Văn Bàn: Nhiều ý kiến để Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

LCĐT - Tính đến hiện tại, toàn bộ 22 xã, thị trấn của huyện Văn Bàn và các phòng ban chuyên môn đã tổ chức triển khai kế hoạch lấy ý kiến Nhân dân, cán bộ đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đồng thời tuyên truyền rộng rãi để toàn thể Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp được biết và thực hiện.

Văn Bàn: Nhiều ý kiến để Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1
Xã Minh Lương lấy ý kiến của Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo đó, triển khai Kế hoạch số 49 ngày 31/1/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Văn Bàn đã ban hành Kế hoạch số 39 ngày 15/2/2023 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn huyện và ban hành trên Cổng thông tin điện tử huyện để triển khai thực hiện.

Thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường - đơn vị được giao làm đầu mối tổng hợp kết quả tham gia ý kiến, tính đến ngày 4/3, toàn huyện có hơn 30 ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến tham gia của đại biểu đại diện cho Nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đều được các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp nhận, phân loại, xử lý, tổng hợp.

Các ý kiến góp ý tập trung vào 7 nội dung. Có thể kể đến đó là trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (Điều 17); quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là cộng đồng dân cư người đồng bào dân tộc thiểu số, quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất (Điều 42); các quy định về việc hộ gia đình, cá nhân cho tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có điều kiện (Điều 52); việc giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số gắn với tạo sinh kế, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số (Điều 178, Điều 179, Điều 180); việc quản lý sử dụng đất rừng có nguồn gốc từ nông, lâm trường (Điều 75) và việc thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (từ Điều 89 đến Điều 110)…

Văn Bàn: Nhiều ý kiến để Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2
Luật Đất đai (sửa đổi) cần quan tâm đảm bảo quyền lợi của các hộ dân người dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi khó khăn.

Cùng với đó, nhiều ý kiến tập trung tại chương quyền và nghĩa vụ người sử dụng đất; chương quyền và trách nhiệm của Nhà nước và công dân đối với đất đai… Dự thảo luật cần quy định rõ việc sử dụng và quản lý đất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Ngô Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Minh Lương cho biết: Ngay sau khi UBND huyện triển khai Kế hoạch số 39 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã phổ biến, quán triệt, hướng dẫn cụ thể kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tới các ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; ban giám sát cộng đồng, người có uy tín trong cộng đồng khu dân cư, thôn, bản…

Hiện nay, UBND xã Minh Lương đã nhận được nhiều ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về một số vấn đề như kiến nghị bổ sung các quy định bảo vệ quyền của người sử dụng đất, kiến nghị bổ sung quy định đảm bảo quyền sử dụng đất của thành viên hộ gia đình. Trong đó, nhiều ý kiến tập trung vào Điều 24, Chương II đề cập đến trách nhiệm của Nhà nước về đất ở, đất sản xuất nông nghiệp đối với đồng bào dân tộc thiểu số có nêu: "có chính sách về đất ở, đất sinh hoạt cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Việt, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Bàn cho biết: Trên cơ sở tiếp thu ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), phòng sẽ tổng hợp báo cáo trình UBND huyện xem xét để gửi UBND tỉnh trước ngày 10/3/2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

fb yt zl tw