Văn hóa tâm linh và phòng, chống mê tín, dị đoan

Một trong những trăn trở của không ít cán bộ, đảng viên hiện nay là tham gia đời sống tâm linh như thế nào cho phù hợp, để không vi phạm Điều 19 của Quy định số 37-QĐ/TW “về những điều đảng viên không được làm”: “Mê tín, hoạt động mê tín, ủng hộ hoặc tham gia các tôn giáo bất hợp pháp hoặc lợi dụng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi”.

Ranh giới giữa hoạt động tâm linh với hoạt động mê tín, dị đoan thường rất mỏng manh. Định hình được ranh giới ấy, cán bộ, đảng viên sẽ thấy thoải mái, tự tin hơn trong tham gia các hoạt động tâm linh...

Mỗi dịp Tết đến, những ai là con dân nước Việt đều cảm nhận rõ ràng không khí linh thiêng của ngày Tết. Thời khắc giao thừa, thắp nén hương thơm dâng lên bàn thờ tiên tổ, ai cũng cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe, may mắn, hạnh phúc. Những người cựu chiến binh dẫn theo con cháu đến nghĩa trang liệt sĩ, nhớ về những đồng đội từng hy sinh cho mình được sống, cảm thấy như đồng đội vẫn đang ở đâu đó trên những tầng mây cao vời vợi dõi theo mình, dẫn dắt mình tránh những tai ương, vận hạn.

Đến vãn cảnh khu tưởng niệm các danh nhân, anh hùng dân tộc, đền, miếu, chùa chiền, có ai không xúc động khi dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân có nhiều công lao với quê hương, đất nước, khấn cầu các vị thánh thần phù hộ cho quốc thái, dân an, gia đình và bản thân mình an khang, gặp nhiều phúc lộc... Rõ ràng, những hoạt động tâm linh kể trên là rất phổ biến trong đời sống hiện nay, mang lại những giá trị tinh thần cao cả, có tác dụng hướng con người đến chân-thiện-mỹ mãnh liệt.

Tuy nhiên, cũng có không ít những hoạt động tâm linh của cán bộ, đảng viên, thậm chí có cả những cán bộ (hoặc vợ con của cán bộ) giữ những vị trí lãnh đạo, quản lý rất quan trọng gây phản cảm trong nhân dân. Đó là những lễ dâng sao, giải hạn rình rang với chi phí hàng trăm triệu đồng, những buổi “gọi hồn, thỉnh vong”, hầu đồng, yểm bùa, cầu cúng, hóa vàng mã... hoành tráng với những niềm tin mù quáng vào số mệnh, thần thánh, ma quỷ.

Văn hóa tâm linh và phòng, chống mê tín, dị đoan
Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Trước đây, đã có thời kỳ chúng ta cho rằng, người đảng viên với thế giới quan của Chủ nghĩa Mác-Lênin thì không được phép tham gia hoạt động tâm linh. Nhiều người còn cho rằng, tâm linh là “mảng tối”, là mặt tiêu cực trong ý thức con người, nơi chưa được chân lý khoa học soi sáng; cùng với sự phát triển vũ bão của khoa học-công nghệ (KHCN) thì đời sống tâm linh sẽ ngày càng bị thu hẹp.

Nhưng thực tế hơn 35 năm đổi mới vừa qua cho thấy, đất nước ta càng phát triển, dân trí càng lên cao, KHCN đã và đang có những bước phát triển rất nhanh thì đời sống tâm linh của nhân dân nói chung, của cán bộ, đảng viên nói riêng càng phong phú, đa dạng.

Vậy, đứng vững trên nền tảng tư tưởng của Đảng, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề cán bộ, đảng viên tham gia hoạt động tâm linh như thế nào? Có thể thấy, dù KHCN có phát triển đến mấy thì những nỗi đau do thiên tai, nhân tai, dịch bệnh, tai nạn giao thông... vẫn xảy ra.

