Xã vùng cao A Mú Sung: Nhiều đổi thay trong công tác phụ nữ

Quan niệm phụ nữ chỉ được ở nhà, không được ra ngoài kiếm tiền hoặc tham gia các hoạt động xã hội; trẻ em gái không cần phải học cao mà tập trung phụ giúp việc nhà cho bố mẹ rồi lấy chồng sớm đã từng "ăn sâu, bám rễ" trong suy nghĩ của người dân A Mú Sung, huyện Bát Xát. Nhưng nay, quan niệm ấy đã có sự thay đổi, ngày càng tiến bộ nhờ hoạt động hiệu quả của các Tổ truyền thông cộng đồng thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em”.

DSC00395.JPG
Tổ truyền thông cộng đồng thôn Ngải Trồ.

Xã A Mú Sung có 6 thôn, 559 hội viên phụ nữ, trong đó 3 thôn khó khăn được hưởng lợi từ Dự án 8 là Ngải Trồ, Phù Lao Chải, Tung Qua. Từ năm 2022, xã đã thành lập 3 Tổ truyền thông cộng đồng với 30 thành viên gồm trưởng thôn, chi hội trưởng chi hội phụ nữ, ban mặt trận và các hội viên phụ nữ.

DSC00402.JPG
Các tổ truyền thông cộng đồng triển khai, lồng ghép nội dung tuyên truyền phù hợp với phong tục, tập quán, tình hình địa phương.

Các Tổ truyền thông cộng đồng đã tập trung tuyên truyền các nội dung: Bình đẳng giới; phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con; phòng, chống bạo lực gia đình... Nội dung tuyên truyền thường được tổ chức sinh hoạt chuyên đề riêng hoặc lồng ghép trong các buổi họp thôn, sinh hoạt hội phụ nữ. Các nội dung truyền thông được các tổ triển khai với hình thức đa dạng, dễ hiểu, tuyên truyền bằng cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc, phù hợp với tình hình, thói quen sinh hoạt của người dân địa phương. Do đó, các buổi truyền thông không chỉ có hội viên phụ nữ mà nhiều người dân cũng tham gia.

Từ đầu năm 2023 đến nay, xã A Mú Sung tổ chức được 12 buổi truyền thông cộng đồng với 752 lượt người tham gia. Điểm nhấn là Dự án 8 không chỉ thay đổi suy nghĩ của phụ nữ vùng cao A Mú Sung mà còn góp phần xóa bỏ định kiến của nam giới, của xã hội về phụ nữ.

DSC00409.JPG
Những định kiến về phụ nữ vùng cao A Mú Sung dần được xóa bỏ.

Chị Tẩn Sử Mẩy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã A Mú Sung chia sẻ: Trước đây, trong các gia đình ở vùng cao, phụ nữ thường không có vai trò quan trọng. Phụ nữ phải ở nhà, nội trợ, không được có ý kiến đối với những công việc quan trọng trong gia đình; phụ nữ không được ra ngoài kiếm tiền hoặc tham gia các hoạt động xã hội. Không ít gia đình vùng cao, đàn ông uống rượu say bạo hành vợ; trẻ em gái không được bố mẹ cho học cao mà thường lấy chồng sớm... Triển khai Dự án 8, việc thành lập các tổ truyền thông cộng đồng tại A Mú Sung tập trung vào tuyên truyền thay đổi định kiến, vì vậy quan niệm này đã dần được xóa bỏ. Phụ nữ A Mú Sung giờ đây tích cực tham gia hoạt động xã hội, nhiều phụ nữ tham gia giữ chức vụ quan trọng trong thôn, phụ nữ ra ngoài kiếm tiền, làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp, phụ nữ làm chủ kinh tế gia đình, xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ; trẻ em gái được quan tâm, đầu tư để học tập.

DSC00440.JPG
Nhiều phụ nữ vùng cao A Mú Sung làm chủ mô hình kinh tế hộ hiệu quả.

Để ví dụ cụ thể cho những thay đổi này, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã A Mú Sung dẫn chúng tôi đến thăm gia đình chị Triệu Thị Mai, thôn Ngải Trồ. Chị Mai sinh năm 1993, nhờ chăm chỉ lao động, phát triển kinh tế đã cùng gia đình xây dựng được mô hình tăng gia gồm cửa hàng tạp hóa, xay xát, chăn nuôi gia súc, gia cầm, mỗi năm thu nhập của gia đình đạt hơn 100 triệu đồng.

Nhưng điều khiến mọi người ngưỡng mộ hơn là gia đình chị Mai luôn ngập tràn tiếng cười hạnh phúc. Vợ chồng chị sẻ chia công việc nhà, động viên nhau lúc khó khăn, chồng sẵn sàng vào bếp nấu nướng, rửa bát mỗi khi chị Mai bận. Để có được điều này, chị Triệu Thị Mai cho biết: Phụ nữ phải làm chủ kinh tế, bản thân chị luôn tìm tòi, ứng dụng giống cây con cho năng suất, hiệu quả kinh tế vào nuôi, trồng.

DSC00414.JPG
Dự án 8 góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ tại A Mú Sung.

Phụ nữ xã A Mú Sung giờ đây tự tin làm chủ cuộc sống, đóng góp vì sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Toàn xã hiện có 17 hội viên phụ nữ làm chủ mô hình trồng xoài, 4 hội viên có thu nhập cao từ chăn nuôi lợn đen, 18 hộ nuôi gà bản địa và nhiều phụ nữ làm chủ mô hình trồng chè. Dự án 8 đang góp phần thúc đẩy sự bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ xã A Mú Sung trong gia đình và ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Tối 03/8, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên đường Yên Ninh, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai), Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ, dẫn đường đưa một cháu bé gặp tai nạn đến bệnh viện cấp cứu.

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành, khối lượng công việc nhiều hơn, yêu cầu nhiệm vụ cao hơn, nhưng chính trong bối cảnh ấy, lớp cán bộ trẻ đang từng ngày khẳng định vai trò bằng tinh thần trách nhiệm, tư duy đổi mới và khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng nền hành chính ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, gần dân hơn.

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

fb yt zl tw