Xử lý vi phạm về tiếng ồn: Liệu có buông lỏng quản lý?

LCĐT – Nếu như các vấn đề ô nhiễm về môi trường, khí thải, nước thải đang ngày càng được quan tâm, tìm giải pháp tháo gỡ thì bên cạnh đó, tiếng ồn – một loại ô nhiễm vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Dù là một thành phố có mật độ dân số không quá cao so với các đô thị lớn trong nước nhưng tại thành phố Lào Cai, vấn đề ô nhiễm tiếng ồn ngày càng trở nên phổ biến khiến chất lượng cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

>>> Thị xã Sa Pa: Nhạc quán bar “tra tấn” khu dân cư

Chị Chu Thị Hải Yến, phường Kim Tân hiện đang vận hành một khách sạn 3 sao nằm bên bờ sông Hồng có view khá đẹp. Bởi vậy, khách sạn là một trong những địa điểm thu hút được nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đặt phòng khi tới Lào Cai. Thế nhưng, theo chị Yến, từ khoảng năm 2018, gần khách sạn của chị có một trung tâm thể dục thẩm mỹ được đưa vào hoạt động và thường xuyên bật nhạc với công suất rất lớn. Dù khách sạn đã đầu tư xây dựng hệ thống cách âm nhưng vấn đề tiếng ồn gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của khách sạn. Âm thanh của phòng tập này lớn tới mức khi đặt tay lên tường vẫn cảm nhận rõ nhịp đập của những chiếc loa công suất lớn. Điều đáng nói là phòng tập này thường xuyên mở cửa, bắt đầu hoạt động theo các ca, ca sớm nhất từ 5 giờ sáng tới ca muộn nhất là 22 giờ. Điều đó khiến người dân xung quanh bức xúc trong nhiều năm, đã có nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu điều chỉnh mức nhạc nhưng “đâu lại vào đó”.

Cũng theo chị Yến, vấn đề về tiếng ồn từ phòng tập này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của khách sạn cũng như chất lượng cuộc sống của người dân xung quanh. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh với tổ dân phố nhưng không được xử lý triệt để. “Cực chẳng đã”, chị Yến từng nhiều lần làm đơn, từ nặc danh tới chính danh gửi tới phường Kim Tân và một số cơ quan của thành phố Lào Cai nhưng cũng chưa nhận được phản hồi. Cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động cho tới ngày 1/3 gần đây mới đang tạm dừng.

Khi ghi nhận tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại đây, rất nhiều người dân có chung bức xúc với chị Yến. Trong đó, chủ một cửa hàng kinh doanh đồ uống (xin phép giấu tên) cho rằng: “Chúng tôi chỉ biết rằng rất ồn, ảnh hưởng rất lớn đến không gian riêng tư của khách hàng, của nhân viên cũng như người dân xung quanh nhưng ồn ở mức độ như thế nào thì chúng tôi không đánh giá được, vì âm thanh mà, không nhìn thấy, không sờ được, chúng tôi lại không có máy móc, thiết bị để đo. Phản ánh với tổ dân phố, với phường nhưng cũng không thấy đoàn công tác nào đến đo mức độ gây ồn”.

Trung tâm thể dục thẩm mỹ tại phường Kim Tân chỉ là một trong rất nhiều những nguyên nhân gây tiếng ồn khiến chất lượng cuộc sống người dân đô thị bị ảnh hưởng. Bên cạnh tiếng ồn giao thông, những chiếc loa kéo hát rong, bán hàng rong trong đô thị hay hát karaoke gia đình cũng là vấn đề khiến người dân đô thị bức xúc. Không chấp hành khung thời gian cũng như mức âm thanh theo quy định là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống cách âm của nhiều gia đình bị “vô hiệu hóa”.

Ông Nguyễn Duy Hiểu, Tổ trưởng tổ dân phố 25, phường Kim Tân chia sẻ: “Như một sự tra tấn vậy! Chúng tôi ở khu phố đông dân cư, tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh nên thường xuyên chịu cảnh ồn ào quá mức. Có những gia đình ban ngày họ đi làm, tối về cần được nghỉ ngơi nhưng âm thanh rất lớn, không thể chịu nổi. Ảnh hưởng lớn nhất là trẻ nhỏ và người cao tuổi”.

Liên quan tới vấn đề về tiếng ồn tại phường Kim Tân, bà Nguyễn Thị Bích Liên, công chức địa chính, đô thị, xây dựng và môi trường của phường cho biết: Phường Kim Tân đã tiếp nhận được thông tin về tiếng ồn tại cơ sở thể dục thẩm mỹ gây ảnh hưởng tới người dân và đã có đoàn công tác tới kiểm tra, nhắc nhở cơ sở này. Tại buổi kiểm tra thì cơ sở này có cam kết sẽ khắc phục cũng như xin phép hoạt động tới ngày 13/2. Sau đó, cơ sở này tiếp tục trao đổi và xin phép hoạt động đến hết 28/2 theo giấy phép kinh doanh sau đó sẽ dừng hoạt động để chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ khác.

Theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành từ 25/8/2022. Tại Mục 2.1 (Thông tư 39/2010/TT-BTNMT) về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực đặc biệt (khu vực trong hàng rào của các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa và các khu vực có quy định đặc biệt khác) là: 55dBA (từ 6 h - 21 h) và 45dBA (21 h - 6 h).

Còn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là: 70dBA (từ 6 - 21 h) và 55dBA (21 h - 6 h). Nếu vượt mức quy chuẩn cho phép, cá nhân có thể bị phạt nhẹ nhất là cảnh cáo và cao nhất là phạt 160 triệu đồng.

Để làm rõ hơn về quy trình tiếp nhận thông tin cũng như xử lý các vi phạm về tiếng ồn trong đô thị, phóng viên đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Lào Cai, tuy nhiên, đơn vị này hiện chưa có phản hồi chính thức về những nội dung có liên quan.

Tùy theo không gian, thời gian, lứa tuổi, tình trạng sức khỏe mà âm thanh có những ảnh hưởng khác nhau từ tích cực tới tiêu cực. Tuy vậy, đã có những quy định chung cũng như có đầy đủ các căn cứ pháp lý để có thể xử phạt các trường hợp vi phạm về âm thanh trong khu dân cư. Thế nhưng, thời gian qua, có thể thấy việc tiếp nhận cũng như xử lý các vi phạm trong vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều trường hợp gây tiếng ồn trong khu dân cư dù đã có phản ánh nhiều lần nhưng chưa được địa phương cũng như cơ quan chuyên môn vào cuộc xử lý kịp thời. Việc buông lỏng quản lý khiến người dân phải “cắn răng” chịu đựng, chấp nhận tiếng ồn như một phần của đô thị dù đây là vấn đề nhức nhối, bức xúc chung của rất nhiều người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh đang khoác lên mình diện mạo khang trang, hiện đại. Những tuyến đường bê tông rộng mở nối dài qua từng thôn, bản, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, đời sống vật chất của người dân ngày một cải thiện.

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

Thực hiện Đề án 05-ĐA/TU, ngày 29/12/2025 của Tỉnh ủy Lào Cai về củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, giai đoạn 2025 - 2030, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác vận động, tập hợp Nhân dân, tham gia thực hiện và giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân.

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Phòng khám Đa khoa khu vực Pha Long đang ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa y tế tin cậy của người dân vùng cao. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ lặng thầm bám địa bàn, vượt qua nhiều thiếu thốn, cách trở, mang theo chuyên môn và tinh thần tận tụy để chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Sáng 04/5, Trường Tiểu học và THCS Âu Lâu (phường Âu Lâu) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền kiến thức, thực hành, trải nghiệm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh và lực lượng cơ sở.

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua (tính từ 7 giờ ngày 2/5 - 7 giờ ngày 3/5), mặc dù trong dịp nghỉ lễ nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các trường đại học, Y tế ngành và 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 141.187 lượt người bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Huy động tối đa lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, tốc mái; khôi phục sản xuất nông nghiệp; triển khai thực hiện ngay các chính sách hiện hành của Nhà nước để hỗ trợ người dân, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống... Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026.

Hiện thực hóa nghị quyết vì sức khỏe Nhân dân

Hiện thực hóa nghị quyết vì sức khỏe Nhân dân

Trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, ngành Y tế Lào Cai đã và đang chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị bằng nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện. Với quyết tâm chính trị cao, các nhiệm vụ trọng tâm từng bước được cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong giai đoạn mới.

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Xuất sắc giành giải Nhất vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOSWC) 2026 với số điểm tuyệt đối 1000/1000, em Võ Thanh Tùng (lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) đã chính thức ghi tên mình vào vòng Chung kết Quốc gia.

fb yt zl tw