Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh Việt Nam cam kết chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì một thế giới số bao trùm, nơi mọi phụ nữ và trẻ em gái được trao quyền để phát triển toàn diện.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2025.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2025.

Ngày 3/7, Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2025 với chủ đề: “Phụ nữ: Khôi phục giá trị trong thời đại số” đã khai mạc tại thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Phó Thủ tướng Đức Lars Klingleil, Phó Chủ tịch Hạ viện Đức Josephine Ortleb và Chủ tịch Hội nghị Irene Natividad cùng gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo các quốc gia, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã tham gia diễn đàn lớn nhất của phụ nữ toàn cầu về .

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao những đóng góp của Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu qua 35 năm hình thành và phát triển trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế về bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch nước đặc biệt đề cao ý nghĩa của chủ đề hội nghị năm nay, đặc biệt trong bối cảnh thế giới nhiều bất ổn, với quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ vừa mang lại cơ hội cho phát triển bền vững, giải quyết các vấn đề toàn cầu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, quản trị hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống, vừa có nguy cơ làm sâu sắc thêm những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, nhất là đối với những nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

Quyền Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại CHLB Đức, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thính (bên trái) tặng hoa Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Quyền Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại CHLB Đức, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thính (bên trái) tặng hoa Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu bật các thành tựu đất nước đã đạt được trong những năm qua liên quan đến bình đẳng giới, khẳng định thúc đẩy bình đẳng giới và là cam kết nhất quán của Việt Nam.

Trong 2 năm từ 2022 đến 2024, Việt Nam đã tăng 11 bậc và hiện xếp thứ 72 trên 146 quốc gia trong xếp loại bình đẳng giới.

Chia sẻ về Chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam, Phó Chủ tịch nước đề cao các phong trào “Bình dân học vụ số”, “Bình dân học AI” và vai trò tiên phong của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc hiện thực hóa các chương trình này đến phụ nữ ở cấp cơ sở, góp phần xây dựng một xã hội số bao trùm. Để bảo đảm sự tham gia an toàn, tích cực của phụ nữ và trẻ em trong quá trình này, Việt Nam đang nỗ lực hết sức nhằm kiến tạo một không gian số an toàn và thân thiện đối với thế hệ tương lai, có nhiều chương trình và hành động cụ thể theo hướng này.

Để thúc đẩy hợp tác chung nhằm góp phần kiến tạo một tương lai số bền vững, bao trùm và nhân văn, Phó Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng quốc tế, các quốc gia tiếp tục cùng nhau đặt bình đẳng giới vào trung tâm của mọi cuộc thảo luận, mọi khuôn khổ pháp lý về công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm từ các mô hình thành công của mình, đồng thời cần thắp lên những ngọn đuốc truyền cảm hứng, lan tỏa và vinh danh một cách trang trọng và bình đẳng những đóng góp của các nhà khoa học nữ, các nữ doanh nhân công nghệ tài năng, từ đó phá vỡ các rào cản vô hình và gieo niềm tin và khát vọng vươn lên chinh phục bất kỳ đỉnh cao nào.

Khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm từ các mô hình thành công của mình, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam cam kết tiếp tục là một đối tác tin cậy, một thành viên có trách nhiệm, chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì một thế giới số bao trùm, nơi mọi phụ nữ và đều được tham gia một cách đầy đủ, được bảo vệ hiệu quả và được trao quyền để phát triển toàn diện.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Đức Lars Klingleil và Phó Chủ tịch Hạ viện Đức Josephine Ortleb khẳng định sau 35 năm phát triển, Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu đã tạo ra nhiều sự thay đổi, mang lại nhiều cơ hội cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Bản thân nước Đức cũng luôn coi bình đẳng giới là nguyên tắc chỉ đạo trong quá trình hoạch định chính sách; luôn chú trọng tăng cường khuôn khổ pháp luật bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng các nguồn lực và bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực.

Tuy vậy, cần thừa nhận trên thế giới chưa đạt được bình đẳng giới bất chấp những nỗ lực toàn cầu; phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột và bạo lực ở nhiều khu vực, tình trạng phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới, bất bình đẳng trong phân công vị trí, việc làm... vẫn diễn ra trong cả hai lĩnh vực công tư.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, giao lưu với đại diện cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn đang sống, học tập và sinh sống tại Đức.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, giao lưu với đại diện cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn đang sống, học tập và sinh sống tại Đức.

