Văn Bàn: Nhiều ý kiến để Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

LCĐT - Tính đến hiện tại, toàn bộ 22 xã, thị trấn của huyện Văn Bàn và các phòng ban chuyên môn đã tổ chức triển khai kế hoạch lấy ý kiến Nhân dân, cán bộ đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đồng thời tuyên truyền rộng rãi để toàn thể Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp được biết và thực hiện.

Văn Bàn: Nhiều ý kiến để Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1
Xã Minh Lương lấy ý kiến của Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo đó, triển khai Kế hoạch số 49 ngày 31/1/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Văn Bàn đã ban hành Kế hoạch số 39 ngày 15/2/2023 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn huyện và ban hành trên Cổng thông tin điện tử huyện để triển khai thực hiện.

Thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường - đơn vị được giao làm đầu mối tổng hợp kết quả tham gia ý kiến, tính đến ngày 4/3, toàn huyện có hơn 30 ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến tham gia của đại biểu đại diện cho Nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đều được các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp nhận, phân loại, xử lý, tổng hợp.

Các ý kiến góp ý tập trung vào 7 nội dung. Có thể kể đến đó là trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (Điều 17); quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là cộng đồng dân cư người đồng bào dân tộc thiểu số, quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất (Điều 42); các quy định về việc hộ gia đình, cá nhân cho tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có điều kiện (Điều 52); việc giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số gắn với tạo sinh kế, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số (Điều 178, Điều 179, Điều 180); việc quản lý sử dụng đất rừng có nguồn gốc từ nông, lâm trường (Điều 75) và việc thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (từ Điều 89 đến Điều 110)…

Văn Bàn: Nhiều ý kiến để Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2
Luật Đất đai (sửa đổi) cần quan tâm đảm bảo quyền lợi của các hộ dân người dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi khó khăn.

Cùng với đó, nhiều ý kiến tập trung tại chương quyền và nghĩa vụ người sử dụng đất; chương quyền và trách nhiệm của Nhà nước và công dân đối với đất đai… Dự thảo luật cần quy định rõ việc sử dụng và quản lý đất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Ngô Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Minh Lương cho biết: Ngay sau khi UBND huyện triển khai Kế hoạch số 39 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã phổ biến, quán triệt, hướng dẫn cụ thể kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tới các ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; ban giám sát cộng đồng, người có uy tín trong cộng đồng khu dân cư, thôn, bản…

Hiện nay, UBND xã Minh Lương đã nhận được nhiều ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về một số vấn đề như kiến nghị bổ sung các quy định bảo vệ quyền của người sử dụng đất, kiến nghị bổ sung quy định đảm bảo quyền sử dụng đất của thành viên hộ gia đình. Trong đó, nhiều ý kiến tập trung vào Điều 24, Chương II đề cập đến trách nhiệm của Nhà nước về đất ở, đất sản xuất nông nghiệp đối với đồng bào dân tộc thiểu số có nêu: "có chính sách về đất ở, đất sinh hoạt cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Việt, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Bàn cho biết: Trên cơ sở tiếp thu ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), phòng sẽ tổng hợp báo cáo trình UBND huyện xem xét để gửi UBND tỉnh trước ngày 10/3/2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, công tác dân tộc là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách của Đảng và Nhà nước ta, được thực hiện thông qua các chủ trương của Đảng, các quy định pháp luật và hệ thống chính sách liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc sinh hoạt đảng, là quy luật phát triển Đảng.  Nhận thức sâu sắc điều đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng thực hiện công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình “tự soi, tự sửa”.

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 - 8/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), ngày 5/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) tổ chức Triển lãm tư liệu, hình ảnh và tuyên truyền biển đảo với chủ đề “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ.

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Chiều 5/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV thảo luận ở tổ về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đã có bài phát biểu góp ý kiến đối với Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) - Ngày 5/6/1911, sự kiện Hồ Chí Minh, với tên gọi Văn Ba, rời bến Nhà Rồng tìm đường cứu nước, đã trở thành một dấu mốc và bước ngoặt quan trọng đối với cách mạng và dân tộc Việt Nam. 112 năm đã trôi qua, nhưng hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh vẫn có ý nghĩa lịch sử và giá trị giáo dục to lớn đối với thế hệ...

Những " đại sứ" của lòng dân

Những " đại sứ" của lòng dân

Khi thực hiện loạt bài này, chúng tôi được gặp gỡ và nghe nhiều câu chuyện về sự nhiệt tình, tâm huyết của nhiều đại biểu người dân tộc thiểu số nơi vùng cao, biên giới.

fb yt zl tw