Thậm chí, sẽ có những người ngẫu nhiên gặp phải rất nhiều tai ương, thiếu may mắn, “họa vô đơn chí”... Với mỗi người, khi gặp phải những nỗi đau quá sức chịu đựng như vậy thì sự giúp đỡ, động viên của cơ quan, đơn vị, hàng xóm, người thân là không đủ, họ cần có niềm tin vào một phép màu, một sự cứu rỗi trong tâm hồn để vượt qua. Rõ ràng, hoạt động tâm linh mang bản tính lịch sử tự nhiên, có tác dụng xoa dịu, bù đắp những mất mát, khổ đau; một loại “thuốc” tinh thần đặc biệt đối với con người.

Do đó, hoạt động tâm linh là một nhu cầu văn hóa tinh thần đặc biệt của con người, trong đó có cán bộ, đảng viên. Hơn nữa, đời sống tâm linh còn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt Nam, được hun đúc qua mấy nghìn năm lịch sử, trở thành văn hóa tâm linh, “sợi dây neo” giữ hồn cốt dân tộc. Người cộng sản mang trong mình chủ nghĩa yêu nước, không thể thiếu “sợi dây neo” đó trong phẩm chất, tâm hồn mình. Lênin từng chỉ rõ: “Người ta chỉ có thể trở thành người cộng sản khi biết làm giàu trí óc của mình bằng sự hiểu biết tất cả những kho tàng tri thức mà nhân loại đã tạo ra”.

Với tinh thần đó, người đảng viên cộng sản Việt Nam không chỉ tìm hiểu về đời sống tâm linh của dân tộc mình, mà phải thực sự tham gia một cách tích cực vào hoạt động đó, để lọc bỏ những yếu tố mê tín, dị đoan, kế thừa và phát triển văn hóa tâm linh trở thành giá trị cốt lõi của nền văn hóa mới, nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Các Mác từng nói rằng: “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”; đó là một câu nói rất có giá trị khoa học. Thuốc phiện, nếu được sử dụng hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ, luôn là một liều thuốc quý; nhưng nếu sử dụng thái quá, lại trở thành độc dược đối với con người.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa IX của Đảng ta khẳng định: “Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta”. Điều 3, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (năm 2016) quy định: “1. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; bảo đảm để các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. 2. Nhà nước tôn trọng, bảo vệ giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của tín ngưỡng, tôn giáo, truyền thống thờ cúng tổ tiên, tôn vinh người có công với đất nước, với cộng đồng đáp ứng nhu cầu tinh thần của nhân dân”.

Như vậy, từ đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước ta đều công nhận và bảo đảm hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, cũng là thừa nhận và tạo điều kiện cho văn hóa tâm linh hoạt động và phát triển. Về phương diện nhận thức và hành động, cán bộ, đảng viên khi tham gia đời sống tâm linh phải xem đó là hoạt động bày tỏ tình cảm thiêng liêng, niềm tin linh thiêng, là sự biết ơn của người đang sống đối với những người thân đã mất, đối với danh nhân, anh hùng liệt sĩ được nhân dân suy tôn làm thánh, làm thần, làm thành hoàng...; là sự thấu cảm về giá trị văn hóa và đạo đức của các biểu tượng tôn giáo.

Đó là những điều tốt đẹp, cao cả mà ai cũng khát khao, trông đợi, hướng về. Đi ngược lại mục đích tốt đẹp đó, hoạt động tâm linh, buôn thần, bán thánh... để cầu “vinh thân, phì gia”, cầu chạy tội, cầu che mắt các cơ quan công quyền khi làm những việc trái pháp luật, trái đạo lý... là những hành vi đáng phê phán, cần đấu tranh, loại bỏ.

Trong quá trình xây dựng và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, lối sống thực dụng, coi trọng vật chất, chạy theo đồng tiền là một nguy cơ lớn. Để ngăn ngừa cái xấu, cái ác, ngăn ngừa lối sống thực dụng, Đảng, Nhà nước ta cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, tác dụng giáo dục lẽ sống hướng thiện của hoạt động văn hóa tâm linh là không thể phủ nhận.

