Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm việc tại tỉnh Lào Cai về Dự án đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm việc tại tỉnh Lào Cai về Dự án đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 5/2, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và làm việc tại tỉnh Lào Cai về Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Pháp luật, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Bộ giao thông vận tải có Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy và lãnh đạo các đơn vị, cơ quan trực thuộc Bộ Giao thông vận tải; lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua gồm: Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng.

baolaocai-br_060a0073.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc về phía lãnh đạo tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo tại hội nghị, tổng chiều dài tuyến đường sắt là 388,1 km với điểm đầu là ga Lào Cai và điểm cuối là ga cảng Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng, trong đó chiều dài qua tỉnh Lào Cai là 65,01 km. Tổng mức đầu tư của dự án là 194.929 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 32.381 tỷ đồng. Toàn tuyến đường sắt có 16 ga (13 ga hành khách và hàng hóa), trong đó đoạn qua tỉnh Lào Cai có 4 ga với dự kiến tên gọi: Lào Cai, Bảo Thắng, Sa Pa và Văn Bàn.

baolaocai-br_060a0086.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị một số cơ chế đặc thù để thực hiện dự án.

Về phía tỉnh Lào Cai, sau khi có chủ trương, tỉnh đã thành lập Tổ công tác về triển khai dự án do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng; thành viên là lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan. UBND tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp với các đơn vị, cơ quan trực thuộc Bộ Giao thông vận tải trong công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng và các điều kiện về triển khai xây dựng dự án trên địa bàn tỉnh theo tiến độ Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Về công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng, tái định cư, UBND tỉnh Lào Cai đã chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm đếm sơ bộ, dự kiến phương án giải phóng mặt bằng và tái định cư để có thể triển khai ngay sau khi chủ trương đầu tư dự án được Quốc hội phê duyệt. Tỉnh cũng chỉ đạo rà soát tất cả các dự án đang triển khai thuộc phạm vi ảnh hưởng của dự án, thông báo cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp và người dân về thông tin và tiến độ triển khai dự án để có giải pháp tạm dừng đầu tư, điều chỉnh dự án.

Diện tích thu hồi để thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai là 656 ha, trong đó diện tích rừng khoảng 444 ha, 212 ha đất trống, đất nông nghiệp, đất khác. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn tỉnh khoảng 3.758 tỷ đồng; tỉnh Lào Cai có 451 hộ phải sắp xếp tái định cư, dự kiến bố trí vào 11 khu tái định cư; sắp xếp, di chuyển các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Đông Phố Mới với 42 dự án.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố, các cơ quan của Quốc hội, Bộ Giao thông vận tải đã tham gia ý kiến về việc triển khai dự án. Đại diện lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng đã nêu kiến nghị với 5 điểm liên quan đến xây dựng các ga, nguồn kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng do địa phương chuẩn bị và đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án.

baolaocai-br_img-9078.jpg
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy trả lời một số ý kiến của các thành viên đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy đã trả lời kiến nghị, đề xuất của các địa phương và ý kiến của đại diện các thành viên đoàn công tác về quy mô đầu tư, công nghệ, tiêu chuẩn kĩ thuật, phương án giải phóng mặt bằng…

baolaocai-br_img-9041.jpg
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có ý nghĩa quan trọng, hiện thực hóa chủ trương, định hướng của Đảng, Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị về thực hiện các dự án chiến lược khi đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Ủy ban Kinh tế sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan để có ý kiến thẩm tra chính thức dự án. Trong đó sẽ đánh giá cụ thể sự cần thiết, cơ sở pháp lý, cơ chế chính sách đặc thù, phương án đầu tư khai thác hướng tuyến, vấn đề công nghệ… để hoàn thiện dự án.

Qua khảo sát thực tế, đồng chí Nguyễn Minh Sơn đánh giá cao các địa phương đã có đề xuất phù hợp với thực tế nhằm khai thác hiệu quả nhất tuyến đường sắt này. Đồng chí cũng đề nghị các địa phương làm rõ đề xuất về cơ chế đặc thù cần thiết để Ủy ban Kinh tế nghiên cứu, tham mưu đưa vào Nghị quyết của Quốc hội, từ đó tạo hành lang pháp lý thuận lợi để triển khai dự án.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khai thác, chế biến đá trắng

Sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khai thác, chế biến đá trắng

Lào Cai là địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu bột đá trắng và đá hoa trắng, nhưng hiện nhiều nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh phải giảm sâu công suất, thậm chí dừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu. Trong khi đó, nguồn tài nguyên đá trắng còn lớn, với hàng chục mỏ đã được cấp phép nhưng đang tạm dừng hoặc chưa thể đưa vào khai thác. Khơi thông “điểm nghẽn” để nối lại chuỗi khai thác - chế biến đá trắng đang là yêu cầu cấp thiết.

