“Xung kích” trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

LCĐT - Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thế lực phản động, phần tử cơ hội đã lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt, thông tin sai sự thật, xuyên tạc với mục đích tác động tiêu cực, làm “chuyển hóa” suy nghĩ, ý chí, bản lĩnh và tư tưởng của thanh niên đối với Đảng. Điều này trực tiếp đặt ra nhiệm vụ cho tổ chức đoàn trong công tác giáo dục, bồi dưỡng ý chí, bản lĩnh chính trị cho thanh niên về ý thức đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai luôn coi trọng công tác tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trong đó giáo dục đoàn viên, thanh niên nhận diện, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Câu lạc bộ lý luận trẻ tổ chức diễn đàn vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Câu lạc bộ lý luận trẻ tổ chức diễn đàn vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thực hiện Chỉ thị 23 ngày 9/2/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong tỉnh nghiên cứu, thành lập mô hình câu lạc bộ lý luận trẻ tại các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn. Tính đến nay, đã thành lập được 1 câu lạc bộ cấp tỉnh; 14 câu lạc bộ lý luận trẻ cấp huyện và tương đương; 2 câu lạc bộ cấp cơ sở. Các câu lạc bộ được duy trì tổ chức sinh hoạt trực tiếp định kỳ thường xuyên hằng quý, hình thức sinh hoạt phong phú như tổ chức tọa đàm, diễn đàn, hội thảo theo chủ đề, chủ điểm đang được thanh niên quan tâm, tham gia trao đổi, thảo luận với các báo cáo viên chuyên gia, các cán bộ cách mạng lão thành, cựu chiến binh, cựu cán bộ đoàn...

Câu lạc bộ lý luận trẻ của đoàn đã tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh; tạo diễn đàn để đoàn viên, thanh niên thảo luận, phân tích, nhận diện đúng, sai về các vấn đề “nóng”, “nổi cộm”.

Sự ra đời của câu lạc bộ lý luận trẻ minh chứng cho sự chủ động của các cấp bộ đoàn trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, như giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, tăng cường “sức đề kháng” cho đoàn viên, thanh niên. Các cấp bộ đoàn đã phát huy sức trẻ, tinh thần sáng tạo trong đổi mới tuyên truyền, định hướng thông tin tích cực, chính thống và kiên quyết đấu tranh phản bác thông tin sai trái, thù địch cho đoàn viên, thanh niên thông qua các chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Gương điển hình tiên tiến”, “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”…

Từ đầu năm đến nay, tổ chức đoàn cấp tỉnh đã đăng tải, chia sẻ hơn 700 tin, bài trên fanpage Cổng thông tin Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai và fanpage Câu lạc bộ lý luận trẻ tỉnh Lào Cai; hơn 200 tin, bài trên website tinhdoan.laocai.gov.vn. Đoàn cấp huyện và tương đương đăng tải, chia sẻ hơn 2.000 tin, bài; xuất bản 9 tài liệu sinh hoạt chi đoàn tháng; 1.600 cuốn bản tin có các nội dung liên quan.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng chỉ đạo các cấp bộ đoàn toàn trong tỉnh tăng cường theo dõi, chia sẻ các tin bài từ fanpage tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng như Phan Si Păng điểm hẹn, Hương sen Việt, Tự hào ánh dương, Sống xanh...  Từ đầu năm đến nay, fanpage Cổng thông tin Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai, Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh Lào Cai đã đăng tải, chia sẻ 429 thông tin tích cực, đấu tranh phản bác trên mạng xã hội. Tiêu biểu là một số tin, bài: Những luận điệu sai trái và vô căn cứ xung quanh Luật Đất đai sửa đổi; người lãnh đạo và bài học tu dưỡng, tránh cám dỗ; tự soi, tự sửa - vũ khí sắc bén ngăn chặn và đẩy lùi các biểu hiện suy thoái; Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - bản anh hùng ca vỹ đại; Tuyên ngôn độc lập - văn kiện lịch sử vô giá; xuyên tạc công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở Việt Nam - điều vô lý không thể chấp nhận... Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn đã phát hiện nhiều tài khoản, các trang phản động, chống phá; tham gia xử lý 97 lượt tin, bài có nội dung xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch; tham gia báo cáo 124 bài viết, tài khoản, trang (hơn 4.000 lượt báo cáo thông qua hình thức report).

