Xây dựng chính sách về phụ nữ dựa trên các phân tích khoa học

Ngày 22/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Công tác phụ nữ và hoạt động Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027: Cơ hội và thách thức”. Các đại biểu đã tập trung thảo luận sâu về những vấn đề liên quan đến công tác phụ nữ trong bối cảnh mới, từ đó đề xuất các giải pháp phát huy vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong thời đại 4.0.

3-1854-2076.jpg
Đông đảo chuyên gia, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể tới dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu, thảo luận về công tác phụ nữ trong nhiệm kỳ mới.

"Hội thảo là cơ hội quý báu để các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạt động thực tiễn cùng những đại biểu quan tâm đến công tác phụ nữ và bình đẳng giới chia sẻ, trao đổi thông tin, công bố kết quả nghiên cứu. Kỷ yếu hội thảo sẽ trở thành nguồn tài liệu quý giá, góp phần bổ sung căn cứ lý luận và thực tiễn phục vụ xây dựng nội dung văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ tới đây", đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương cho hay.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu đề dẫn Hội thảo.
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, các mục tiêu mà hội thảo hướng đến gồm: hệ thống hóa các vấn đề lý luận, lý thuyết về công tác phụ nữ, trao quyền cho phụ nữ; tổng kết thực tiễn về công tác phụ nữ; định hướng đổi mới nội dung, phương thức công tác phụ nữ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh mới về thúc đẩy công tác phụ nữ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

Trình bày tham luận tại Hội thảo, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đức Chiện, Tổng Biên tập Tạp chí Xã hội học Việt Nam, Phó Viện Trưởng Viện Xã hội học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực, nhưng phụ nữ vẫn đang đối mặt với những rào cản và thách thức lớn, đặc biệt là trong việc tham gia các vị trí lãnh đạo.

Các đại biểu lắng nghe tham luận.
Các đại biểu lắng nghe tham luận.

Phân tích về những cơ hội mà thời đại công nghệ số mang lại cho phụ nữ, từ việc tăng cường khả năng tiếp cận thông tin đến mở rộng cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Phương chỉ ra rằng, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phụ nữ dễ bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi số hiện nay.

Trong phần trình bày của mình, Nghiên cứu sinh Nguyễn Hoàng Anh và Tiến sĩ Phùng Thị Quỳnh Trang đã đề xuất các giải pháp đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền, vận động phụ nữ của Hội. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh vấn đề cải tiến cách tiếp cận thông tin để thu hút sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo phụ nữ trên cả nước trong bối cảnh truyền thông số hóa ngày càng phát triển.

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết phát biểu ý kiến tại Hội thảo.
Nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Tiếp theo đó, Tiến sĩ Đàm Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Chính sách Luật pháp (Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) đã trình bày về hoạt động phản biện xã hội và đề xuất các giải pháp như cải thiện khả năng nắm bắt dư luận xã hội, nâng cao năng lực phản biện của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp, bảo đảm chính sách, luật pháp liên quan đến phụ nữ luôn được xây dựng dựa trên những phân tích, đánh giá khoa học.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Siết quản lý giám định pháp y tâm thần, quy trách nhiệm người đứng đầu

Siết quản lý giám định pháp y tâm thần, quy trách nhiệm người đứng đầu

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm quy định pháp luật, không để xảy ra tiêu cực trong giám định và điều trị bắt buộc bệnh tâm thần. Công điện nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu và tăng cường ứng dụng công nghệ, đảm bảo minh bạch trong hoạt động chuyên môn.

Nghệ thuật - cánh cửa mở ra thế giới của trẻ khuyết tật

Nghệ thuật - cánh cửa mở ra thế giới của trẻ khuyết tật

Không cần lời nói, không cần kỹ thuật, những đứa trẻ khuyết tật đã kể câu chuyện của mình bằng những nét vẽ đầy cảm xúc trong triển lãm Children Art Exhibition 2025 đang diễn ra tại TP Hồ CHí Minh. Ở đó, nghệ thuật không còn là đích đến thẩm mỹ, mà là cánh cửa đầu tiên, cũng có khi là duy nhất để các em bước ra thế giới, để xã hội nhìn vào và thấu hiểu. 

Bước chuyển trong thực hiện chính sách dân số

Bước chuyển trong thực hiện chính sách dân số

Ngày 11/7 hằng năm được lựa chọn là Ngày Dân số thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về các vấn đề dân số. Ngày Dân số thế giới năm 2025 có chủ đề: “Quyền tự quyết về sinh sản trong một thế giới đang thay đổi”, nhằm đẩy mạnh nhận thức của cộng đồng về vai trò, quyền lợi và trách nhiệm trong vấn đề sinh sản.

Tên gọi mới từ lòng dân

Tên gọi mới từ lòng dân

Sau khi thực hiện chủ trương vận hành chính quyền địa phương hai cấp, người dân băn khoăn về sự trùng lặp tên gọi của các thôn, tổ dân phố. Vì vậy, các xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã triển khai lấy ý kiến nhân dân về phương án đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố sau hợp nhất.

Áp lực học tập: 'Sát thủ vô hình' của sức khỏe tinh thần học sinh

Áp lực học tập: 'Sát thủ vô hình' của sức khỏe tinh thần học sinh

Kỳ vọng từ gia đình và nhà trường ngày một lớn, nhiều học sinh đã và đang rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài, mất động lực học tập, thậm chí có dấu hiệu trầm cảm, rối loạn lo âu. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có sự thay đổi từ gia đình và nhà trường, hệ lụy tâm lý ở học sinh sẽ ngày càng nghiêm trọng.

fb yt zl tw