Ý nghĩa của tục lệ tảo mộ ngày cận Tết đối với người Việt

Theo phong tục của người Việt, dù ở đâu của mọi miền Tổ quốc nhưng mỗi khi Tết đến xuân về, các gia đình đi tảo mộ để tỏ lòng kính hiếu và tưởng nhớ về bố mẹ, ông bà, tổ tiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Truyền thống của dân tộc Việt Nam là luôn hướng về cội nguồn. Vì thế, mỗi khi đến Tết Nguyên đán, các con cháu đều thắp hương thờ cúng, tảo mộ để mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết và cầu mong luôn phù hộ cho con cháu có một năm khỏe mạnh, bình an.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, thị trường hàng mã, trái cây hiện nay đang rất nhộn nhịp. Đây là thời điểm cận Tết, mọi gia đình không chỉ chuẩn bị đồ Tết, mà còn chuẩn bị các đồ cúng ông Công ông Táo và đi tảo mộ, thắp hương để tưởng nhớ, cũng như mời ông bà, cha mẹ, tổ tiên, những người thân đã mất cùng về đón Tết Nguyên đán 2024. Thông thường, các gia đình đi tảo mộ từ ngày 10 đến 30 tháng Chạp hàng năm.

Theo Nhà văn, Nhà giáo Ưu tú Lê Đức Hân, Chủ tịch Hội Kiều học TP Hồ Chí Minh (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du) tục lệ tảo mộ dịp Tết là truyền thống bao đời nay, có ý nghĩa rất lớn, thể hiện tinh thần tôn thờ, kính yêu, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Đây cũng là dịp răn dạy mỗi người phải nhìn lại đạo đức của chính mình, nhắc nhở người lớn hãy luôn sống tốt với mọi người, với cha mẹ của mình.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam, người Việt vốn quan niệm “sống cái nhà, chết cái mồ”. Những ngày cuối năm, gia đình nào cũng lo dọn dẹp, sắp xếp lại nhà cửa cho gọn gàng; kể cả các phần mộ của ông bà, tổ tiên cũng phải được sửa sang, tu bổ.

Gia đình nào cũng phải bố trí làm sao để trước chiều 30 Tết, công việc tảo mộ phải xong xuôi mới về để đón giao thừa tại nhà. Cận giao thừa mà việc tảo mộ chưa xong, thì con cháu còn bộn bề trong lòng, chưa thấy an yên.

Tục lệ tảo mộ ngày Tết thể hiện tinh thần tôn thờ, kính yêu, kính hiếu với ông bà, cha mẹ.

Bên nén nhang thơm, bánh trái, hoa quả... các thành viên trong gia đình cùng mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu.

Theo những người già đi trước, nhịp sống dù có hiện đại đến đâu thì có những truyền thống tốt đẹp của dân tộc cũng không nên, không được phép mai một.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giao lưu cộng đồng kéo co tại Trung Đô

Giao lưu cộng đồng kéo co tại Trung Đô

Trong 2 ngày 22 - 23/2, Đoàn đại diện cộng đồng kéo co ngồi Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi, giao lưu với cộng đồng kéo co người Tày thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Rộn ràng Lễ hội xuống đồng bản Điện

Rộn ràng Lễ hội xuống đồng bản Điện

Ngày 22/2, tại bản Điện, UBND xã Điện Quan (huyện Bảo Yên) tổ chức Lễ hội xuống đồng bản Điện năm 2024. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào dịp đầu năm mới, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người khỏe mạnh, các gia đình động viên nhau phát triển kinh tế, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc xã Điện Quan.

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất

Từ hiện tượng phim “Đào, phở và piano” công chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia gây “sốt vé” với lượng khán giả có nhu cầu xem phim tăng đột biến, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở điện ảnh phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng.

Khơi lên giá trị cổ phục Việt

Khơi lên giá trị cổ phục Việt

Cổ phục Việt, trong đó có áo dài ngũ thân hiện đang quay lại đời sống đương đại với luồng sinh khí mới. Ngày càng có nhiều người mặc áo ngũ thân trong dịp Tết cổ truyền, lễ hội, hiếu hỉ, thậm chí là dịp ngoại giao với các đối tác quốc tế...

Sẵn sàng cho Lễ hội đền Thượng

Sẵn sàng cho Lễ hội đền Thượng

Một trong những lễ hội xuân được đón chờ nhất tại thành phố Lào Cai là Lễ hội đền Thượng. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

Tái hiện Thủ đô năm 1947 trong phim "Đào, phở và piano" đang gây sốt

Tái hiện Thủ đô năm 1947 trong phim "Đào, phở và piano" đang gây sốt

“Đào, phở và piano” về 60 ngày đêm huyết lệ của Thủ đô bất ngờ được khán giả đón nhận. Nhu cầu tăng vọt, phim nhà nước đặt hàng được một số doanh nghiệp điện ảnh nhận phát hành phi lợi nhuận. Đây là một trong những tác phẩm điện ảnh được đầu tư chỉn chu về bối cảnh, dàn diễn viên được tuyển lựa kỹ lưỡng và hợp lý.

fb yt zl tw