Xuất khẩu lao động: Cơ hội cho lao động vùng khó

Nhờ xuất khẩu lao động, nhiều lao động vùng cao đã đổi đời, thoát nghèo. Thậm chí, bằng nguồn vốn và kiến thức có được nơi xứ người, nhiều người đã khởi nghiệp thành công tại quê hương.

Vừa thi đỗ tiếng Hàn để đủ điều kiện sang Hàn Quốc làm việc, chị Ma Seo Mào, thôn Chợ Chậu, xã Lùng Vai (huyện Mường Khương) tâm sự: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Năm 2019, chồng tôi sang Hàn Quốc làm việc với thu nhập 30 - 35 triệu đồng/tháng. Sau 4 năm, số tiền mà chồng tôi tích lũy gửi về đủ mua đất trồng keo, chuối, quế. Vào vụ, tôi phải thuê 20 - 30 lao động để bón phân, tỉa cành. Hiện việc trồng trọt đã đi vào ổn định, rừng trồng có thể thuê người chăm sóc, tôi quyết định đăng ký sang Hàn Quốc làm việc cùng chồng.

z4514853980469_f5dcd2c1755b21688cfa7b1dfa25530e.jpg

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, như bao bạn trẻ khác, anh Vũ Đình Gió, thôn Km3, xã Na Hối (huyện Bắc Hà) mong tìm việc làm ổn định tại quê hương. Tuy nhiên, tiền công trả cho sinh viên mới ra trường quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống, anh quyết định nghỉ việc, học tiếng Hàn để đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Được hỗ trợ từ Chương trình EPS đối với lao động thuộc các huyện nghèo theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, anh Gió đã đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc từ năm 2014 đến năm 2018.

Sang Hàn Quốc làm công nhân với tiền công khởi điểm 1.000 USD/tháng, công việc chính của anh Gió là trồng, thu hoạch cây ăn quả ôn đới. Những lúc rảnh, anh lại bắt xe buýt xuống các làng quê để xem và học cách làm nông nghiệp của người dân bản xứ. Nhìn nông dân Hàn Quốc sản xuất nông nghiệp chuyên canh, canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ, rồi lại nghĩ đến đất đai phì nhiêu của quê mình, anh ấp ủ mang kiến thức học được ở nước ngoài về khởi nghiệp trên mảnh đất của quê hương.

z4514852731092_04930215b27f1b004bbcb73a33d533d8.jpg

Trở về quê nhà, từ 0,7 ha đất của gia đình cộng với gần 1 tỷ đồng tích lũy được trong 4 năm lao động tại Hàn Quốc, anh thuê thêm 3 ha để trồng dâu tây, rau ôn đới, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương với tiền công 5 triệu đồng/người/tháng. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ các chi phí, anh Gió thu lời gần 200 triệu đồng.

Anh Gió cho biết: Khí hậu, thổ nhưỡng ở Bắc Hà khác với Hàn Quốc nên phải mất vài lần gieo trồng, nghiên cứu cách bón phân, xử lý nguồn nước, tận dụng nắng gió và độ ẩm… tôi mới tìm ra được quy trình sản xuất chuẩn giúp cây dâu tây phát triển tốt và cho thu hoạch quả. Kết hợp công nghệ hiện đại với canh tác truyền thống, cây dâu tây giống Hàn Quốc cho quả to, thơm ngon. Tôi vẫn kết nối với một số đơn vị tại Hàn Quốc để có nguồn giống chất lượng.

Đó chỉ là 2 trong hàng trăm câu chuyện “đổi đời” nhờ xuất khẩu lao động. Phần lớn người lao động sau thời gian lao động ở nước ngoài trở về quê với “hành trang” là số tiền công lao động khá lớn cùng những kiến thức, kinh nghiệm quản lý, ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp.

z4514792654429_ea85cdc6fd65470c3921947e0ac6c532.jpg

Ông Lê Văn Khiêm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà cho biết: Năm 2023 và những năm tiếp theo, Bắc Hà sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động, tư vấn cho người dân, phấn đấu hằng năm có từ 50 - 60 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thời gian qua, nhiều lao động thuộc các huyện nghèo sau khi xuất khẩu lao động trở về đã có khoản tiền tích lũy để nâng cao cuộc sống. Ngoài ra, nhiều người đã tìm được công việc phù hợp ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hoặc khởi nghiệp thành công ngay tại quê hương.

Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2022, toàn tỉnh có 201 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; trong đó, có gần 70 lao động của 4 huyện nghèo xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài (tăng 3 lần so với năm 2021) tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore… Người lao động tại các huyện nghèo còn được hưởng nhiều chế độ ưu tiên, như được hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo (50.000 đồng/người/ngày); hỗ trợ tiền ở trong thời gian đào tạo (400.000 đồng/người/tháng); hỗ trợ tiền trang cấp đồ dùng cá nhân (quần áo đồng phục, chăn, màn, giày dép...) với mức 600.000 đồng/người.

4.jpg

Bên cạnh đó, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 71/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động, góp phần giảm nghèo bền vững, với tổng doanh số cho vay 17,5 tỷ đồng, với 512 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ là 17,3 tỷ đồng.

2.jpg

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai phấn đấu giải quyết việc làm cho khoảng 61.000 lao động, trong đó có 3.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Để đạt kế hoạch này, ngành lao động - thương binh và xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương, chính sách, từ đó tham gia thị trường lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Trấn Yên: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Xác định sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo chất lượng phục vụ, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Trấn Yên đã và đang tập trung đổi mới toàn diện quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tác phong làm việc cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp - hiện đại - vì Nhân dân phục vụ.

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ngày 19/3, tại xã Bản Liền, Ban Quản lý và Tư vấn quản lý dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” đã làm việc với địa phương về nội dung quản lý điểm đến du lịch, hướng tới nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 81 ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị khóa XIII thống nhất chủ trương đầu tư 248 trường ở các xã biên giới trên đất liền, sáng 19/3/2026, Lễ khởi công, động thổ xây dựng 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 120 xã biên giới trên đất liền thuộc 17 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được đồng loạt tiến hành.

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Tỉnh lộ 160, đoạn từ xã Bảo Nhai đến cầu Nậm Tôn, xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai) được ví như cửa ngõ giao thương và phát triển kinh tế cho hàng nghìn hộ dân trong vùng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong hai năm 2024 và 2025, tuyến đường này đã bị sạt lở nhiều điểm taluy âm, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 17 tỉnh, thành phố tổ chức Lễ khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Trong dòng chảy phát triển của thế giới hiện đại, hạnh phúc ngày càng được nhìn nhận như một thước đo cốt lõi của tiến bộ xã hội. Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì thế không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, mà còn đặt ra yêu cầu phát triển lấy con người làm trung tâm.

fb yt zl tw