Yên Bái tổ chức Lễ hội Gầu Tào vùng cao Trạm Tấu

Sáng 18/2, huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) tổ chức Lễ hội Gầu Tào. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc H’Mông, thúc đẩy du lịch địa phương phát triển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu là nét văn hóa độc đáo của người H’Mông dịp đầu năm mới.

“Gầu Tào” theo tiếng H’Mông nghĩa là “chơi ngoài trời” hay “hội chơi đồi”, thường được dân tộc H’Mông tổ chức từ mồng 8 đến ngày 15 tháng Giêng.

Theo quan niệm, đây là dịp để đồng bào cảm tạ thần linh, cầu xin trời đất ban cho sức khỏe, may mắn để làm ăn và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt...

Người dân vận chuyển cây nêu từ trên rừng về. (Ảnh THANH SƠN).

Trước khi chặt cây nêu, nghệ nhân Giàng A Su, 80 tuổi chọn ngày, giờ xong mới tiến hành chặt, không được để cây chạm đất mà phải hạ cây nêu từ từ xuống và phân công người thay nhau khênh, vác ra sân vận động để dựng.

Năm nay, cây nêu được chọn là cây màng mủ từ trên rừng, cao hơn 16 mét, phía trên được trang trí cờ Tổ quốc và các dải băng trang trí đẹp mắt.

Múa khèn Mông trong lễ hội (Ảnh THANH SƠN).

Chủ tế tại Lễ hội Gầu Tào là nghệ nhân Giàng A Su. Nội dung bài cúng là nhằm tạ ơn thần núi, thần đất, thần trời, thần suối đã cho đồng bào các dân tộc huyện Trạm Tấu một năm có nhiều điều tốt lành, cầu xin thần linh tiếp tục phù hộ độ trì cho đồng bào các dân tộc một năm mới nhiều may mắn, người người yên vui, mùa màng bội thu...

Cây nêu trong lễ hội có cờ đỏ tung bay giữa núi rừng (Ảnh THANH SƠN).

Sau phần lễ là phần hội diễn ra sôi động, với các tiết mục múa khèn và các môn thể theo truyền thống như đẩy gậy, đánh quay, bắn nỏ, ném pao, đánh cầu lông gà và các trò chơi dân gian của dân tộc H’Mông.

Thi kéo co trong lễ hội (Ảnh THANH SƠN).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu, Vũ Lê Trung Anh cho biết, việc huyện Trạm Tấu phục dựng, tổ chức lễ hội Gầu Tào hằng năm góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân H’Mông, thúc đẩy phát triển du lịch, tăng thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương.

Không khí và sắc màu văn hóa của lễ hội Gầu Tào là điểm nhấn trong hoạt động sinh hoạt văn hóa đầu xuân vùng Tây Bắc, là không gian độc đáo để du khách mọi miền đến trải nghiệm về văn hóa Tết của đồng bào H’Mông.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw