Xếp hạng quốc gia hạnh phúc: Phần Lan đứng đầu năm thứ 8 liên tiếp, Mỹ tụt sâu kỷ lục

Theo Bloomberg, Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ 8 liên tiếp, trong khi Mỹ rớt xuống vị trí thứ 24 – mức thấp nhất từ trước đến nay trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Du khách đến tham quan Tòa thánh đường Uspenski, thủ đô Helsinki, Phần Lan. Ảnh: TTXVN
Du khách đến tham quan Tòa thánh đường Uspenski, thủ đô Helsinki, Phần Lan. Ảnh: TTXVN

Theo bảng xếp hạng trên, các quốc gia Đan Mạch, Iceland, Thụy Điển và Hà Lan lần lượt giữ các vị trí còn lại trong top 5. Việc Phần Lan tiếp tục được điểm tên là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới dường như là một bất ngờ khá lớn với nhiều người khi mà cuộc xung đột Nga – Ukraine tại châu Âu vẫn đang tiếp diễn. Phần Lan có đường biên giới trên bộ với Nga cũng như đã trở thành thành viên của NATO từ năm 2023 - một tổ chức ủng hộ khá mạnh mẽ với Ukraine trong cuộc chiến hiện nay. Điều này dường như đã có tác động không nhỏ tới Phần Lan trong thời gian qua.

Nghiên cứu trên được công bố vào ngày 10/3 bởi Trung tâm Nghiên cứu Hạnh phúc tại Đại học Oxford, phối hợp với Gallup và Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Theo các nhà nghiên cứu, bảng xếp hạng được tính toán hoàn toàn dựa trên câu trả lời của người dân khi được hỏi về mức độ hài lòng với cuộc sống của mình.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra một phát hiện mới rằng “niềm tin vào lòng tốt của người khác có mối liên hệ chặt chẽ hơn với hạnh phúc so với những gì mà mọi người từng nghĩ trước đây”. Điều này dường như nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của sự tin tưởng trong xã hội con người ngày nay.

Theo báo cáo, việc tin rằng người khác sẵn lòng trả lại ví bị mất của bạn cũng được chứng minh là một yếu tố mạnh mẽ để nhận định về mức độ hạnh phúc của người dân. Các quốc gia Bắc Âu không chỉ dẫn đầu bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới, mà còn nằm trong nhóm những nơi có tỷ lệ cao nhất về số ví thất lạc được trả lại, cả theo kỳ vọng lẫn thực tế.

Trái ngược với khu vực Bắc Âu thì Mỹ là quốc gia tiếp tục tụt thêm 1 bậc so với năm ngoái xuống vị trí thứ 24 trên thế giới. Vào năm ngoái, lần đầu tiên nước này đã rơi ra khỏi top 20 của bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc. Thứ hạng cao nhất của Mỹ đạt được trong thập kỷ qua là vị trí thứ 13 vào năm 2016. Bên cạnh Mỹ, đồng minh của nước này là Anh cũng rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017.

Bảng xếp hạng này được tính toán trên mức trung bình ba năm gần nhất dựa theo đánh giá chủ quan của người dân đối với chất lượng cuộc sống của họ. Những khác biệt giữa các quốc gia được lý giải bởi các yếu tố như: tổng thu nhập quốc nội (GDP) bình quân đầu người, tuổi thọ khỏe mạnh, sự hỗ trợ từ người thân, cảm giác tự do, tính hào phóng và nhận thức về tình trạng tham nhũng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng sự thay đổi đáng chú ý nhất về chỉ số hạnh phúc trong thời gian qua không nằm ở sự khác biệt giữa các quốc gia với nhau mà lại chủ yếu diễn ra trong từng mỗi quốc gia.

"Bất bình đẳng về hạnh phúc trong nội bộ các quốc gia đã tăng khoảng 25% trong hai thập kỷ qua, trong khi bất bình đẳng về hạnh phúc giữa các quốc gia vẫn giữ mức tương đối ổn định”, nghiên cứu cho biết.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Ngày 18/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã tiến hành một loạt thay đổi quan trọng trong nội các, bao gồm việc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sau hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị này, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới ở các lĩnh vực năng lượng và nhà ở.

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

fb yt zl tw