Xuất khẩu lao động: Cơ hội cho lao động vùng khó

Nhờ xuất khẩu lao động, nhiều lao động vùng cao đã đổi đời, thoát nghèo. Thậm chí, bằng nguồn vốn và kiến thức có được nơi xứ người, nhiều người đã khởi nghiệp thành công tại quê hương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa thi đỗ tiếng Hàn để đủ điều kiện sang Hàn Quốc làm việc, chị Ma Seo Mào, thôn Chợ Chậu, xã Lùng Vai (huyện Mường Khương) tâm sự: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Năm 2019, chồng tôi sang Hàn Quốc làm việc với thu nhập 30 - 35 triệu đồng/tháng. Sau 4 năm, số tiền mà chồng tôi tích lũy gửi về đủ mua đất trồng keo, chuối, quế. Vào vụ, tôi phải thuê 20 - 30 lao động để bón phân, tỉa cành. Hiện việc trồng trọt đã đi vào ổn định, rừng trồng có thể thuê người chăm sóc, tôi quyết định đăng ký sang Hàn Quốc làm việc cùng chồng.

z4514853980469_f5dcd2c1755b21688cfa7b1dfa25530e.jpg

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, như bao bạn trẻ khác, anh Vũ Đình Gió, thôn Km3, xã Na Hối (huyện Bắc Hà) mong tìm việc làm ổn định tại quê hương. Tuy nhiên, tiền công trả cho sinh viên mới ra trường quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống, anh quyết định nghỉ việc, học tiếng Hàn để đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Được hỗ trợ từ Chương trình EPS đối với lao động thuộc các huyện nghèo theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, anh Gió đã đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc từ năm 2014 đến năm 2018.

Sang Hàn Quốc làm công nhân với tiền công khởi điểm 1.000 USD/tháng, công việc chính của anh Gió là trồng, thu hoạch cây ăn quả ôn đới. Những lúc rảnh, anh lại bắt xe buýt xuống các làng quê để xem và học cách làm nông nghiệp của người dân bản xứ. Nhìn nông dân Hàn Quốc sản xuất nông nghiệp chuyên canh, canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ, rồi lại nghĩ đến đất đai phì nhiêu của quê mình, anh ấp ủ mang kiến thức học được ở nước ngoài về khởi nghiệp trên mảnh đất của quê hương.

z4514852731092_04930215b27f1b004bbcb73a33d533d8.jpg

Trở về quê nhà, từ 0,7 ha đất của gia đình cộng với gần 1 tỷ đồng tích lũy được trong 4 năm lao động tại Hàn Quốc, anh thuê thêm 3 ha để trồng dâu tây, rau ôn đới, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương với tiền công 5 triệu đồng/người/tháng. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ các chi phí, anh Gió thu lời gần 200 triệu đồng.

Anh Gió cho biết: Khí hậu, thổ nhưỡng ở Bắc Hà khác với Hàn Quốc nên phải mất vài lần gieo trồng, nghiên cứu cách bón phân, xử lý nguồn nước, tận dụng nắng gió và độ ẩm… tôi mới tìm ra được quy trình sản xuất chuẩn giúp cây dâu tây phát triển tốt và cho thu hoạch quả. Kết hợp công nghệ hiện đại với canh tác truyền thống, cây dâu tây giống Hàn Quốc cho quả to, thơm ngon. Tôi vẫn kết nối với một số đơn vị tại Hàn Quốc để có nguồn giống chất lượng.

Đó chỉ là 2 trong hàng trăm câu chuyện “đổi đời” nhờ xuất khẩu lao động. Phần lớn người lao động sau thời gian lao động ở nước ngoài trở về quê với “hành trang” là số tiền công lao động khá lớn cùng những kiến thức, kinh nghiệm quản lý, ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp.

z4514792654429_ea85cdc6fd65470c3921947e0ac6c532.jpg

Ông Lê Văn Khiêm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà cho biết: Năm 2023 và những năm tiếp theo, Bắc Hà sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động, tư vấn cho người dân, phấn đấu hằng năm có từ 50 - 60 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thời gian qua, nhiều lao động thuộc các huyện nghèo sau khi xuất khẩu lao động trở về đã có khoản tiền tích lũy để nâng cao cuộc sống. Ngoài ra, nhiều người đã tìm được công việc phù hợp ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hoặc khởi nghiệp thành công ngay tại quê hương.

Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2022, toàn tỉnh có 201 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; trong đó, có gần 70 lao động của 4 huyện nghèo xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài (tăng 3 lần so với năm 2021) tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore… Người lao động tại các huyện nghèo còn được hưởng nhiều chế độ ưu tiên, như được hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo (50.000 đồng/người/ngày); hỗ trợ tiền ở trong thời gian đào tạo (400.000 đồng/người/tháng); hỗ trợ tiền trang cấp đồ dùng cá nhân (quần áo đồng phục, chăn, màn, giày dép...) với mức 600.000 đồng/người.

4.jpg

Bên cạnh đó, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 71/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động, góp phần giảm nghèo bền vững, với tổng doanh số cho vay 17,5 tỷ đồng, với 512 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ là 17,3 tỷ đồng.

2.jpg

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai phấn đấu giải quyết việc làm cho khoảng 61.000 lao động, trong đó có 3.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Để đạt kế hoạch này, ngành lao động - thương binh và xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương, chính sách, từ đó tham gia thị trường lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con đã là một thách thức đối với sự phát triển của cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, vấn đề này luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp triển khai thực hiện của tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã thực hiện hiệu quả Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư 56/2021/TT-BCA quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư 57/2021/TT-BCA quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Với lí do thuận tiện liên lạc đưa đón và phục vụ việc học, nhiều phụ huynh sớm trang bị điện thoại thông minh cho con. Có em chập chững vào lớp 1 bậc tiểu học đã sở hữu điện thoại đời mới. Ấy nhưng, giao thiết bị và quản lý con sử dụng thế nào không phải phụ huynh nào cũng nghĩ đến và làm được.

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Sáng 27/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tổ chức Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và bạo lực học đường”.

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày 25/11, tại Trường THCS xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Trường THCS xã Bản Cầm phối hợp với Dự án Trí tuệ Việt Nam tổ chức Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề: “Gieo mầm đọc sách - thổi hồn nhân cách”.

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Sáng 27/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai với Công ty TNHH Yakult Việt Nam tại tỉnh Lào Cai và Công ty Cổ phần thương mại Ngọc Thắng TH về thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”.

fb yt zl tw