Đó cũng là con đường giáo dục chân-thiện-mỹ, giáo dục truyền thống dân tộc rất hiệu quả. Niềm tin vào sự tích “con Rồng, cháu Tiên”, niềm tin vào hồn thiêng sông núi, niềm tin vào linh khí tổ tiên... khi hòa quyện vào niềm tin cộng sản sẽ tạo thành sức mạnh tinh thần to lớn trong mỗi cán bộ, đảng viên để thực hiện khát vọng hùng cường, thịnh vượng, đưa nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phong trào thi đua 'Ba Nhất' – minh chứng phản bác các tin giả bôi nhọ lực lượng Công an nhân dân

Phong trào thi đua 'Ba Nhất' – minh chứng phản bác các tin giả bôi nhọ lực lượng Công an nhân dân

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tiện ích cho đời sống xã hội. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng đã mở ra cơ hội để số đối tượng chống đối chính trị tìm cách lợi dụng cắt ghép, tạo dựng hình ảnh, video giả mạo nhằm xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, danh dự của lực lượng CAND.

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Không gian mạng mở ra nhiều cơ hội tiếp cận thông tin song cũng có không ít những thông tin xấu, độc, xuyên tạc, sai sự thật. Trước yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nâng cao “sức đề kháng” cho người dân trên môi trường mạng, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp giữ gìn môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Vạch trần thủ đoạn chống phá Đại hội XIV của Đảng

Vạch trần thủ đoạn chống phá Đại hội XIV của Đảng

Trước Đại hội XIV, nhằm chống phá Đại hội của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đang đẩy mạnh công kích, tung ra nhiều luận điệu sai trái, xuyên tạc sự thật, xuyên tạc nhiều nội dung dự thảo các văn kiện với luận điệu hết sức nguy hiểm, đòi hỏi phải tích cực đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn đó.

Bảo vệ sự thật - giữ vững niềm tin trong xã hội số

Bảo vệ sự thật - giữ vững niềm tin trong xã hội số

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra hình ảnh mà mắt thường khó phân biệt thật-giả, tạo ra giọng nói giống đến từng nhịp thở và tạo ra văn bản với vẻ ngoài “chuẩn mực” của một lập luận lý tính, thì vấn đề không còn là công nghệ đã tiến xa đến đâu, mà là nhận thức xã hội sẽ được dẫn dắt theo hướng nào.

Cảnh giác với tin giả - một dạng nguy cơ an ninh phi truyền thống trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Cảnh giác với tin giả - một dạng nguy cơ an ninh phi truyền thống trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Không gian mạng đang trở thành “mặt trận” quan trọng trong hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Tin giả, thông tin xuyên tạc không còn lan truyền một cách tự phát mà được tổ chức, khuếch đại bằng công cụ kỹ thuật và thao túng tâm lý đám đông.

Không mơ hồ giữa tự do dân chủ hợp pháp với lợi dụng tự do dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ

Không mơ hồ giữa tự do dân chủ hợp pháp với lợi dụng tự do dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ

Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, 2025) không phải là “cái gậy” để đàn áp tự do ngôn luận như những gì mà thế lực thù địch bịa đặt, mà là tấm khiên cần thiết để bảo vệ quyền tự do dân chủ được thực thi một cách thực chất.

Không còn "vùng xám" cho các hoạt động chống phá

Không còn "vùng xám" cho các hoạt động chống phá

Thời gian gần đây, hàng loạt động thái tố tụng liên tiếp của Bộ Công an cho thấy một thông điệp nhất quán và ngày càng rõ ràng: mọi hành vi lợi dụng không gian mạng, truyền thông và các chiêu bài “độc lập”, “nhân quyền”, “xã hội dân sự” để chống phá Nhà nước đều đang bị đưa ra ánh sáng, xử lý theo pháp luật, không có ngoại lệ.

