Ưu tiên nguồn lực cho sự phát triển toàn diện của trẻ em dưới 6 tuổi

Hiện nay, đối với trẻ em, Việt Nam đang phải đối mặt với ba gánh nặng về dinh dưỡng, đó là suy dinh dưỡng, béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng. Điều đáng lo ngại, sự chênh lệch lớn về tỷ lệ suy dinh dưỡng, trẻ em được giáo dục sớm giữa các khu vực, các nhóm dân tộc chính là khó khăn lớn nhất trong việc bảo đảm sự phát triển toàn diện cho tất cả trẻ em dưới 6 tuổi.

Toàn cảnh hội thảo Phát triển toàn diện trẻ thơ dưới 6 tuổi.

Toàn cảnh hội thảo Phát triển toàn diện trẻ thơ dưới 6 tuổi.

Tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) vừa tổ chức Hội thảo "Phát triển toàn diện trẻ em dưới 6 tuổi", để xem xét các vấn đề thực tiễn đặt ra và có các đề xuất trong phát triển toàn diện trẻ em trong thời gian tới.

Có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ suy dinh dưỡng

Theo thống kê, mỗi năm có hơn 200.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng. Điều đáng lo ngại hơn là 90% số trẻ em này không nhận được dịch vụ điều trị. Một trong những thách thức mà Bộ Y tế, cũng như các bộ, ngành liên quan là làm sao đưa những sản phẩm điều trị này đến với trẻ em ở các gia đình dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số - những em không có khả năng chi trả cho việc điều trị.

Theo số liệu của UNICEF, cứ trong 2 trẻ từ 0 - 5 tháng tuổi thì có hơn 1 trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Ngoài ra, hơn một nửa số trẻ em từ 6 - 23 tháng tuổi (54,6%) không có chế độ ăn tối thiểu đạt yêu cầu. Tỷ lệ này còn cao hơn nhiều ở một số nhóm dân tộc thiểu số tham gia điều tra (93% ở trẻ em dân tộc Mông và 81% ở trẻ em dân tộc Khmer).

Hằng năm, hơn 200.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng. Điều đáng lo ngại hơn là 90% số trẻ em này không nhận được dịch vụ điều trị.

Về giáo dục cũng có sự chênh lệch giữa các khu vực, các dân tộc, chỉ có 37,8% trẻ em Khmer và 47,6% trẻ em ở đồng bằng sông Cửu Long được đi học mầm non, trong khi tỷ lệ này ở trẻ em người Kinh là 80,2%. Số trẻ em tuổi từ 2-4 trên toàn quốc không đạt chỉ số phát triển trẻ thơ toàn diện là 22%. Trong số trẻ từ 2 - 4 tuổi có tham gia giáo dục sớm, 21% trẻ không đạt mức phát triển, còn tỷ lệ này ở nhóm không tham gia giáo dục sớm là 36%.

Bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết so với giai đoạn trước, tỷ lệ suy dinh dưỡng và tỷ suất tử vong trẻ em đã giảm nhiều, nhưng không đồng đều. Tại khu vực miền núi, tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ suất tử vong trẻ em cao gấp 3 - 4 lần khu vực đồng bằng.

Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng còn phổ biến ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn, cần được can thiệp kịp thời với những sản phẩm đặc thù nhưng hiện nay chưa có chính sách hỗ trợ.

Bên cạnh đó, điều kiện để mọi trẻ em có cơ hội công bằng trong tiếp cận với giáo dục mầm non dưới 5 tuổi cũng chưa được bảo đảm. Một số nhóm trẻ em điều kiện khó khăn như trẻ em con công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất; trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi; trẻ em di cư theo bố mẹ... bị hạn chế về cơ hội học tập, còn thiếu chính sách hỗ trợ cần thiết.

Theo UNICEF, đối với lĩnh vực dinh dưỡng, ngân sách lý tưởng cho Chương trình hành động quốc gia về dinh dưỡng (2021-2025) là 54.204 tỷ đồng (tương đương 2,3 tỷ USD). Tuy nhiên, ngân sách hiện chỉ có khoảng 2.717 tỷ đồng (118 triệu USD), bằng 5% tổng thể ngân sách cần thiết.

Thống kê cho thấy, khi xét mức chi tiêu của Chính phủ cho trẻ em nói chung và phát triển toàn diện trẻ thơ toàn diện nói riêng, có thể thấy, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em luôn chiếm tỷ trọng khiêm tốn trong chi tiêu của Chính phủ về an sinh xã hội giai đoạn 2018 - 2022, và thậm chí có xu hướng giảm dần từ năm 2018 đến năm 2022....

Tạo điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn dành cho trẻ em những chính sách ưu tiên, tạo điều kiện để trẻ em phát triển một cách toàn diện. Phát triển toàn diện trẻ em luôn là giải pháp nền tảng, quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước trong tương lai.

Phó Chủ nhiệm Tạ Văn Hạ phát biểu tại Hội thảo.

Phó Chủ nhiệm Tạ Văn Hạ phát biểu tại Hội thảo.

Hệ thống pháp luật, chính sách của Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện cả về trí, thể, mỹ. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, tạo điều kiện phát triển cho trẻ em trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng ghi nhận, tuy nhiên trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch, suy giảm kinh tế toàn cầu...

