Triển lãm mỹ thuật “Ngựa với sắc xuân Bính Ngọ 2026”
Bảo tàng Mỹ thuật Huế vừa khai mạc triển lãm mỹ thuật chuyên đề “Ngựa với sắc xuân Bính Ngọ 2026” giới thiệu đến công chúng 34 tác phẩm của 23 tác giả, thuộc các loại hình hội họa và điêu khắc.
Bảo tàng Mỹ thuật Huế vừa khai mạc triển lãm mỹ thuật chuyên đề “Ngựa với sắc xuân Bính Ngọ 2026” giới thiệu đến công chúng 34 tác phẩm của 23 tác giả, thuộc các loại hình hội họa và điêu khắc.
Chiều 6/1, tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Lào Cai năm 2025 đã tổ chức buổi xét tặng nhằm thống nhất danh sách các tác phẩm đủ điều kiện xét tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Lào Cai năm 2025. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo dự và chỉ đạo buổi xét tặng.
Quán sửa xe của ông, đồng bán rau của bà đã nuôi bố tôi và các bác lớn khôn... Gia đình là cả khoảng trời tuổi thơ của mỗi người, là nơi để hoài niệm và quan trọng nhất ở đây có những người luôn đứng sau ủng hộ cho bạn, chắp cánh để bạn có thể vươn cao và vươn xa hơn.
Tiểu thuyết "Mùa hoa tam giác mạch" của tác giả Nguyễn Văn Cự không chỉ hấp dẫn bởi cốt truyện mà còn là lời tri ân cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đã lập nên những chiến công xuất sắc nơi biên cương Tổ quốc.
Dạo qua một vòng quanh khu chợ vùng cao, tôi chợt dừng mắt bên hàng cọ ỏm đang bốc khói nghi ngút, từng túi cọ béo ngậy, vàng ươm khiến tôi không cưỡng lại được. Đã lâu không được thưởng thức món ăn dân dã cùng hương vị quen thuộc đã gắn bó với tôi trong suốt những năm tháng ấu thơ.
Vượt qua 700 hồ sơ sơ khảo và 400 thí sinh Vòng chung khảo, Nguyễn Linh Đan - học sinh lớp 6a, Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai vừa xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Cuộc thi Vietnam National Music Festival 2025. Thành tích ấn tượng ấy không chỉ ghi dấu tài năng mà còn là minh chứng cho hành trình bền bỉ được nuôi dưỡng bằng đam mê, sự nỗ lực của bản thân, cùng sự đồng hành của thầy cô giáo và gia đình.
Nhà văn Đoàn Hữu Nam - hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai đã góp thêm vào sự nghiệp sáng tác của mình một cuốn tiểu thuyết với tựa đề “Nỗi niềm xứ sở”, do Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành.
Phạm Quỳnh Loan là một trong số ít nhà thơ nữ của Hội Liên hiệp VHNT Lào Cai. Chị kết nạp vào hội năm 2017 và nhanh chóng tạo được sự chú ý bởi những vần thơ dịu dàng, sâu lắng, chất chứa nhiều nỗi niềm và một sức sáng tác mạnh mẽ. Chỉ 3 năm sau đó, chị đã đủ điều kiện kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Trong gần 10 năm nghiêm túc sáng tạo, chị đã cho ra mắt 5 tập thơ được đánh giá có chất lượng nghệ thuật và gần gũi với cảm xúc của bạn yêu thơ.
Ngày 28/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Lào Cai.
Chiều 27/12, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Văn học - Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt và ra mắt các ấn phẩm.
Trong dòng chảy hối hả của kỷ nguyên số, có một thế hệ cầm bút mới đang âm thầm và bền bỉ khẳng định mình. Đó là những bạn trẻ yêu văn chương và muốn thể hiện năng khiếu, đam mê của mình qua sáng tác các tác phẩm.
Đêm gala tổng kết dự án “54 Dân tộc Việt Nam” do ca sĩ Phúc Anh khởi xướng và thực hiện suốt hơn một năm qua đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và đầy cảm xúc.
Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế và Y Ban đã vinh dự được nhận Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2024-2025. Đây là giải thưởng tôn vinh những nhà văn, nhà thơ đương đại xuất sắc của các quốc gia Đông Nam Á.
Chiều 17/12, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao phường Hoàn Kiếm (Hà Nội), Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc triển lãm và trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Lào Cai – Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc” năm 2025.
Ngày 10/12/1951, nhân dịp khai mạc Triển lãm hội họa tại Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang), Bác Hồ đã viết thư gửi các họa sĩ. Trong thư, Bác viết: “Vǎn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy. Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, trước hết là công, nông, binh”.
Nhà văn Nguyễn Hiền Lương - nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Yên Bái (cũ), hiện là Chi hội trưởng Chi hội Thơ tỉnh Lào Cai. Bên cạnh hoạt động sáng tác, ông vẫn miệt mài “giữ lửa” cho những tâm hồn trẻ yêu văn chương bằng việc đồng hành cùng học sinh qua các lớp bồi dưỡng.
Phim điện ảnh "Passengers" - "Người du hành" lên sóng lúc 21h ngày 07/12/2025 trên kênh VTV3.
Kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025) là dịp tôn vinh những đóng góp của các cựu chiến binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Triển lãm Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 13 trưng bày 250 tác phẩm xuất sắc từ 38 quốc gia, tôn vinh sáng tạo nhiếp ảnh và ghi dấu chặng đường 60 năm của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam.
Ngày 3/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hội Di sản Văn hoá Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam đã tổ chức khai mạc triển lãm cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa” lần thứ II- năm 2025.
Nhân dịp kỷ niệm 53 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2025), ngày 25/11, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Khát vọng hòa bình” tại số 1 phố Hỏa Lò, phường Cửa Nam, Hà Nội.