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, thành viên Câu lạc bộ Lý luận trẻ, Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh đoàn cũng được tăng cường, củng cố. Đồng chí Giàng Thị Mai, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 35 ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Vận động cán bộ, đoàn viên tham gia các cuộc thi viết về chủ đề liên quan; kiện toàn, mở rộng đối tượng tham gia lực lượng, xây dựng đội ngũ cộng tác viên nhằm củng cố, bổ sung lực lượng tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch...

Thanh niên là đội dự bị tin cậy và kế thừa sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, mỗi thời kỳ cách mạng thanh niên đều khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng với các thế lực thù địch, thanh niên Lào Cai đã tích cực tìm tòi, sáng tạo để tìm ra được những phương thức hữu hiệu và luôn giành chiến thắng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói gì về kỳ thi cuối cùng theo chương trình GDPT 2006?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói gì về kỳ thi cuối cùng theo chương trình GDPT 2006?

Từ đầu tháng 6 đến nay, lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp quốc gia đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại nhiều địa phương. Phóng viên VOV có trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về công tác chuẩn bị và những lưu ý trong tổ chức kỳ thi.

Mưa dông phức tạp, cần nâng cao cảnh giác

Mưa dông phức tạp, cần nâng cao cảnh giác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, từ hôm nay (24/6) đến ngày 27/6, trên khu vực tỉnh Lào Cai có vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần, có thể xảy ra mưa kèm dông, lốc, sét, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Do chủ yếu hình thành về đêm và sáng nên rất nguy hiểm cho người dân.

Tập huấn kỹ năng sơ cứu, cấp cứu và phòng tránh tai nạn đuối nước

Tập huấn kỹ năng sơ cứu, cấp cứu và phòng tránh tai nạn đuối nước

Từ ngày 12 đến 24/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng sơ cứu, cấp cứu và phòng tránh đuối nước cho thanh thiếu niên trên địa bàn 7 xã của thành phố gồm: Hợp Thành, Tả Phời, Cốc San, Cam Đường, Thống Nhất, Đồng Tuyển, Vạn Hòa.

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

Bạn đọc hỏi: Năm nay tôi 58 tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 33 năm, hiện chưa tới tuổi nhận lương hưu nhưng hiện tình trạng sức khoẻ yếu nên không thể đi làm được, đang chờ quyết định thôi việc. Bạn đọc băn khoăn, liệu trong trường hợp nay có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 12 tháng rồi sau đó làm thủ tục nhận BHXH một lần được không?

Tạo sinh kế cho người lầm lỗi

Tạo sinh kế cho người lầm lỗi

Ngay sau khi Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù chính thức có hiệu lực từ ngày 10/10/2023, Ngân hàng Chính sách huyện Bát Xát đã phối hợp Công an huyện và chính quyền địa phương khảo sát nắm bắt nhu cầu, giải ngân khoản vay đến đúng đối tượng.

Niềm vui trong ngôi nhà hạnh phúc

Niềm vui trong ngôi nhà hạnh phúc

“Ngôi nhà hạnh phúc” là Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động, nhằm huy động nguồn lực ủng hộ từ xã hội để giúp đỡ xây dựng nhà ở cho học sinh mồ côi, thanh thiếu nhi, gia đình chính sách, đặc biệt là người dân tộc thiểu số tại các địa bàn khó khăn. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn - hội trên địa bàn tỉnh đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ và trao tặng được nhiều ngôi nhà hạnh phúc đến với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23/6)

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23/6)

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện nay (22/6), các khu vực trong tỉnh chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 đến 27 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục đầy dần lên, vùng hội tụ gió yếu trên cao duy trì.

fb yt zl tw