Vận động hỗ trợ làm 300 nhà “Đại đoàn kết" cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở năm 2024

Ngày 10/5/2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành Kế hoạch số 396 vận động hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết" cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch được triển khai nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, toàn tỉnh tập trung ưu tiên hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” tại các xã đã đăng ký hoàn thành “về đích” xây dựng nông thôn mới năm 2024 và các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm cho huyện Bát Xát. Ảnh Quang Phấn.jpg
Nhiều đơn vị, địa phương, doanh nghiệp hỗ trợ chương trình xóa nhà tạm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Quang Phấn

Việc thực hiện hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chí, công bằng, dân chủ, công khai, tạo được sự đồng thuận của Nhân dân; tổ chức xây dựng nhà ở đảm bảo phù hợp với điều kiện từng gia đình, phong tục của từng dân tộc; phát huy sức mạnh cộng đồng, huy động kịp thời mọi nguồn lực cùng tham gia.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, các tổ chức thành viên đề cao vai trò trách nhiệm, báo cáo cấp ủy, phối hợp với chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư… tích cực đóng góp kinh phí, công, vật liệu xây dựng... hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ gia đình đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Mục tiêu phấn đấu trong năm 2024, vận động các cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia ủng hộ tiền, đăng ký trực tiếp hỗ trợ làm mới ít nhất 300 nhà, với tổng kinh phí dự kiến là 15 tỷ đồng.

đại đoàn kết 2.jpg
Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" tại huyện Bát Xát. Ảnh: Phạm Thúy

Đối tượng hỗ trợ là các hộ nghèo, hộ cận nghèo (gọi chung là hộ nghèo) có trong danh sách quản lý tại xã, phường, thị trấn, đang ở nhà dột nát, xuống cấp không có khả năng xây mới hoặc sửa chữa. Ưu tiên các hộ nghèo là người già cô đơn không nơi nương tựa, người tàn tật, trẻ em mồ côi... Mức hỗ trợ xây dựng mới: 40 triệu đến 50 triệu đồng/hộ thực hiện theo quy chế và yêu cầu của các nhà tài trợ.

Thời gian thực hiện: Trong năm 2024, kết thúc vào ngày 30/11/2024.

Để tổ chức thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên, các cơ quan, ban, ngành liên quan đẩy mạnh vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ thực hiện kế hoạch; tiếp nhận, quản lý và phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí ủng hộ đảm bảo kịp thời, hiệu quả...

ban giao nha 2.jpg
Trao hỗ trợ làm nhà "Đại đoàn kết" cho hội viên phụ nữ nghèo tại Văn Bàn. Ảnh: Lệ Duyên

Các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và mục tiêu của kế hoạch; phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ nguồn lực thực hiện kế hoạch; phối hợp, tổ chức xây dựng các chương trình phóng sự, chuyên đề, chuyên trang, chuyên mục, trang tin, điểm tin… về nội dung thực hiện kế hoạch; kịp thời lan tỏa những cách làm hay, những hình ảnh đẹp, những tấm gương sáng trong việc thực hiện kế hoạch... Thông qua lãnh đạo các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh được phân công phụ trách xây dựng nông thôn mới và căn cứ điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ xây dựng nhà cho hộ nghèo tại các xã được phân công phụ trách.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, vận động kinh phí để hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà “Đại đoàn kết" cho hộ nghèo, hộ cận nghèo... khó khăn về nhà ở tại địa phương; hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư quan tâm, vận động, kêu gọi các nguồn lực ở địa phương để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới tại địa phương...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công cho bệnh nhi N.G.B. (8 tuổi, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai) bị sỏi niệu quản gây tắc nghẽn, giúp bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Từ những dây chuyền sản xuất hiện đại ở Ninh Bình, Bắc Ninh đến các trang trại, nhà máy quy mô lớn, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.  Những đánh giá từ chính đơn vị sử dụng lao động đang trở thành thước đo rõ nét cho chất lượng đào tạo nghề gắn với thực tiễn của nhà trường.

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, Bảo hiểm xã hội cơ sở Bát Xát đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia ngay tại cơ sở, từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

fb yt zl tw