Xưởng sửa xe đặc biệt mang tên "yêu thương"

Thấu hiểu khó khăn của những người bị khuyết tật trong việc đi lại, thầy và trò trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã mở xưởng sửa xe lăn miễn phí.

Trưa đầu tuần, tranh thủ giờ nghỉ, các sinh viên Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tỉ mỉ sửa chữa những chiếc xe lăn cho người khuyết tật. Đây là những chiếc xe lăn được các sinh viên nhận từ những người khuyết tật về để sửa chữa miễn phí cho họ.

Xưởng sửa xe đặc biệt mang tên "yêu thương" ảnh 1
“Xưởng sửa xe” đặc biệt giúp người khuyết tật tại trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng.

“Xưởng sửa xe” đặc biệt giúp người khuyết tật, được thầy và trò Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng mở ngay tại trường với tên gọi “cộng đồng xe lăn yêu thương”. Bên cạnh sửa xe giúp người khuyết tật, nhà trường còn làm mới và trao tặng những chiếc xe lăn cho những người khuyết tật.

Cẩn thận kiểm tra từng chi tiết cho chiếc xe lăn của một người dân đưa đến sửa, sinh viên Lê Văn Dương (học năm 3 ngành công nghệ ô tô - Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng) chia sẻ, em tham gia công việc sửa chữa xe lăn được gần 1 năm.

“Trước đây, thời gian rảnh rỗi em đi làm thêm, nhưng từ khi trường tổ chức mô hình này em thấy ý nghĩa nên cùng với một số bạn trong lớp sắp xếp thời gian để sửa xe lăn giúp các cô, chú khuyết tật. Với những chiếc xe lăn hư hỏng nhẹ, em mất tầm 1 buổi là sửa xong, còn xe hỏng nặng mất tầm 2 đến 3 ngày”, Dương cho hay.

Kiểm tra lại chiếc xe lăn vừa sửa xong trước khi bàn giao, Nguyễn Hồng Quân (sinh viên năm 3) kể, ngay từ khi có dự án của trường Quân đã xung phong vào đội sửa chữa.

Sinh viên Nguyễn Hồng Quân sửa lại chiếc xe lăn bị hư của người khuyết tật mang đến.
Sinh viên Nguyễn Hồng Quân sửa lại chiếc xe lăn bị hư của người khuyết tật mang đến.

Ban đầu, Quân mày mò học sửa phụ theo thầy giáo và các anh khóa trên. Sau 1 năm, Quân có thể thành thạo “tay nghề” sửa xe lăn.

“Mỗi chiếc xe khi sửa xong bàn giao cho các cô, chú khuyết tật, em vui và hạnh phúc lắm vì bản thân làm được việc ý nghĩa, chia sẻ phần nào gánh nặng với các cô, chú…", Quân thổ lộ.

Bị khuyết tật chân, chị N.T.H (ngụ quận Sơn Trà) cho biết, sau một thời gian sử dụng, chiếc xe lăn của chị hư hỏng nặng. Lo lắng khi chưa tìm được chỗ sửa, chị H. may mắn được người quen giới thiệu đến xưởng sửa xe lăn đặc biệt của Đoàn Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng.

“Phương tiện thay đôi chân tôi bị hư nếu mua mới thì không có tiền, còn sửa chi phí cao lắm. Đem đến trường được sửa, tân trang lại như xe mới tôi mừng lắm. Mô hình của nhà trường rất hữu ích đối với người khuyết tật...”, chị Hồng nói.

Anh Lê Thanh Ngà – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng cho biết, “xe lăn yêu thương” là một chương trình ý nghĩa và thiết thực giúp người khuyết tật. Hoạt động từ tháng 6/2022, đến nay xưởng có khoảng 20 sinh viên tham gia.

Những chiếc xe lăn được sửa miễn phí giúp người khuyết tập giảm bớt gánh nặng chi phí.
Những chiếc xe lăn được sửa miễn phí giúp người khuyết tập giảm bớt gánh nặng chi phí.

“Điều khó nhất trong việc sửa chữa xe lăn là phụ tùng thay thế. Nhất là các loại xe mới sau này rất khó kiếm trên thị trường. Các em phải chế lại từ những vật liệu, linh kiện có sẵn trong xưởng. Đặc biệt, có trường hợp khuyết tật cả tay, chân, dùng xe lăn khó khăn, các em sáng chế thêm bộ điều khiển và chế thành xe tự động để họ dễ sử dụng hơn”, anh Ngà cho hay.

Theo anh Ngà, chi phí sửa chữa cho mỗi chiếc xe lăn tốn khoảng vài trăm ngàn đồng, còn chi phí mua chiếc xe lăn mới tốn khoảng vài triệu đồng. Chính vì thế, mô hình sửa chữa xe lăn miễn phí cho người khuyết tật sẽ giúp đỡ một phần gánh nặng cho người khuyết tật, nhất là những người khó khăn.

Thầy Hồ Viết Hà - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng chia sẻ, hiện trên địa bàn thành phố và cả nước, những điểm sửa chữa xe lăn cho người khuyết tật hầu như rất ít. Người khuyết tật nghèo khó không dễ để sắm cho mình một chiếc xe lăn mới. Chính vì vậy, trường đã phát động các sinh viên và Đoàn thanh niên làm dự án sửa chữa xe lăn. 

"Việc sửa chữa xe lăn sẽ giúp các sinh viên tăng thêm kỹ năng sáng tạo. Mục tiêu của nhà trường là hướng đến tính cộng đồng, xây dựng cho các em lòng yêu thương giữa con người với nhau. Luôn nghĩ đến những người yếu thế trong xã hội để giúp đỡ họ hoà nhập với cuộc sống”, thầy Hà chia sẻ.

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại tỉnh Lào Cai, hướng tới phát triển du lịch thân thiện - an tâm - chuyên nghiệp.

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 20 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức), thực hiện từ ngày 1/3/2026 tới.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh vừa ký Quyết định số 07/QĐ-TTTN về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Để người cao tuổi không cô đơn

Để người cao tuổi không cô đơn

Không ít người cao tuổi hôm nay vẫn sống cùng con cháu, trong những ngôi nhà đông đủ các thế hệ, nhưng lại mang cảm giác cô đơn. Khoảng cách thế hệ, nhịp sống hiện đại và sự thiếu sẻ chia trong đời sống hằng ngày đang tạo ra những “khoảng trống” tinh thần, đòi hỏi sự quan tâm đồng bộ từ gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Những “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”...: Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Trong các phong trào thi đua của học sinh, sinh viên, những danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”… không chỉ là sự ghi nhận thành tích mà còn là minh chứng cho ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ. Tại Lào Cai, nhiều câu chuyện đẹp đã được viết nên từ chính những nỗ lực ấy của các bạn trẻ. Dù mỗi người đi trên những hành trình khác nhau nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là tinh thần không bỏ cuộc và khát vọng khẳng định bản thân.

fb yt zl tw