Vận động hỗ trợ làm 300 nhà “Đại đoàn kết" cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở năm 2024

Ngày 10/5/2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành Kế hoạch số 396 vận động hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết" cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kế hoạch được triển khai nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, toàn tỉnh tập trung ưu tiên hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” tại các xã đã đăng ký hoàn thành “về đích” xây dựng nông thôn mới năm 2024 và các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm cho huyện Bát Xát. Ảnh Quang Phấn.jpg
Nhiều đơn vị, địa phương, doanh nghiệp hỗ trợ chương trình xóa nhà tạm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Quang Phấn

Việc thực hiện hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chí, công bằng, dân chủ, công khai, tạo được sự đồng thuận của Nhân dân; tổ chức xây dựng nhà ở đảm bảo phù hợp với điều kiện từng gia đình, phong tục của từng dân tộc; phát huy sức mạnh cộng đồng, huy động kịp thời mọi nguồn lực cùng tham gia.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, các tổ chức thành viên đề cao vai trò trách nhiệm, báo cáo cấp ủy, phối hợp với chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư… tích cực đóng góp kinh phí, công, vật liệu xây dựng... hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ gia đình đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Mục tiêu phấn đấu trong năm 2024, vận động các cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia ủng hộ tiền, đăng ký trực tiếp hỗ trợ làm mới ít nhất 300 nhà, với tổng kinh phí dự kiến là 15 tỷ đồng.

đại đoàn kết 2.jpg
Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" tại huyện Bát Xát. Ảnh: Phạm Thúy

Đối tượng hỗ trợ là các hộ nghèo, hộ cận nghèo (gọi chung là hộ nghèo) có trong danh sách quản lý tại xã, phường, thị trấn, đang ở nhà dột nát, xuống cấp không có khả năng xây mới hoặc sửa chữa. Ưu tiên các hộ nghèo là người già cô đơn không nơi nương tựa, người tàn tật, trẻ em mồ côi... Mức hỗ trợ xây dựng mới: 40 triệu đến 50 triệu đồng/hộ thực hiện theo quy chế và yêu cầu của các nhà tài trợ.

Thời gian thực hiện: Trong năm 2024, kết thúc vào ngày 30/11/2024.

Để tổ chức thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên, các cơ quan, ban, ngành liên quan đẩy mạnh vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ thực hiện kế hoạch; tiếp nhận, quản lý và phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí ủng hộ đảm bảo kịp thời, hiệu quả...

ban giao nha 2.jpg
Trao hỗ trợ làm nhà "Đại đoàn kết" cho hội viên phụ nữ nghèo tại Văn Bàn. Ảnh: Lệ Duyên

Các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và mục tiêu của kế hoạch; phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ nguồn lực thực hiện kế hoạch; phối hợp, tổ chức xây dựng các chương trình phóng sự, chuyên đề, chuyên trang, chuyên mục, trang tin, điểm tin… về nội dung thực hiện kế hoạch; kịp thời lan tỏa những cách làm hay, những hình ảnh đẹp, những tấm gương sáng trong việc thực hiện kế hoạch... Thông qua lãnh đạo các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh được phân công phụ trách xây dựng nông thôn mới và căn cứ điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ xây dựng nhà cho hộ nghèo tại các xã được phân công phụ trách.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, vận động kinh phí để hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà “Đại đoàn kết" cho hộ nghèo, hộ cận nghèo... khó khăn về nhà ở tại địa phương; hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư quan tâm, vận động, kêu gọi các nguồn lực ở địa phương để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới tại địa phương...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới bao gồm các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm cung cấp nicotin thay thế thuốc lá không còn xa lại đối với giới trẻ hiện nay. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá thế hệ mới không thua kém gì so với các loại thuốc lá điếu truyền thống.

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhằm kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

Phụ nữ Bảo Yên bắt nhịp với công nghệ số

Phụ nữ Bảo Yên bắt nhịp với công nghệ số

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Bảo Yên đã tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác hội, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

fb yt zl tw