Phó Thủ tướng Đức nhấn mạnh quyền sức khỏe sinh sản, sự đa dạng và bao trùm trong bình đẳng giới đang suy giảm ở một số nơi. Các lãnh đạo Đức kêu gọi thông qua hội nghị, các đại biểu cần chung tay định hình một tương lai phụ nữ tham gia một cách đầy đủ, công bằng hơn và tin tưởng, chỉ khi có sự tham gia đầy đủ của phụ nữ, những thách thức toàn cầu mới được giải quyết triệt để.

Chủ tịch Hội nghị Irene Natividad khẳng định vai trò và đóng góp của hội nghị qua 35 năm trong việc thúc đẩy những nỗ lực chung vì sự tiến bộ của phụ nữ, tăng cường nhận thức quốc tế về bình đẳng giới và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là kinh tế; đánh giá các cải thiện chủ yếu trên thế giới liên quan tỷ lệ nữ trong các cơ quan lập pháp (trên 27%) và trong lãnh đạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ (30%), song còn thấp trong số lãnh đạo các tập đoàn lớn, đặc biệt là về bán dẫn và lãnh đạo quốc gia, chính phủ.

Bà Natividad cho biết, hội nghị lần này là dịp để kết nối nhằm cùng nhau phát triển, đồng thời để tôn vinh và thúc đẩy hơn nữa vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững.

Cũng tại hội nghị, các diễn giả nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trước những thách thức và biến động hiện nay trên thế giới; cho rằng kỷ nguyên số với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) đem lại những cơ hội to lớn trong việc thúc đẩy vai trò và giá trị của phụ nữ, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ về phân biệt đối xử, định kiến và bất bình đẳng, nhất là về kinh tế và xã hội; cần tạo điều kiện để phụ nữ và trẻ em gái tham gia đầy đủ vào các lĩnh vực khoa học-công nghệ, được trang bị các kỹ năng và được hỗ trợ thích ứng với các xu thế mới về việc làm, đặc biệt là ở các doanh nghiệp công nghệ; nhấn mạnh bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ chính là bảo đảm phát triển bền vững của nhân loại.

Trao đổi với Phó Thủ tướng Đức Lars Klingleil trong khuôn khổ hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ. Đây là dịp để hai nước rà soát và thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cũng như giao lưu nhân dân.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm và giao lưu với đại diện cộng đồng người Việt tại Đức. Buổi gặp mặt diễn ra trang trọng tại phòng Khánh tiết của Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin.

Tại đây, Phó Chủ tịch nước đã điểm lại tình hình kinh tế, chính trị và xã hội trong nước, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển của cả hai quê hương - Việt Nam và Đức.

Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao vai trò của các hội đoàn trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt-Đức.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2025), Đại sứ Vũ Quang Minh đã trân trọng trao tặng giấy khen cho một số cá nhân và hội đoàn tiêu biểu đã có nhiều thành tích, đóng góp tích cực trong các hoạt động cộng đồng, văn hóa-xã hội tại Đức.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham gia lễ cắt băng đặt tượng Gấu Việt-Đức trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Ý tưởng đặt biểu tượng Gấu Việt-Đức được Đại sứ Vũ Quang Minh đưa ra để đánh dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (1975-2025), với ý nghĩa Gấu vừa là biểu tượng của Berlin, vừa là biểu tượng của sự hiếu khách, sức mạnh, tinh thần đoàn kết và tình hợp tác, hữu nghị.

Đặc biệt những chi tiết danh lam thắng cảnh Việt Nam và Đức trang trí trên thân Gấu Việt-Đức càng cho thấy tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Đức.

Bên cạnh đó, Gấu Việt-Đức cũng thể hiện thành tựu hội nhập thành công của cộng đồng người Việt Nam tại Đức trong nhiều thập kỷ qua, đóng góp vào sự phồn vinh của quê hương thứ hai và là cầu nối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Cộng đồng Việt Nam tại Đức với đại diện là Liên hiệp hội người Việt Nam tại Đức đã nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ tinh thần và vật chất để có dự án tuyệt vời này trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, xã Thượng Bằng La đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua các phong trào thi đua, qua đó, bổ sung cho Đảng đội ngũ kế cận xứng đáng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Thời gian qua, Công an xã Hưng Khánh và Công an xã Lục Yên đã tăng cường xuống từng thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở… Qua đó, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của Nhân dân, góp phần hình thành thế trận an ninh Nhân dân vững chắc từ cơ sở.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Tháng 9 năm 1958, trong chuyến thăm tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải “ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương vùng cao đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao về năng lực quản trị và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 15/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

fb yt zl tw