Xây dựng chi bộ đoàn kết, vững mạnh

LCĐT - Chi bộ Na Lang có 18 đảng viên (trong đó có 7 đảng viên nữ), gồm 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Mông. Để lãnh đạo Nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chi ủy đã có nhiều cách làm sáng tạo, ví dụ như hằng năm phân công mỗi đảng viên phụ trách 1 tổ chức đoàn thể, giúp đỡ 1 hộ nghèo. Các đảng viên có nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ, giải quyết vướng mắc, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn thể, đồng thời gương mẫu, đi đầu, quan tâm, động viên hộ nghèo tích cực phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống; đặc biệt là tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhờ được chi bộ tuyên truyền, vận động, 100% hộ ở thôn Na Lang đồng tình ủng hộ làm đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà.
Nhờ được chi bộ tuyên truyền, vận động, 100% hộ ở thôn Na Lang đồng tình ủng hộ làm đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà.

Những kiến nghị, thắc mắc của quần chúng và đảng viên đều được khuyến khích trình bày tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, mọi vấn đề được giải quyết kịp thời và thỏa đáng. Đơn cử như việc triển khai Dự án đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà gặp nhiều khó khăn do tuyến đường đi qua nhiều thôn, xã và liên quan tới phần đất đai, tài sản phải đền bù của hàng chục hộ. 11 hộ của thôn Na Lang cũng có phần đất nằm trong khu vực phải giải tỏa để thi công tuyến đường. Thay vì phản đối hoặc gây khó dễ cho đơn vị chức năng, 100% hộ trong khu vực cần giải tỏa đều đồng tình ủng hộ. Đây cũng là thôn đầu tiên của xã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo ông Đào Trọng Đề, Bí thư Chi bộ thôn Na Lang, để có được sự đồng tình, ủng hộ và thống nhất cao của các hộ trong thôn, ngay từ khi nhận được thông báo cũng như nội dung quy hoạch của Dự án đường vành đai 2, chi bộ đã làm công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ mọi thắc mắc, đồng thời yêu cầu đơn vị chức năng thực hiện đúng quy định trong đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân. Nhờ đó, 100% hộ trong thôn nhất trí thực hiện giải tỏa để sớm có tuyến đường to đẹp, giao thông thuận tiện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã nói riêng và của huyện nói chung.

Cũng theo ông Đề, muốn người dân tin, nghe và làm theo thì chi ủy cũng như các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu về mọi mặt. Chính vì vậy, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, ông Đề vẫn tích cực phát triển kinh tế bằng mô hình trồng mận với quy mô hàng trăm gốc, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

“Bây giờ, tôi phát triển kinh tế không chỉ vì mục tiêu nâng cao thu nhập mà trước hết là để rèn luyện sức khỏe, sau đó làm gương cho người dân. Mình nói được thì phải làm được, có như vậy mới tạo được uy tín, người dân mới tin và làm theo” - ông Đề nói.

Đặc biệt, trong lãnh đạo, chi bộ luôn đặt mục tiêu hàng đầu là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân nhằm tạo sự thống nhất giữa đảng viên và quần chúng, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con.

Những năm gần đây, thôn Na Lang đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. Chi bộ lãnh đạo, phân công các tổ chức hội, đoàn thể thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Trong 4 năm qua, thôn đã có 35 hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năm 2019, thu nhập trên 1 ha canh tác của thôn đạt 47 triệu đồng, tăng 10 triệu đồng/ha so với năm 2016; thu nhập bình quân đạt 38,5 triệu đồng/người, tăng 10,5 triệu đồng/người so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo của thôn năm 2016 là 8 hộ, chiếm 6,96%, đến cuối năm 2019 còn 4 hộ, chiếm 2,47%. Đến nay, thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn 1 hộ cận nghèo. Nhiều năm qua, trên địa bàn thôn không có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ thôn Na Lang, ông Bùi Đức Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tà Chải cho biết: Chi bộ Na Lang là một tập thể đoàn kết, vững mạnh, xuất sắc. Người đứng đầu chi bộ rất tâm huyết, có uy tín đối với đảng viên và Nhân dân. Cán bộ, đảng viên trong chi bộ đều có tư tưởng, lập trường chính trị vững vàng, luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trước nên được Nhân dân tin tưởng, tôn trọng.

Nhờ phát huy khối đại đoàn kết, thôn Na Lang đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, nhiều năm liền đạt “Thôn văn hóa” và năm 2017 đạt “Thôn kiểu mẫu”. Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, được cấp ủy cấp trên đánh giá là điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Phong trào “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” ở xã Yên Bình đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ chính những việc làm gần gũi trong đời sống hằng ngày. Từ xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc ở thôn Yên Thắng đến mô hình thôn số tiên phong tại thôn 6, người dân đang trở thành chủ thể trong hành trình vun đắp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” là trách nhiệm chính trị thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc. Không những vậy, đây còn là mệnh lệnh từ trái tim nhằm đưa các liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình và tên tuổi của mình.

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam, vừa là nhà báo có di sản báo chí đồ sộ. Vì thế, những chỉ dẫn của Người về phẩm chất, năng lực nhà báo đều chắt lọc, kết tinh từ tư tưởng, kinh nghiệm của con người có trọn nửa thế kỷ làm báo để phục vụ cách mạng.

fb yt zl tw