Phó Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bà Lesley Miller đã chỉ ra những khó khăn trong công tác phát triển toàn diện cho trẻ em, đó là Việt Nam chưa đạt được tiến độ trong Chỉ số phát triển trẻ thơ theo Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) số 4. Chỉ số phát triển trẻ thơ năm 2020 là 78,2%, thấp hơn nhiều so mục tiêu 99,1% vào năm 2025 và 99,3% vào năm 2030.

"Việt Nam cần nỗ lực gấp đôi để đảo ngược tình hình và đạt được các mục tiêu này", bà Lesley Miller khuyến nghị.

Vì vậy, Việt Nam cần rà soát việc thực hiện Đề án Quốc gia về Phát triển trẻ thơ toàn diện và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra tới năm 2025, chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới 2026 - 2030 phù hợp với Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Mặt khác, Việt Nam cần cải thiện hệ thống dữ liệu với các chỉ số thiết yếu về sự phát triển của trẻ nhỏ để theo dõi tiến trình và cung cấp thông tin cho việc hoạch định và thực hiện chính sách; tăng cường cơ cấu điều phối ở tất cả các cấp để cải thiện sự tích hợp các dịch vụ.

Đối với vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ, bà Lesley Miller khuyến nghị Chính phủ cần xác định các cơ chế nguồn tài chính bền vững để bảo đảm tất cả trẻ em mắc suy dinh dưỡng cấp tính nặng đều được điều trị theo tiêu chuẩn quốc gia, bao gồm cả việc tận dụng nguồn bảo hiểm y tế theo Luật Bảo Hiểm Y tế khi sửa đổi.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao gửi yêu thương

Trao gửi yêu thương

Chương trình “Trao gửi yêu thương tới người cao tuổi" do Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ phường Văn Phú, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 27/1 vừa qua, không chỉ là hoạt động thiện nguyện thông thường, mà còn là hành trình mang hơi ấm đến với những mảnh đời già yếu, neo đơn.

Gieo mầm tri thức qua những trang sách

Gieo mầm tri thức qua những trang sách

Trong bối cảnh phương thức học tập của học sinh chịu nhiều tác động từ môi trường số, việc đưa sách trở lại thành thói quen đọc của học sinh trong nhà trường được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai xác định là cách làm hiệu quả để học sinh tiếp cận tri thức bền vững và hình thành năng lực tự học góp xây dựng con người Lào Cai ham học, sáng tạo và nhân ái.

Những "thủ lĩnh trẻ" ở Cát Thịnh

Những "thủ lĩnh trẻ" ở Cát Thịnh

Những con đường bê tông dẫn vào các thôn vùng cao xã Cát Thịnh hôm nay đã mở ra diện mạo mới, thuận tiện giao thông và mang đến nhịp sống sôi động, tươi mới hơn. Góp phần tạo nên sự đổi thay ấy là lớp cán bộ trẻ ở thôn, bản - các bí thư chi bộ, trưởng thôn tuy tuổi đời còn trẻ nhưng mang trong mình khát vọng mạnh mẽ làm thay đổi diện mạo vùng đất này.

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 với rất nhiều điểm mới được điều chỉnh, bổ sung như: thí sinh đăng ký tối đa 10 nguyện vọng; việc xét tuyển bằng học bạ phải sử dụng điểm trung bình chung 6 học kỳ của tối thiểu 3 môn, trong đó bắt buộc phải có môn Toán hoặc Ngữ văn, đồng thời thí sinh phải có ba môn thi tốt nghiệp ở tổ hợp tương ứng đạt tối thiểu 16 điểm; mỗi trường sử dụng không quá 5 phương thức xét tuyển…

Trao 1.000 suất quà Tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Trao 1.000 suất quà Tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Chiều 29/1, tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai (chùa Tùng Lâm - Ngọc Am, phường Yên Bái), Ban Kinh tế - Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình trao quà “Tết yêu thương - Xuân Bính Ngọ 2026”.

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ giúp người dân phát hiện sớm nguy cơ các bệnh lý, từ đó điều trị kịp thời, giảm biến chứng, chi phí và được tư vấn lối sống khoa học. Đặc biệt, với trẻ em, khám sức khỏe định kỳ còn là cách theo dõi phát triển toàn diện để con lớn lên khỏe mạnh.

Sẻ chia để Tết thêm ấm áp

Sẻ chia để Tết thêm ấm áp

Tết đang đến thật gần nhưng với nhiều hoàn cảnh khó khăn, những lo toan mưu sinh còn đè nặng. Thấu hiểu điều đó, những chuyến xe nghĩa tình của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã lặng lẽ vượt núi, băng rừng, mang theo hơi ấm của sự sẻ chia đến với đối tượng yếu thế.

Trao yêu thương, đón Tết nghĩa tình

Trao yêu thương, đón Tết nghĩa tình

Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn với nhiều gia đình người có công tại tỉnh Lào Cai khi những căn nhà mới khang trang dần hoàn thiện trong những ngày cuối năm. Với họ, đó không chỉ là mái ấm để che mưa, che nắng, mà còn là món quà nghĩa tình, là sự tri ân sâu sắc của cộng đồng dành cho những cống hiến, hy sinh của các liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

fb yt zl tw