Giá vàng chiều 29/8: Vàng miếng SJC giảm sâu, vàng nhẫn lao dốc, thị trường xuất hiện tín hiệu điều chỉnh

Giá vàng chiều 29/8: Vàng miếng SJC giảm sâu, vàng nhẫn lao dốc, thị trường xuất hiện tín hiệu điều chỉnh

Giá vàng chiều 29/8 tiếp tục giảm mạnh khi vàng miếng SJC lùi về 145,7 - 148,7 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn 9999 cũng đồng loạt đi xuống, có thương hiệu giảm tới 2 triệu đồng/lượng trong ngày. Giá vàng thế giới lao dốc sau tín hiệu cứng rắn về lãi suất từ Fed, tạo áp lực lớn lên thị trường vàng trong nước.

Đối thoại để gỡ “nút thắt” mặt bằng đường gom dân sinh

Đối thoại để gỡ “nút thắt” mặt bằng đường gom dân sinh

Dự án xây dựng mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang bước vào giai đoạn thi công nước rút với tinh thần “3 ca, 4 kíp”. Tuy nhiên, tiến độ nhiều hạng mục từng có nguy cơ chững lại do vướng mắc về mặt bằng bổ sung. Trước sức ép tiến độ, sự vào cuộc sâu sát của chính quyền địa phương cùng tinh thần đồng thuận hiến đất của người dân đã tạo nên sức mạnh tháo gỡ những “nút thắt” này.

Người lan tỏa phong trào bảo vệ rừng ở Tà Dông

Người lan tỏa phong trào bảo vệ rừng ở Tà Dông

Giữa đại ngàn Chế Tạo, rừng nguyên sinh không chỉ bảo vệ nguồn nước, đất sản xuất và đa dạng sinh học mà còn gắn với sinh kế của người dân. Tại thôn Tà Dông, tinh thần giữ rừng đang lan tỏa mạnh mẽ từ những việc làm cụ thể của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trong đó, Bí thư Chi bộ Sùng A Cớ luôn gương mẫu, đi đầu.

Trịnh Tường chi trả hơn 3,5 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xây trường nội trú

Trịnh Tường chi trả hơn 3,5 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xây trường nội trú

Ngày 28/8, UBND xã Trịnh Tường phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai và Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tổ chức chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các tổ chức, hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trịnh Tường.

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Lào Cai đang bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện đầu tư công. Khối lượng vốn lớn, thời gian còn lại không nhiều, trong khi một số dự án vẫn gặp khó về giải phóng mặt bằng, giá vật liệu, thời tiết và thủ tục đầu tư. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo tháo gỡ từng “điểm nghẽn”, xác định rõ trách nhiệm và tiến độ xử lý, phấn đấu đưa nguồn vốn nhanh chóng chuyển thành khối lượng, công trình.

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

Những ngày này, su su ở Sa Pa bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên các triền đồi, những giàn su su xanh tốt, trĩu quả cùng nhịp thu hái của người dân tạo nên khung cảnh mùa vụ sôi động, khẳng định giá trị của loại cây trồng đặc trưng nơi vùng cao.

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Từ việc mày mò ươm từng hạt giống đến bước đầu chủ động nhân giống một số loài sâm và dược liệu quý, xã Púng Luông đang khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng để hình thành vùng sản xuất tập trung. Những kết quả ban đầu mở ra hướng phát triển dược liệu thành ngành hàng có giá trị, tạo thêm sinh kế cho người dân vùng cao.

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Từ bảo tồn, phục tráng nguồn gen đến nhân giống, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đang từng bước chủ động nguồn giống cây lê, mận, đào, hồng và các giống cây bản địa có giá trị. Đây là nền tảng quan trọng để mở rộng vùng cây ăn quả ôn đới, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân vùng cao.

fb yt zl tw