà thơ Pờ Sảo Mìn do tác giả Vàng A Giang biên dịch, hiệu đính tiếng Mông.

Hối hả cùng sự kiện

Hối hả cùng sự kiện

Cũng như các kỳ nghỉ lễ, tết khác, để những cánh sóng vươn xa, tin tức được cập nhật kịp thời, những chương trình nghệ thuật được nối dài, dịp tết Dương lịch 2024, đội ngũ phóng viên, nhà báo, biên tập viên, diễn viên, nghệ sĩ của tỉnh đã có một mùa làm việc không nghỉ, hối hả cùng các sự kiện. Ở mỗi công đoạn, việc làm là sự nghiêm túc, say mê để đưa đến độc giả, khán giả khí thế đầu năm rực rỡ, hân hoan.

Viết cho lòng bình yên nhất

Viết cho lòng bình yên nhất

Tác giả Bùi Quang Vinh đến với văn chương khi đã có đủ những cung bậc cảm xúc sau mấy chục năm trải nghiệm hai chữ "cuộc đời" và điều đó thể hiện khá rõ trong tập tản văn và truyện ngắn “Ban mai trong miền ký ức” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2023).

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Điêu khắc là một trong những ngành nghề có truyền thống lâu đời trên đất Bình Dương và cũng là 1 trong 8 ngành được đào tạo tại trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương. Thời gian qua, nhà điêu khắc Châu Trâm Anh, giáo viên của trường đã tham gia và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực cũng như toàn quốc.

“Tiến quân ca” trên đỉnh Fansipan

“Tiến quân ca” trên đỉnh Fansipan

Đều đặn vào sáng thứ 2 hằng tuần, trên đỉnh núi Fansipan diễn ra lễ thượng cờ Tổ quốc, một nghi thức thiêng liêng được Ban Quản lý Khu Du lịch Sun World Fansipan Legend thực hiện. Sau lễ thượng cờ, du khách được hòa mình vào những giai điệu hùng tráng mang âm hưởng bài “Tiến quân ca” của cố nhạc sỹ Văn Cao, tuy nhiên đó lại là một sáng tác mới của nhạc sỹ trẻ Xuân Quỳnh, ca khúc “Tiến quân ca trên đỉnh Fansipan”. 

Đội múa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của xã biên giới

Đội múa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của xã biên giới

Thời gian qua, phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã biên giới Trịnh Tường (huyện Bát Xát) phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là đội múa của phụ nữ dân tộc Giáy. Đội múa hoạt động thường xuyên đã tạo ra sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh trên địa bàn.

fb yt zl tw