Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Không chỉ thoát nghèo, nhiều người dân xã Mậu A còn có vốn để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

0:00 / 0:00
0:00

Sau khi tốt nghiệp THPT, như nhiều thanh niên vùng nông thôn, anh Vũ Văn Quang ở thôn Đại An, xã Mậu A đứng trước nhiều lựa chọn: học nghề, làm công nhân tại các khu công nghiệp hay làm nông nghiệp ở nhà…

2.png

Anh Quang chia sẻ: “Sau nhiều trăn trở, tôi quyết định chọn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Được chính quyền địa phương tư vấn, giới thiệu, kết nối hỗ trợ vay vốn ưu đãi 60 triệu đồng, tôi đã hoàn thành thủ tục hồ sơ đi làm việc theo hợp đồng ở Đài Loan (Trung Quốc)”.

Tại đây, anh Quang làm việc tại công ty cơ khí, thu nhập ban đầu khoảng 13 triệu đồng/tháng, sau tăng lên 20 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca. Chi tiêu tiết kiệm, mỗi tháng anh Quang gửi về cho gia đình từ 10 - 15 triệu đồng.

“Tiền tiết kiệm được, tôi gửi về nhà để mua đất trồng quế. Sau 6 năm, tôi đã có hơn 5 ha rừng cùng một chút vốn để làm kinh tế. Hiện giờ, một số diện tích quế đã được thu với số tiền khoảng 70 - 80 triệu đồng/năm. Tôi cũng mua thêm xe tải để thu mua quế vỏ từ người dân trong vùng rồi xuất bán cho các công ty, thương lái”, anh Quang cho biết.

Xưởng sơ chế vỏ quế thô của anh Vũ Văn Quang hiện nay đang kinh doanh tốt, không những mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động và hàng chục lao động thời vụ với mức lương từ 350.000 - 400.000 đồng/người/ngày.

Không chỉ anh Vũ Văn Quang, chỉ riêng thôn Đại An đã có 25 trường hợp đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đều có cuộc sống khá giả, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thôn đạt 75 triệu đồng/năm.

Từ năm 2024 - 2025, xã Mậu A có 120 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng hơn 200% so với các năm trước. Các trường hợp đi lao động ở nước ngoài có thu nhập bình quân đạt từ 27 - 50 triệu đồng/tháng, góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 1,086%.

3.png

Cơ bản người dân sau khi lao động ở nước ngoài trở về đã biết sử dụng vốn hợp lý, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, mở xưởng và phát triển nông nghiệp, tạo thêm việc làm tại chỗ.

Xác định đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là nhiệm vụ quan trọng, ngay sau khi vận hành bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, xã Mậu A đã chủ động rà soát nhu cầu, định hướng thị trường lao động, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho người dân.

Xã chỉ đạo các cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục nhanh hơn, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, hỗ trợ người dân từ khâu tư vấn, hoàn thiện hồ sơ đến xác nhận, chứng thực. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh tại các thôn để người dân nắm rõ thị trường và tránh rủi ro.

Công tác giám sát, thẩm định được chú trọng nhằm tránh tình trạng môi giới không chính thống. Mậu A đã tăng cường phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh lựa chọn doanh nghiệp có uy tín. Những hộ có nhu cầu đều được cán bộ chuyên môn đến tận nhà tư vấn.

4.png

Các chính sách hỗ trợ cũng được xã quan tâm thực hiện tốt. Lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được hướng dẫn tiếp cận đầy đủ các nguồn vốn vay ưu đãi. Hồ sơ được giải quyết nhanh, không để tồn đọng.

Trong giai đoạn tới, xã Mậu A tiếp tục xác định đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Xã đặt mục tiêu phấn đấu đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài bình quân mỗi năm khoảng 50 lao động; ưu tiên các thị trường ổn định, thu nhập cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời nghiên cứu mở rộng sang một số thị trường châu Âu.

Ông Lưu Quang Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Mậu A cho biết: “Chúng tôi đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng nguồn lao động thông qua đào tạo nghề, giáo dục định hướng, ngoại ngữ trước khi xuất cảnh. Song song, xã siết chặt quản lý, kiểm tra doanh nghiệp; thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ vốn vay, bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi người lao động. Sau khi về nước, người lao động được khuyến khích đầu tư sản xuất, khởi nghiệp, mở rộng các mô hình kinh tế hộ gia đình, góp phần tạo việc làm tại chỗ và xây dựng nông thôn mới nâng cao”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Thoát nghèo ở vùng cao không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là bài toán dài hạn, đòi hỏi những giải pháp căn cơ, đồng bộ và phù hợp với điều kiện thực tiễn từng địa bàn. Thực tế cho thấy, nếu chỉ hỗ trợ theo kiểu “cho không”, thiếu định hướng sinh kế và không thay đổi tư duy sản xuất thì nguy cơ tái nghèo vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, để thoát nghèo bền vững, các địa phương vùng cao đang từng bước triển khai nhiều giải pháp mang tính lâu dài, lấy người dân làm trung tâm.

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Những ngày này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đang đồng loạt ra quân với tinh thần quyết tâm cao với mục tiêu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa, mưa rào rải rác; nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu từ 4 - 10 độ C. Trên biển, vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Nhiều trường đại học phía Nam vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2026. Điểm nổi bật là sự chuyển dịch mạnh mẽ sang phương thức xét tuyển kết hợp đa tiêu chí để đánh giá toàn diện thí sinh. Bên cạnh đó, phương thức xét tuyển học bạ cũng được một số trường tái khởi động.

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Sáng 21/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Tổ chức AEA và đại diện các cơ quan vì sự tiến bộ của phụ nữ, bà mẹ và trẻ em nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ” triển khai giai đoạn 2023 – 2026.

fb yt zl tw