Bác bỏ những đánh giá sai lệch của USCIRF về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam

Bác bỏ những đánh giá sai lệch của USCIRF về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam

Thời gian qua, bất chấp những thành quả trong thực hiện chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta, một số tổ chức quốc tế vẫn đưa ra những nhận định sai lệch về tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Mới đây là báo cáo cập nhật ngày 9/12 của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra nhiều nhận định sai lệch, cáo buộc sai sự thật về tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam cũng như phủ nhận nỗ lực hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới trên lĩnh vực này.

Ngăn chặn thông tin độc hại trên mạng xã hội

Ngăn chặn thông tin độc hại trên mạng xã hội

Không gian mạng vừa là môi trường thuận lợi cho việc lan tỏa tri thức, mở rộng dân chủ, tăng cường kết nối xã hội nhưng đồng thời cũng là không gian mà các thông tin xấu độc, xuyên tạc, kích động, thao túng tâm lý đám đông có thể lan truyền với tốc độ rất nhanh, vượt khỏi sự kiểm soát của thiết chế truyền thông truyền thống.

Nhận diện những mưu toan tác động lệch hướng vào môi trường pháp luật

Nhận diện những mưu toan tác động lệch hướng vào môi trường pháp luật

Tấn công, tác động chuyển hóa pháp luật luôn được các thế lực thù địch, phần tử chống đối xác định là con đường ngắn và nhanh nhất để chuyển hóa chính trị Việt Nam. Vì vậy, hơn lúc nào hết, cần chủ động nhận diện những mưu toan tác động lệch hướng vào môi trường pháp luật để có các biện pháp phòng, chống kịp thời.

Đảm bảo tính nghiêm minh trong xử lý hành vi khủng bố và bao che khủng bố

Đảm bảo tính nghiêm minh trong xử lý hành vi khủng bố và bao che khủng bố

Những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội, kênh truyền thông hải ngoại của các thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong, một số tổ chức quốc tế mang danh nhân quyền thiếu thiện chí với Việt Nam đã đưa nhiều tin, bài về việc dẫn độ đối tượng khủng bố Y Quynh Bđăp từ Thái Lan về Việt Nam.

Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Thời gian qua, khi Đảng ta triển khai xây dựng dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV, các thế lực thù địch tung ra nhiều luận điệu sai trái, xuyên tạc sự thật nhằm chống phá Đại hội XIV của Đảng. Vì vậy, chúng ta cần tỉnh táo nhận diện và kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu nham hiểm này.

Thanh niên Lào Cai tích cực, xung kích trên “mặt trận không tiếng súng”

Thanh niên Lào Cai tích cực, xung kích trên “mặt trận không tiếng súng”

Là lực lượng tiên phong trên không gian mạng, thanh niên Lào Cai thường xuyên tuyên truyền các thông tin tích cực, chính thống; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, kịp thời cảnh báo và đấu tranh với các luồng thông tin xấu độc. Cùng với sự phát triển của xã hội và cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vai trò bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của thanh niên đang ngày càng được khẳng định trong thời kỳ mới.

Tỉnh táo nhận diện và phòng ngừa hoạt động nhiễu loạn, xuyên tạc thông tin

Tỉnh táo nhận diện và phòng ngừa hoạt động nhiễu loạn, xuyên tạc thông tin

Thế giới đang bước vào thời kỳ toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực xã hội với sự phát triển như vũ bão của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Lợi dụng thế mạnh của thành tựu khoa học kỹ thuật, đặc biệt là không gian mạng, những năm qua, các thế lực thù địch đã ra sức tuyên truyền các thông tin nhiễu loạn, xuyên tạc hòng gieo rắc tư tưởng hoài nghi, gây mất lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta, qua đó hòng xóa bỏ nền tảng tư tưởng của Đảng, từng bước

Hám danh là tham lam, vô đạo đức, là biểu hiện manh nha của hành vi phạm pháp

Hám danh là tham lam, vô đạo đức, là biểu hiện manh nha của hành vi phạm pháp

Một trong những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân có căn nguyên sâu xa từ "bệnh thành tích, háo danh, phô trương, che giấu khuyết điểm, đánh bóng tên tuổi, chạy thành tích, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu" mà Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã phê phán.

fb yt zl tw