Xã vùng cao A Mú Sung: Nhiều đổi thay trong công tác phụ nữ

Quan niệm phụ nữ chỉ được ở nhà, không được ra ngoài kiếm tiền hoặc tham gia các hoạt động xã hội; trẻ em gái không cần phải học cao mà tập trung phụ giúp việc nhà cho bố mẹ rồi lấy chồng sớm đã từng "ăn sâu, bám rễ" trong suy nghĩ của người dân A Mú Sung, huyện Bát Xát. Nhưng nay, quan niệm ấy đã có sự thay đổi, ngày càng tiến bộ nhờ hoạt động hiệu quả của các Tổ truyền thông cộng đồng thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em”.

DSC00395.JPG
Tổ truyền thông cộng đồng thôn Ngải Trồ.

Xã A Mú Sung có 6 thôn, 559 hội viên phụ nữ, trong đó 3 thôn khó khăn được hưởng lợi từ Dự án 8 là Ngải Trồ, Phù Lao Chải, Tung Qua. Từ năm 2022, xã đã thành lập 3 Tổ truyền thông cộng đồng với 30 thành viên gồm trưởng thôn, chi hội trưởng chi hội phụ nữ, ban mặt trận và các hội viên phụ nữ.

DSC00402.JPG
Các tổ truyền thông cộng đồng triển khai, lồng ghép nội dung tuyên truyền phù hợp với phong tục, tập quán, tình hình địa phương.

Các Tổ truyền thông cộng đồng đã tập trung tuyên truyền các nội dung: Bình đẳng giới; phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con; phòng, chống bạo lực gia đình... Nội dung tuyên truyền thường được tổ chức sinh hoạt chuyên đề riêng hoặc lồng ghép trong các buổi họp thôn, sinh hoạt hội phụ nữ. Các nội dung truyền thông được các tổ triển khai với hình thức đa dạng, dễ hiểu, tuyên truyền bằng cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc, phù hợp với tình hình, thói quen sinh hoạt của người dân địa phương. Do đó, các buổi truyền thông không chỉ có hội viên phụ nữ mà nhiều người dân cũng tham gia.

Từ đầu năm 2023 đến nay, xã A Mú Sung tổ chức được 12 buổi truyền thông cộng đồng với 752 lượt người tham gia. Điểm nhấn là Dự án 8 không chỉ thay đổi suy nghĩ của phụ nữ vùng cao A Mú Sung mà còn góp phần xóa bỏ định kiến của nam giới, của xã hội về phụ nữ.

DSC00409.JPG
Những định kiến về phụ nữ vùng cao A Mú Sung dần được xóa bỏ.

Chị Tẩn Sử Mẩy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã A Mú Sung chia sẻ: Trước đây, trong các gia đình ở vùng cao, phụ nữ thường không có vai trò quan trọng. Phụ nữ phải ở nhà, nội trợ, không được có ý kiến đối với những công việc quan trọng trong gia đình; phụ nữ không được ra ngoài kiếm tiền hoặc tham gia các hoạt động xã hội. Không ít gia đình vùng cao, đàn ông uống rượu say bạo hành vợ; trẻ em gái không được bố mẹ cho học cao mà thường lấy chồng sớm... Triển khai Dự án 8, việc thành lập các tổ truyền thông cộng đồng tại A Mú Sung tập trung vào tuyên truyền thay đổi định kiến, vì vậy quan niệm này đã dần được xóa bỏ. Phụ nữ A Mú Sung giờ đây tích cực tham gia hoạt động xã hội, nhiều phụ nữ tham gia giữ chức vụ quan trọng trong thôn, phụ nữ ra ngoài kiếm tiền, làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp, phụ nữ làm chủ kinh tế gia đình, xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ; trẻ em gái được quan tâm, đầu tư để học tập.

DSC00440.JPG
Nhiều phụ nữ vùng cao A Mú Sung làm chủ mô hình kinh tế hộ hiệu quả.

Để ví dụ cụ thể cho những thay đổi này, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã A Mú Sung dẫn chúng tôi đến thăm gia đình chị Triệu Thị Mai, thôn Ngải Trồ. Chị Mai sinh năm 1993, nhờ chăm chỉ lao động, phát triển kinh tế đã cùng gia đình xây dựng được mô hình tăng gia gồm cửa hàng tạp hóa, xay xát, chăn nuôi gia súc, gia cầm, mỗi năm thu nhập của gia đình đạt hơn 100 triệu đồng.

Nhưng điều khiến mọi người ngưỡng mộ hơn là gia đình chị Mai luôn ngập tràn tiếng cười hạnh phúc. Vợ chồng chị sẻ chia công việc nhà, động viên nhau lúc khó khăn, chồng sẵn sàng vào bếp nấu nướng, rửa bát mỗi khi chị Mai bận. Để có được điều này, chị Triệu Thị Mai cho biết: Phụ nữ phải làm chủ kinh tế, bản thân chị luôn tìm tòi, ứng dụng giống cây con cho năng suất, hiệu quả kinh tế vào nuôi, trồng.

DSC00414.JPG
Dự án 8 góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ tại A Mú Sung.

Phụ nữ xã A Mú Sung giờ đây tự tin làm chủ cuộc sống, đóng góp vì sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Toàn xã hiện có 17 hội viên phụ nữ làm chủ mô hình trồng xoài, 4 hội viên có thu nhập cao từ chăn nuôi lợn đen, 18 hộ nuôi gà bản địa và nhiều phụ nữ làm chủ mô hình trồng chè. Dự án 8 đang góp phần thúc đẩy sự bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ xã A Mú Sung trong gia đình và ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

fb yt zl tw